Tài chính quốc tế

Đến lượt Nga tung 'cú tát' phản đòn Mỹ

(VNF) - Quốc hội Nga ngày 22/5 đã chính thức thông qua dự luật nhằm “chĩa mũi nhọn” vào Mỹ như ngừng xuất, nhập khẩu một loạt mặt hàng chủ chốt với Mỹ đồng thời hạn chế hoạt động của các doanh nghiệp của Mỹ tại Nga.

Đến lượt Nga tung 'cú tát' phản đòn Mỹ

Nga thông qua các biện pháp đáp trả Mỹ.

Theo AP, dự luật này được soạn thảo bởi các nhà lập pháp hàng đầu của Hạ viện Nga nhằm đối phó với loạt biện pháp trừng phạt gần đây của Mỹ.

Theo đó, những quy định mới này sẽ hạn chế các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Nga và cả việc hợp tác của các doanh nghiệp Nga với Mỹ. Dự luật nêu rõ: "chấm dứt hoặc tạm đình chỉ hợp tác với các quốc gia thù địch", cấm nhập khẩu hàng hóa từ một số quốc gia nhất định.

Dự luật cũng đưa ra những hạn chế cụ thể với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như dược phẩm và các mặt hàng xuất khẩu quan trọng tới Mỹ như titan.

Đến lượt Nga tung 'cú tát' phản đòn Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Putin có loạt động thái bất hòa trong thời gian gần đây.

Nhiều nhà lập pháp ủng hộ dự luật này, cho rằng đó chính là lời cảnh báo đanh thép cho Mỹ và phương Tây khi liên tiếp giáng đòn trừng phạt lên Nga.

"Nếu muốn áp đặt những lệnh trừng phạt lên Nga và công dân của Nga, cần phải hiểu rằng Nga chắc chắn sẽ có những hành động đáp trả”, AP dẫn ý kiến của một nhà lập pháp Nga.

Nga đã phải hứng chịu một loạt lệnh trừng phạt sau khi sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga từ năm 2014.

Mới đây, EU vừa đưa thêm 5 cá nhân vào danh sách áp dụng lệnh trừng phạt, những cá nhân này đều là quan chức bầu cử cấp cao của Ủy ban bầu cử Crimea và Ủy ban Bầu cử Sevastopol thuộc Ủy ban bầu cử Trung ương Nga.

Cùng với 150 cá nhân khác bị liệt vào danh sách đen của EU trước đó, 5 người này sẽ đối mặt với việc bị cấm đi lại và đóng băng tài sản tại EU.

>>> CẢNH SÁT ĐẾM 3 NGÀY CHƯA HẾT TIỀN THU GIỮ TRONG NHÀ CỰU THỦ TƯỚNG MALAYSIA

 

Đến lượt Nga tung 'cú tát' phản đòn Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Phản ứng cứng rắn trước những lệnh trừng phạt này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định EU đã phớt lờ các nguyên tắc được ưu tiên về dân chủ và nhân quyền, Brussels ngoan cố đòi ‘trừng phạt’ những người đang thực hiện nguyên vọng dân chủ của người dân ở Crimea.

"Kết quả thực tế duy nhất của nó là gia tăng thêm giận dữ, cản trở việc thiết lập những đối thoại và hợp tác cùng có lợi giữa hai bên với Nga vì lợi ích của các công dân chúng ta", bà Zakharova nhấn mạnh.

"Phía Nga có quyền đáp trả theo kiểu ăn miếng trả miếng với bước đi thù địch thêm nữa của EU", bà Zakharova nói thêm.

>>> Tổng thống Trump: Ông Kim Jong Un sẽ được an toàn, hạnh phúc!

Đến lượt Nga tung 'cú tát' phản đòn Mỹ

Chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra hàng loạt lệnh trừng phạt lên cá nhân và doanh nghiệp Nga.

Trước đó, hồi giữa tháng 3, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra các lệnh trừng phạt đối với 5 tổ chức và 19 cá nhân người Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và những cuộc tấn công mạng khác.

Theo New York Times, các tổ chức và cá nhân người Nga liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và một số cuộc tấn công mạng khác sẽ không được xuất cảnh đến Mỹ, bị đóng băng mọi tài sản ở Mỹ và sẽ bị dừng mọi hoạt động kinh doanh với các doanh nghiệp ở Mỹ.

Các tổ chức chịu lệnh trừng phạt trên bao gồm Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) và Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), dù những cơ quan này và một số cá nhân khác trong danh sách trừng phạt của Mỹ đã bị "cấm cửa" kể từ khi Nga bị cáo buộc can thiệp vào chiến sự ở Ukraine.

Xem thêm >> Palestine kêu gọi các quốc gia Arab 'nghỉ chơi' với Mỹ

Tin mới lên