Tài chính quốc tế

Sau vụ cầu Crimea, Ukraine trừng phạt loạt quan chức hàng đầu của Nga

(VNF) - Chỉ 3 ngày sau khi Nga khánh thành cây cầu nối đất liền Nga với Crimea, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại các công ty và thực thể của Nga trong ít nhất 3 năm tới.

Sau vụ cầu Crimea, Ukraine trừng phạt loạt quan chức hàng đầu của Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký sắc lệnh mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại các công ty và thực thể của Nga.

Reuters dẫn thông tin được đăng tải trên trang web của Tổng thống Ukraine ngày 18/5 cho biết Hội đồng an ninh quốc phòng Ukraine đã thông qua các biện pháp trừng phạt tương tự các biện pháp của Mỹ, trong đó liệt các tỷ phú và đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào danh sách đen.

Thêm vào đó, nước này cũng đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện tại chống lại hàng trăm công ty và thực thể của Nga nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 cũng như hỗ trợ cho cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Theo thông tin từ Hội đồng an ninh quốc phòng Ukraine, các biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực ít nhất 3 năm và bao gồm các hình phạt đối với các nghị sỹ và các quan chức hàng đầu của Nga.

Cây cầu bắc qua eo biển Kerch, nối vùng Krasnodar ở miền nam Nga với Crimea.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/5 đã tham dự lễ khánh thành cây cầu trị giá 228 tỷ rúp (3,69 tỷ USD) bắc qua eo biển Kerch, nối vùng Krasnodar ở miền nam Nga với Crimea sau 4 năm sáp nhập.

Với chiều dài 19 km, cây cầu này phá vỡ kỷ lục của cầu Vasco da Gama ở Bồ Đào Nha để trở thành cầu dài nhất châu Âu.

Công trình này được xem là một dự án có tính biểu tượng lớn đối với nước Nga, đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào đường hàng hải khi di chuyển giữa miền nam Nga với Crimea.

Ngay từ khi Nga tiến hành xây dựng cây cầu này đã gây nhiều tranh cãi vì hầu hết quốc gia Liên hiệp quốc (LHQ) vẫn công nhận Crimea là lãnh thổ của Ukraine mặc dù nó đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Với chiều dài 19 km, cây cầu này phá vỡ kỷ lục của cầu Vasco da Gama ở Bồ Đào Nha để trở thành cầu dài nhất châu Âu.

Thêm vào đó, cây cầu cũng cản trở các tuyến đường thủy nối 3 khu vực của Ukraine với Biển Đen. Điều này có nghĩa là phương tiện giao thông trên biển từ 3 khu vực Donetsk, Đông Kherson hoặc Zaporozhye của Ukraine sẽ không thể đi đến Biển Đen hoặc xa hơn nữa nếu không được Nga cho phép.

Liên minh châu Âu (EU) đã lên án việc Nga khánh thành cầu vượt eo biển Kerch nối đất liền Nga với bán đảo Crimea là “hành động xâm phạm chủ quyền của Ukraine”.

Gần 14.000 xe đã lưu thông qua cây cầu này chỉ sau 12 giờ đi vào hoạt động.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman cũng cho rằng "lực lượng Nga đang tạm chiếm đóng Crimea vẫn tiếp tục các hành động vi phạm luật pháp quốc tế".

Trước đó, Chính phủ Ukraine đã tuyên bố sẽ kiện Nga ra tòa về việc xây dựng cây cầu này  bởi nó phá hoại môi trường và không cho các tàu lớn của nước này đi qua cảng ở biển Azov. Một thành viên quốc hội Ukraine mô tả đây không khác gì hành động "phong tỏa" của Moscow.

Xem thêm >>Ukraine đòi 'tính sổ' với Nga vụ cầu Crimea

Tin mới lên