Bitcoin lao dốc, TT Trump hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – tài chính toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn: Bitcoin rơi mạnh hướng tới tháng thua lỗ nhất trong hai năm; Tổng thống Donald Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan; Cloudflare gặp sự cố khiến Internet toàn cầu chao đảo; Nhật - Trung bước vào giai đoạn ngoại giao căng thẳng; và làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ dấy lên nỗi lo bong bóng AI.
Bitcoin lao dốc, thị trường tiền số đối mặt tháng thua lỗ nặng nhất
Thị trường tiền số tuần qua rung lắc mạnh khi Bitcoin giảm sâu, có thời điểm xuyên thủng vùng 82.000 USD và hướng đến tháng thua lỗ nặng nhất kể từ giai đoạn khủng hoảng năm 2022. Sự giảm tốc của Bitcoin kéo theo hàng loạt đồng tiền số khác, đặc biệt là Ether, đồng loạt mất giá mạnh.
Diễn biến tiêu cực này diễn ra trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư suy yếu, thị trường tài sản rủi ro bị ảnh hưởng bởi lãi suất duy trì ở mức cao, cùng áp lực chốt lời sau chu kỳ tăng nóng kéo dài. Dòng vốn tổ chức – từng là động lực lớn giúp Bitcoin tạo đỉnh – đang rút bớt hoặc đứng ngoài quan sát, khiến thanh khoản giảm mạnh.

Điều đáng nói là các chuyên gia bắt đầu phân hóa mạnh về dự báo. Một số cho rằng Bitcoin đang bước vào chu kỳ điều chỉnh bình thường của thị trường tăng giá; trong khi nhóm bi quan cảnh báo giá có thể tiếp tục lao dốc nếu thanh khoản không phục hồi, thậm chí có người dự báo khả năng rơi về vùng 10.000 USD – kịch bản tương tự những lần “xì bong bóng” trước đây.
Đối với thị trường tài chính toàn cầu, biến động mạnh của Bitcoin đặt ra câu hỏi về mức độ ổn định của tài sản số trong vai trò nơi trú ẩn rủi ro. Trong khi đó, với Việt Nam, sự sụt giảm đột ngột của thị trường tiền số có thể tác động đến tâm lý của giới đầu tư cá nhân và các công ty đang tích hợp blockchain vào mô hình kinh doanh.
Tổng thống Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan
Một trong những động thái gây chú ý nhất trên chính trường Mỹ tuần qua là quyết định của Tổng thống Donald Trump miễn thuế nhập khẩu đối với loạt mặt hàng nông sản của Brazil như thịt bò, cà phê và cà chua. Sắc lệnh có hiệu lực hồi tố từ ngày 13/11, đồng nghĩa các doanh nghiệp Mỹ sẽ được hoàn lại phần thuế đã nộp trước đó.
Quyết định này được xem là bước điều chỉnh hiếm hoi trong chính sách thuế quan vốn rất cứng rắn của ông Trump. Áp lực đến từ diễn biến lạm phát và chi phí sinh hoạt leo thang đã buộc Nhà Trắng phải tìm giải pháp giảm giá thực phẩm vào dịp cuối năm – thời điểm người tiêu dùng Mỹ chi tiêu nhiều nhất.

Động thái hạ nhiệt thuế quan cũng có màu sắc địa chính trị. Việc mở cửa mạnh hơn với nông sản Brazil giúp Mỹ củng cố quan hệ thương mại với nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ, đồng thời tạo công cụ cân bằng với các đối tác khác trong chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu.
Tuy nhiên, quyết định này có thể tạo ra thách thức mới đối với các quốc gia xuất khẩu nông sản vào Mỹ, khi hàng hóa Brazil vốn có lợi thế về giá. Điều này đặt ra bài toán cạnh tranh không nhỏ cho Việt Nam, đặc biệt ở các nhóm như cà phê, trái cây chế biến và thịt.
Cloudflare gặp sự cố, Internet toàn cầu chao đảo
Cloudflare – doanh nghiệp hạ tầng Internet chiếm khoảng 20% lưu lượng toàn cầu – đã trải qua một tuần đầy sóng gió khi sự cố kỹ thuật diện rộng khiến nhiều website và dịch vụ trực tuyến trên thế giới bị chậm hoặc ngừng hoạt động. Sự cố lập tức tác động đến thị trường: vốn hóa Cloudflare bốc hơi hơn một tỷ USD chỉ trong một ngày giao dịch.
Với mạng lưới hơn 300 trung tâm dữ liệu trải khắp thế giới, Cloudflare đóng vai trò “người gác cổng Internet”. Vì vậy, chỉ một lỗi cấu hình hoặc sự cố mạng nhỏ cũng có thể tạo ra hiệu ứng domino trên diện rộng, từ thương mại điện tử, mạng xã hội đến hệ thống doanh nghiệp.

Sự cố lần này một lần nữa khẳng định rủi ro phụ thuộc quá lớn vào một số ít nhà cung cấp hạ tầng mạng mang tính độc quyền tự nhiên. Nó đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng các hệ thống dự phòng, đa dạng hóa dịch vụ và nâng cao tiêu chuẩn an ninh mạng – không chỉ ở Mỹ hay châu Âu mà cả các nước đang phát triển.
Với Việt Nam, sự cố Cloudflare là lời nhắc nhở rằng các doanh nghiệp cần đánh giá lại khả năng chống chịu của hệ thống công nghệ thông tin. Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, những cú trục trặc như vậy có thể gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh doanh.
Nhật Bản khủng hoảng ngoại giao với Trung Quốc
Tuần qua, quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc leo thang căng thẳng sau những phát ngôn chính trị nhạy cảm từ phía Tokyo. Trung Quốc lập tức phản ứng bằng cách ngừng nhập khẩu toàn bộ hải sản Nhật Bản – một biện pháp mạnh có thể gây thiệt hại lớn cho ngành thủy sản và xuất khẩu thực phẩm của Nhật Bản.
Căng thẳng bùng lên đúng thời điểm nền kinh tế Nhật đang đối mặt nhiều khó khăn: tăng trưởng thấp kéo dài, đồng yen mất giá, thị trường lao động già hóa và nhu cầu tiêu dùng không ổn định. Việc đứt gãy thương mại với Trung Quốc – thị trường lớn đối với hàng hóa Nhật – có thể khiến đà phục hồi thêm mong manh.

Trong bối cảnh đó, tân Thủ tướng Nhật Bản đã khởi động nhiệm kỳ mới bằng gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá hơn 135 tỷ USD, nhằm thúc đẩy tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp và kích hoạt đầu tư trở lại. Tuy nhiên, gói kích thích chỉ có tác dụng khi chuỗi cung ứng và môi trường thương mại quốc tế duy trì ổn định – điều đang bị đe dọa bởi khủng hoảng ngoại giao.
Cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, nỗi lo bong bóng AI lan rộng
Một trong những diễn biến gây chú ý nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua là làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ, kéo theo chỉ số Nasdaq giảm mạnh. Các “ông lớn” như Nvidia, Microsoft, Amazon hay Meta đều chứng kiến đà giảm đáng kể khi nhà đầu tư lo ngại định giá đã vượt xa khả năng sinh lời thực tế.
CEO Google cảnh báo rằng nếu bong bóng AI nổ, “không công ty nào là miễn nhiễm”. Lời cảnh báo này phản ánh thực tế rằng đầu tư vào AI thời gian qua quá dựa nhiều vào kỳ vọng, trong khi lợi nhuận thương mại hóa chưa đủ mạnh để đáp ứng định giá hàng nghìn tỷ USD của các hãng công nghệ.
Nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn, ưu tiên tài sản an toàn trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao và rủi ro kinh tế vĩ mô gia tăng. Điều này có thể trở thành xu hướng kéo dài nếu các doanh nghiệp AI không nhanh chóng chứng minh hiệu quả kinh doanh thực sự.
Bitcoin lao dốc, hướng tới tháng thua lỗ nhất kể từ ‘thảm họa’ tiền số 2022
- Mỹ chuẩn bị kiểm toán toàn bộ kho vàng hàng nghìn tấn 23/11/2025 09:28
- Doanh nhân Mỹ sưởi ấm nhà bằng máy đào Bitcoin 22/11/2025 02:00
- Tân Thủ tướng Nhật Bản khởi động nhiệm kỳ với gói kích thích ‘khủng’ 135,4 tỷ USD 21/11/2025 01:15
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Giá nhà còn giảm tới đâu?
(VNF) - Sau hơn 3 năm rơi vào khủng hoảng, thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tạo đáy. Khi giá nhà đã xóa sổ phần lớn mức tăng của cả một thập kỷ, giới đầu tư và nhà hoạch định chính sách đang đối mặt với câu hỏi then chốt: đà giảm này sẽ còn kéo dài và sâu đến mức nào?
Ngành ngoại giao góp phần giúp kim ngạch xuất khẩu lập kỷ lục mới, vượt 900 tỷ USD
(VNF) - Nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành ngoại giao đã góp phần giúp kim ngạch xuất khẩu cán mốc kỷ lục mới, vượt 900 tỷ USD, tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sau vàng và bạc, thêm một kim loại 'tăng giá không ngừng'
(VNF) - Sau vàng và bạc liên tiếp lập đỉnh, giá đồng cũng tăng vọt và xác lập mức cao lịch sử mới, phản ánh làn sóng đầu cơ mạnh mẽ cùng những lo ngại ngày càng lớn về nguồn cung trên thị trường kim loại toàn cầu.
Trung Quốc xuất siêu hơn 1.000 tỷ USD: Dòng tiền chảy về đâu?
(VNF) - Số liệu gần đây về cán cân thanh toán quốc tế của Trung Quốc đang đặt ra một nghịch lý đáng chú ý: trong khi thặng dư thương mại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới liên tiếp phá kỷ lục, vượt mốc 1.000 tỷ USD trong 11 tháng thì mức tăng dự trữ ngoại hối chính thức lại chậm hơn đáng kể. Điều này làm dấy lên một câu hỏi lớn trên thị trường: dòng tiền khổng lồ đó đã chảy về đâu?
Năm yếu tố định hình sóng tăng của tiền điện tử trong quý I/2026
(VNF) - Thị trường tiền điện tử bước vào giai đoạn tích lũy sau một năm chịu sức ép từ chính sách tiền tệ thắt chặt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo quý I/2026 có thể trở thành bước ngoặt quan trọng khi các yếu tố vĩ mô được kỳ vọng đồng loạt chuyển biến tích cực. Từ chính sách của Fed, triển vọng lãi suất, đến thanh khoản ngắn hạn, đến chu kỳ chính trị và diễn biến thị trường lao động đang mở ra kỳ vọng phục hồi cho tài sản kỹ thuật số.
Mỹ phát hiện mỏ 18 triệu tấn ‘vàng trắng công nghệ’ 540 tỷ USD
(VNF) - Một mỏ lithium quy mô lớn, ước tính khoảng 18 triệu tấn, vừa được phát hiện bên dưới hồ Salton ở bang California.
Bên trong nỗ lực ‘thuần hóa’ thị trường quặng sắt toàn cầu của Bắc Kinh
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường quặng sắt toàn cầu trị giá hơn 130 tỷ USD bị chi phối bởi một số tập đoàn khai khoáng lớn trên thế giới, Trung Quốc ngày càng mạnh tay trong nỗ lực tái cân bằng quyền lực cung – cầu. Bước đi này mở ra nhiều phản ứng trái chiều và thử thách cho ngành thép Trung Quốc, đồng thời đặt ra câu hỏi về triển vọng tái cấu trúc thị trường quặng sắt trong dài hạn.
Giá bạc liên tục phá đỉnh, tỷ phú Elon Musk cảnh báo hệ lụy lớn
(VNF) - CEO Tesla Elon Musk vừa lên tiếng cảnh báo về những tác động tiêu cực mà đà tăng phi mã của giá bạc có thể gây ra đối với các nhà sản xuất, trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị áp đặt các hạn chế mới đối với xuất khẩu kim loại này.
Bùng nổ máy bay phản lực tư nhân: Xu hướng di chuyển mới của giới siêu giàu
(VNF) - Tính đến giữa tháng 12/2025, số chuyến bay phản lực tư nhân trên toàn cầu đã vượt 3,7 triệu lượt, cao hơn 35% so với giai đoạn trước đại dịch COVID-19. Đằng sau sự bùng nổ này không chỉ là nhu cầu xa xỉ, mà là sự dịch chuyển rõ rệt trong hành vi tiêu dùng, chiến lược thời gian và mô hình di chuyển của giới siêu giàu toàn cầu.
Siêu giàu Trung Quốc âm thầm chuyển máy bay riêng ra nước ngoài
Các quy định bay nghiêm ngặt cùng khó khăn kinh tế đang làm thay đổi thói quen di chuyển của giới siêu giàu Trung Quốc, khi một số người chuyển địa điểm đặt máy bay đến nơi khác hoặc lựa chọn khoang hạng nhất.
Bạc vượt mốc 80 USD/ounce trong cú bứt phá lịch sử cuối năm
(VNF) - Giá bạc vượt mốc 80 USD/ounce, thiết lập đỉnh cao mới trong bối cảnh thị trường kim loại quý đồng loạt tăng mạnh vào cuối năm. Diễn biến này được thúc đẩy bởi dòng tiền đầu cơ, môi trường lãi suất thấp, đồng USD suy yếu và nhu cầu trú ẩn an toàn trước bất ổn địa chính trị toàn cầu.
Vàng Nga chảy mạnh sang Trung Quốc, giá kim loại quý lập đỉnh
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – địa chính trị toàn cầu xuất hiện nhiều dịch chuyển đáng chú ý. Nga bán lượng vàng kỷ lục cho Trung Quốc. Vàng, bạc liên tiếp lập đỉnh, trong khi Mỹ hoãn áp thuế bán dẫn, Nhật Bản tăng mạnh chi tiêu quốc phòng và Nga – Trung đẩy nhanh hiện diện trên Mặt Trăng, phản ánh cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt.
Loạt tỷ phú mới ‘ra đời’, AI 'vẽ' lại bản đồ tài sản toàn cầu
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt lịch sử của trí tuệ nhân tạo (AI) khi làn sóng đầu tư, ứng dụng và mở rộng hạ tầng đã đưa hơn 50 nhà sáng lập, lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ gia nhập hàng ngũ tỷ phú. Không chỉ tạo ra những công ty có giá trị hàng chục, hàng trăm tỷ USD, AI đang định hình lại bản đồ tài sản toàn cầu, với của cải tập trung vào dữ liệu, hạ tầng và các nền tảng trí tuệ nhân tạo cốt lõi.
Tập đoàn chuyên thu hồi nợ bị siết nợ, phải rao bán trụ sở để thoát hiểm
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường vốn đầy biến động, trụ sở chính thường được xem là biểu tượng cho sức mạnh tài chính của một doanh nghiệp. Việc phải bán đi tài sản này thường chỉ xảy ra khi công ty rơi vào tình trạng đặc biệt khó khăn.
Người dùng Google sắp được đổi địa chỉ Gmail mà không mất dữ liệu
(VNF) - Google sắp cho phép người dùng đổi địa chỉ Gmail đang dùng bằng một địa chỉ mới mà vẫn giữ nguyên tất cả dữ liệu và dịch vụ.
Bạc có trở thành mối đe dọa mới với Bitcoin?
(VNF) - Bạc đang nổi lên như một đối thủ mới, buộc Bitcoin phải chia sẻ vai trò “nơi trú ẩn” trong kỷ nguyên mà sự thống trị của đồng USD ngày càng bị đặt dấu hỏi.
Trung Quốc chạy đua lên mặt trăng, Mỹ nguy cơ bị vượt mặt
(VNF) - Năm 1969, khi phi hành gia Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng, đó là cột mốc đỉnh cao của chinh phục không gian. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, Mỹ - quốc gia duy nhất từng đưa người đổ bộ lên Mặt Trăng - đang gấp rút quay trở lại cuộc đua do lo ngại bị Trung Quốc “vượt mặt”.
Vàng liên tiếp lập đỉnh, Phố Wall vội vã điều chỉnh dự báo
(VNF) - Giá vàng vừa thiết lập thêm một kỷ lục mới và đà tăng ngoạn mục của kim loại quý này đang buộc Phố Wall phải liên tục điều chỉnh lại các dự báo. Trong bối cảnh đó, ông Ed Yardeni, một trong những nhà kinh tế học có tầm ảnh hưởng lớn nhất Phố Wall, đã đưa ra mục tiêu giá mới đầy tham vọng cho vàng vào năm 2026.
Không chỉ đe dọa, Trung Quốc chính thức ‘phản đòn’ Mỹ
(VNF) - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng loạt công ty quốc phòng Mỹ, trong đó có Boeing, sau khi chính quyền Mỹ phê duyệt gói bán vũ khí quy mô lớn trị giá hơn 10 tỷ USD cho Đài Loan.
Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 58 tỷ USD giữa căng thẳng với Trung Quốc
(VNF) - Nội các Nhật Bản ngày 26/12 đã thông qua kế hoạch ngân sách quốc phòng kỷ lục vượt 9.000 tỷ yên (tương đương 58 tỷ USD) cho năm tài chính sắp tới, đẩy nhanh tiến trình tăng cường sức mạnh quân sự, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng leo thang.
Đà tăng chưa dừng lại, vàng ‘nóng rực’ cuối năm
(VNF) - Vàng, bạc và bạch kim đã đồng loạt chạm các mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 26/12, khi lực mua mang tính đầu cơ kết hợp với thanh khoản mỏng vào thời điểm cuối năm tiếp tục đẩy giá kim loại quý đi lên. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh thị trường ngày càng tin tưởng vào khả năng Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất, trong khi các rủi ro địa chính trị có dấu hiệu leo thang.
Tỷ phú trong kỷ nguyên mới: Tài sản, quyền lực và những kỷ lục chưa từng có
(VNF) - Chưa bao giờ của cải được tạo ra nhanh và tập trung như hiện nay. Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của giới tỷ phú toàn cầu, khi công nghệ, đặc biệt là AI, không chỉ phá vỡ các kỷ lục tài sản mà còn tái định hình cấu trúc quyền lực kinh tế – chính trị thế giới.
Chấn động toàn cầu: Giá bitcoin 'rơi thẳng đứng' xuống 24.000 USD
(VNF) - Việc Bitcoin bất ngờ rơi xuống mốc 24.000 USD trong ngày Giáng sinh 2025 đã khiến cộng đồng tiền mã hóa toàn cầu không khỏi bàng hoàng.
Cuộc ‘chia tay’ với TT Trump thổi bay hàng chục tỷ USD của Elon Musk
(VNF) - Những cuộc khẩu chiến công khai giữa tỷ phú Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến cổ phiếu Tesla lao dốc mạnh, thổi bay hàng chục tỷ USD tài sản cá nhân của vị tỷ phú. Cuộc “chia tay” giữa hai nhân vật từng được xem là đồng minh để lại nhiều tổn thất tài chính không chỉ mang tính tức thời, mà còn tiềm ẩn hệ lụy dài hạn.
Kinh tế Nga đối diện 'thách thức' mới
(VNF) - Đồng rúp Nga đang trở thành đồng tiền có mức tăng mạnh nhất thế giới so với USD trong năm nay. Mức tăng giá bất ngờ khiến giới hoạch định chính sách lúng túng và làm dấy lên lo ngại về những hệ lụy đối với nền kinh tế thời chiến của Moscow.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Giá nhà còn giảm tới đâu?
(VNF) - Sau hơn 3 năm rơi vào khủng hoảng, thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tạo đáy. Khi giá nhà đã xóa sổ phần lớn mức tăng của cả một thập kỷ, giới đầu tư và nhà hoạch định chính sách đang đối mặt với câu hỏi then chốt: đà giảm này sẽ còn kéo dài và sâu đến mức nào?
Show trình diễn ấn tượng của robot và UAV xuất xứ 'Make in Vietnam'
(VNF) - Các màn trình diễn công nghệ không chỉ gây ấn tượng về tính sáng tạo mà còn cho thấy cách trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số đang từng bước đi vào đời sống, giải quyết những bài toán thực tiễn của xã hội.


































































