Tài chính quốc tế

Mỹ tuyên bố ông Kim Jong-un 'đừng nghĩ tới việc lợi dụng Tổng thống Trump'

(VNF) - "Sẽ là sai lầm lớn nếu Kim Jong-un nghĩ rằng ông ấy có thể lợi dụng Tổng thống Donald Trump", Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 21/5 nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News khi đề cập tới cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra tới đây.

Mỹ tuyên bố ông Kim Jong-un 'đừng nghĩ tới việc lợi dụng Tổng thống Trump'

Triều Tiên dọa hủy họp Trump - Kim nếu bị ép từ bỏ hạt nhân.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có khả năng từ bỏ hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore hay không, ông trả lời: "Không có gì phải bàn cãi về điều này, Triều Tiên không nên ra sức tìm cách buộc Mỹ phải nhượng bộ thêm”.

Tuy nhiên, trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết Tổng thống Trump vẫn hy vọng hội nghị diễn ra theo kế hoạch.

Cũng trong ngày 21/5, trong một bình luận trên Twitter, Tổng thống Trump viết: "Trung Quốc cần tiếp tục cứng rắn và chặt chẽ ở biên giới với Triều Tiên cho tới khi đạt được thỏa thuận. Gần đây biên giới giữa hai nước đã có lỗ hổng giúp nhiều người lọt qua".

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ nói rằng ông mong muốn mở cửa biên giới và tạo điều kiện cho Triều nhưng "chỉ sau khi ký kết thỏa thuận".

Trung Quốc vốn được coi là yếu tố quan trọng trong chiến lược của Mỹ nhằm "gây sức ép tối đa" lên Triều Tiên. Tuần trước, ông Trump đặt ra nghi vấn rằng có thể chính Trung Quốc đã tác động đến việc Triều Tiên bất ngờ cảnh báo rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan khác, mới đây, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục cuộc tập trận chung hàng năm với Mỹ.

Bình luận vừa nêu được đưa ra sau khi một nghị sỹ đảng đối lập nêu khả năng giảm bớt quy mô cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi, dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới.

Quân đội Hàn Quốc sẽ tiếp tục cuộc tập trận chung có tên Người bảo vệ Tự do Ulchihàng năm với Mỹ.

Trả lời câu hỏi về khả năng giảm bớt quy mô cuộc tập trận nhằm lường trước sự lên án từ phía Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, quy mô sẽ vẫn giữ nguyên như các cuộc tập trận của các năm trước đây.

Ngày 16/5 (giờ địa phương), Bình Nhưỡng đã bất ngờ hủy các cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc đồng thời cảnh báo “Mỹ nên suy nghĩ cẩn trọng hơn về số phận hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ”.

Yonhap dẫn bài viết của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng cuộc tập trận mang tên “Thần Sấm” (Max Thunder) giữa lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc là một hành động khiêu khích trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang dần cải thiện.

Tổng thống Moon Jae-in đã bắt đầu thăm Mỹ từ ngày 21/5 để hội đàm với ông Trump về vấn đề Triều Tiên.

Đồng thời Triều Tiên đe dọa hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh sau khi Mỹ đưa ra một số điều kiện để Triều Tiên đơn phương từ bỏ chương trình hạt nhân: “Nếu Mỹ đẩy chúng tôi vào chân tường và đơn phương yêu cầu từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn quan tâm tới các cuộc đàm phán nữa và sẽ cân nhắc xem liệu có chấp nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới hay không”.

Ông Kim Kye-gwan cũng đồng thời cũng chỉ trích Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người từng đề xuất tháo dỡ các chương trình vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học của Triều Tiên giống như từng làm với Libya.

Đó là một "nỗ lực rất nham hiểm để áp đặt số phận của Libya và Iraq với Triều Tiên. Tôi không thể kìm nén sự tức giận đối với động thái này của Mỹ và nghi ngờ rằng liệu Mỹ có thực sự muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán hay không", ông Kim nói và nhấn mạnh ông Trump sẽ là "tổng thống thất bại" nếu theo chân những người tiền nhiệm.

Xem thêm >> Mỹ mở ĐSQ tại Jerusalem, Tổng thống Palestine liên tục nhập viện

Tin mới lên