Tài chính quốc tế

Triều Tiên sẽ không đối thoại với Mỹ nếu bị ‘đẩy vào chân tường’

(VNF) - Nếu Mỹ "đẩy chúng tôi vào chân tường và đơn phương yêu cầu từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn quan tâm tới các cuộc đàm phán nữa và sẽ cân nhắc xem liệu có chấp nhận hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới hay không", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16/5 trích phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan.

Triều Tiên sẽ không đối thoại với Mỹ nếu bị ‘đẩy vào chân tường’

Triều Tiên dọa hủy họp Trump - Kim nếu bị ép từ bỏ hạt nhân.

Ông Kim Kye-gwan cũng đồng thời cũng chỉ trích Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người từng đề xuất tháo dỡ các chương trình vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học của Triều Tiên giống như từng làm với Libya.

Đó là một "nỗ lực rất nham hiểm để áp đặt số phận của Libya và Iraq với Triều Tiên. Tôi không thể kìm nén sự tức giận đối với động thái này của Mỹ và nghi ngờ rằng liệu Mỹ có thực sự muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán hay không", ông Kim nói và nhấn mạnh ông Trump sẽ là "tổng thống thất bại" nếu theo chân những người tiền nhiệm.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan.

Vị quan chức Triều Tiên này cũng nhấn mạnh Bình Nhưỡng không quan tâm đến đề xuất từ phía Washington rằng Mỹ sẽ hỗ trợ về mặt kinh tế để đổi lại việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

“Bình Nhưỡng chưa bao giờ kỳ vọng sẽ phát triển nền kinh tế dựa vào sự giúp đỡ của Mỹ”, ông Kim Kye-gwan nói.

Tuy nhiên nhà ngoại giao Triều Tiên cũng “bỏ ngỏ” rằng Bình Nhưỡng sẽ “đáp trả hợp lý” nếu Washington tham gia cuộc đàm phán với sự chân thành vì mục tiêu cải thiện quan hệ giữa 2 quốc gia.

Ngày 16/5 (giờ địa phương), Bình Nhưỡng đã bất ngờ hủy các cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc đồng thời cảnh báo “Mỹ nên suy nghĩ cẩn trọng hơn về số phận hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ”.

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố hủy đàm phán cấp cao Hàn - Triều ngày 16/5.

Yonhap dẫn bài viết của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng cuộc tập trận mang tên “Thần Sấm” (Max Thunder) giữa lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc là một hành động khiêu khích trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang dần cải thiện.

Trước thông tin này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói “đáng tiếc” và nhấn mạnh rằng: “Chính phủ Hàn Quốc vẫn cam kết mạnh mẽ với việc thực hiện tuyên bố Bàn Môn Điếm (Panmunjom) và kêu gọi Triều Tiên trở lại đối thoại càng sớm càng tốt vì hòa bình và sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Cuộc tập trận “Thần Sấm” vốn là sự kiện thường niên, khởi đầu từ năm 2009.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon tiết lộ vẫn chưa có thông tin gì cụ thể từ phía Triều Tiên ngoài những thông tin mà KCNA đăng tải và cho rằng mọi thứ cần phải được xem xét một cách toàn diện.

Ông Myoung-gyon khẳng định sẽ đưa ra "giải pháp cần thiết thông qua tham vấn chặt chẽ với các cơ quan chính phủ liên quan để thúc đẩy quan hệ hai miền, thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên bằng cách thực thi các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh".

Về phía Mỹ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Heather Nauert cho biết, Mỹ chưa được thông báo trực tiếp về thông tin này từ cả Hàn Quốc hay Triều Tiên. Theo bà Nauert, Mỹ sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Xem thêm >> Nga xây cầu dài nhất châu Âu tới Crimea, EU đe dọa trừng phạt

Tin mới lên