Tài chính quốc tế

Triều Tiên đổi ý trước 'giờ G’, cảnh báo hủy cuộc gặp với Mỹ

(VNF) - Bình Nhưỡng đã bất ngờ hủy các cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày hôm nay (16/5) đồng thời cảnh báo “Mỹ nên suy nghĩ cẩn trọng hơn về số phận hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ”.

Triều Tiên đổi ý trước 'giờ G’, cảnh báo hủy cuộc gặp với Mỹ

Triều Tiên dọa huỷ họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Yonhap dẫn bài viết của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng cuộc tập trận mang tên “Thần Sấm” (Max Thunder) giữa lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc là một hành động khiêu khích trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang dần cải thiện.

"Cuộc tập trận này được thực hiện trên khắp Hàn Quốc và đang nhắm vào chúng tôi. Nó là sự thách thức trắng trợn tuyên bố Panmunjom và sự khiêu khích quân sự có chủ đích đi ngược với diễn biến chính trị tích cực trên bán đảo Triều Tiên", KCNA tuyên bố.

Cuộc tập trận “Thần Sấm” vốn là sự kiện thường niên, khởi đầu từ năm 2009. Trước đây, Triều Tiên thường lên án các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn và đáp trả bằng các vụ thử tên lửa.

Cuộc tập trận Thần Sấm năm nay có sự xuất hiện của khoảng 100 chiến cơ.

Đồng thời bài viết của KCNA cũng đề cập tới cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump:

"Mỹ nên suy nghĩ cẩn trọng hơn về số phận hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ đã được lên kế hoạch vì hành vi quân sự gây nhiễu loạn cùng thực hiện với Hàn Quốc".  

Yonhap cũng dẫn thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết “đã nhận được thông báo từ trưởng phái đoàn Triều Tiên rằng hội đàm cấp cao bị hoãn vô thời hạn. Hội đàm hôm nay sẽ không thể diễn ra, chính phủ sẽ phản ứng sau khi tham vấn với các cơ quan hữu quan”.

Về phía Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết cơ quan này “chưa nhận được thông báo chính thức nào từ Triều Tiên” và vẫn sẽ tiến hành việc chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều theo kế hoạch.

Sáng 11/5, các lực lượng không quân của Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn Thần Sấm. Theo kế hoạch, cuộc tập trận kéo dài 2 tuần có mục đích tăng cường các kỹ năng hoạt động trên không cho các lực lượng không quân của Hàn Quốc và Mỹ.

Sự kiện này bao gồm khoảng 100 chiến cơ, trong đó có 8 chiến cơ tàng hình F-22 Raptor và một số lượng không xác định máy bay ném bom B-52 và tiêm kích F-15K. Các máy bay B-52 tham gia tập trận được triển khai từ căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam.

Cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Jong-un dự kiến sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Theo giới quan sát, màn biểu dương sức mạnh không quân rầm rộ này dường như nhằm gây thêm sức ép đối với chính quyền Kim Jong-un trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định chi tiết kế hoạch tập trận đã được quyết định từ trước đó.

Trước đó, trong một đăng tải trên Twitter ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài tiếng sau khi chào đón 3 công dân Mỹ được phóng thích từ Triều Tiên trở về nước tại căn cứ quân sự Joint Base Andrews, bang Maryland.

Tổng thống Mỹ cho biết ông kỳ vọng có thể đạt được một thỏa thuận về việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên với ông Kim Jong-un và vượt xa kỳ vọng của mọi người.

Cũng trong ngày 10/5, Bộ Ngoại giao Singapore xác nhận sẽ tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời gửi lời chúc tới sự kiện mang tính lịch sử.

Xem thêm >> Hàn Quốc: Quân đội Mỹ đóng vai trò then chốt cho hòa bình và ổn định trong khu vực

Tin mới lên