Tài chính quốc tế

Mỹ điều 8 ‘chim săn mồi’ đến Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

(VNF) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận 8 máy bay F-22 của Mỹ có biệt danh "Chim săn mồi" đã tới một căn cứ quân sự ở thành phố Gwangju, cách Seoul gần 300km, để chuẩn bị cho cuộc tập trận "Thần Sấm".

Mỹ điều 8 ‘chim săn mồi’ đến Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

8 máy bay F-22 của Mỹ có biệt danh "Chim săn mồi" đã tới một căn cứ quân sự ở thành phố Gwangju, Hàn Quốc.

Theo đó, cuộc tập trận không quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc có tên gọi "Max Thunder" (Thần Sấm) sẽ bắt đầu từ ngày 11/5 tới và kéo dài 2 tuần với sự tham gia của khoảng 100 máy bay từ cả hai nước.

Trước đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trận này nhằm gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên và tăng cường an ninh cho khu vực trong bối cảnh làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm) ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên nhiều khả năng sẽ là nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Mỹ, Hàn Quốc chuẩn bị cho tập trận chung "Thần Sấm" năm 2017.

Bàn Môn Điếm là nơi vừa diễn ra cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un hôm 27/4.

Trước đó, ông Trump cho biết sẽ gặp ông Kim trong 3 tới 4 tuần nữa. Các địa điểm tiềm năng cũng đã rút xuống còn 2 tới 3 nơi. CBS News dẫn lời các quan chức Mỹ tiết lộ Mông Cổ và Singapore đang là 2 "ứng viên" cuối cùng.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đây là hoạt động diễn tập thường xuyên giữa hai quốc gia và đã được ấn định từ rất lâu trước khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên được lên kế hoạch.

Đội chiến đấu cơ có biệt danh "Chim săn mồi" này cũng đã từng được điều đến Hàn Quốc hồi tháng 12/2017 khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận không quân lớn nhất trong lịch sử hợp tác quân sự song phương chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

F-22 có thể đạt đến vận tốc siêu thanh mà không cần đốt nhiên liệu lần 2.

F-22 là một máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 sử dụng kỹ thuật tàng hình đầu tiên trên thế giới. Khả năng phản hồi radar của F-22 chỉ 0,000m2 trong khi của máy bay tàng hình Su-57 Nga lên tới 0,5m2.

F-22 Raptor có khả năng tấn công mặt đất, trinh sát, chiến tranh điện tử và chiếm ưu thế trên không. Nó có thể đạt đến vận tốc siêu thanh mà không cần đốt nhiên liệu lần 2, cho phép nó bay nhanh và xa hơn.

Cuộc tập trận chung Thần Sấm sẽ bắt đầu từ ngày 11/5 tới và kéo dài 2 tuần.

Mới đây nhất, Tổng thống Hàn Quốc Moon Chung-in đã phủ nhận thông tin rằng Mỹ sẽ rút khỏi bán đảo Triều Tiên sau khi hiệp ước hòa bình kết thúc Chiến tranh Triều Tiên được ký.

"Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) là vấn đề trong phạm vi liên minh Mỹ-Hàn và không liên quan đến việc ký một hiệp định hòa bình liên Triều", Yonhap dẫn tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Một quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay: "Quan điểm của chính phủ Hàn Quốc là USFK đóng vai trò là nhà hòa giải giữa các cường quốc xung quanh Hàn Quốc như Trung Quốc và Nhật Bản. Quan điểm của chính phủ chúng tôi là sự hiện diện của USFK là cần thiết".

> Biểu tình ngày Quốc tế Lao động biến thành bạo động ở Paris, 6 cảnh sát bị thương

Tin mới lên