Tiêu điểm

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Nga?

(VNF) - Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra tại Vladivostok hoặc Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại Nga?

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo của Triều Tiên Kim Jong-un (trái).

Kênh truyền hình YTN (Hàn Quốc) ngày 28/4 dẫn một nguồn tin cho biết, địa điểm lựa chọn diễn ra Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể ở Vladivostok hoặc Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Trong khi phía Mỹ coi Singapore là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh thích hợp nhất. Tuy nhiên, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong tuần qua cho biết, giới chức nước này chưa nhận được đề nghị chính thức nào như vậy từ phía Washington hay Bình Nhưỡng.

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng hôm 27/4, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ gặp ông Kim vào tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu. Số địa điểm tiềm năng hiện đã rút xuống còn 2 thay vì 5.

"Chúng tôi đã rút gọn danh sách xuống còn 2 địa điểm, chúng tôi sẽ sớm thông báo đó là địa điểm nào", ông Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng ngày 28/4.

Tổng thống Trump cũng tỏ ra khá lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim Jong-un, đặc biệt là sau thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào ngày 27/4.

Các địa điểm được cân nhắc có thể trở thành nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đưa ra trước đó gồm: Thụy Sĩ - nơi ông Kim Jong Un từng theo học - Mông Cổ, Thụy Điển, Singapore và Guam.

Vladivostok là nơi Nga triển khai hệ thống tên lửa S-400 có khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công. Thành phố Khabarovsk ở Viễn Đông cũng có thể là một lựa chọn nữa của Bình Nhưỡng.


Xem thêm:   Thủ tướng Lý Hiển Long: 'Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là rất đáng lo ngại với ASEAN'


Tin mới lên