(VNF) - Ba tù nhân là công dân Mỹ vừa được Triều Tiên trả tự do cho biết phải làm các công việc chân tay, nhưng cũng được điều trị khi ốm đau.
Tù nhân Mỹ tại Triều Tiên phải lao động khổ sai, giam trong phòng tối.
Rạng sáng 10/5, máy bay của Không quân Mỹ chở Ngoại trưởng Mike Pompeo và 3 công dân được Triều Tiên phóng thích đã hạ cánh xuống sân bay ở căn cứ không quân Andrews.
Khi máy bay chở họ hạ cánh ở Alaska để tiếp nhiên liệu trước khi hạ cánh xuống căn cứ Andrews, một người trong số họ đã đề nghị được ra ngoài chốc lát vì đã rất lâu không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chia sẻ.
Phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức ngay tại căn cứ Andrews, Kim Dong-chul, một trong ba người được phóng thích, cho biết ông bị buộc lao động khổ sai và từng bị ốm trong suốt thời gian 2 năm bị giam giữ ở Triều Tiên:
“Tôi được đối xử theo nhiều cách khác nhau và phải làm rất nhiều công việc chân tay. Nhưng tôi cũng được điều trị mỗi khi bị ốm”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đích thân đón 3 tù nhân Mỹ được Triều Tiên thả về.
Kim Dong-chul (ngoài 60 tuổi) bị bắt hồi tháng 10/2015. Ông là người duy nhất trong ba tù nhân Mỹ rơi vào tay Triều Tiên trước khi Tổng thống Trump nhậm chức.
Ông được cho là đã tới Diên Cát từ năm 2001 và làm việc cho một công ty dịch vụ khách sạn. Triều Tiên kết án Kim Dong-chul 10 năm tù với cáo buộc gián điệp và âm mưu lật đổ chính quyền.
Hai người được phóng thích cùng đợt với ông là Kim Hak-song và Tony Kim.
Kim Hak-song, nhà tư vấn về nông nghiệp, bị giới chức Triều Tiên bắt năm 2017 với cáo buộc lên kế hoạch thực hiện "hành vi thù địch", một thuật ngữ mơ hồ Bình Nhưỡng sử dụng đối với các cá nhân được cho là có âm mưu lật đổ chính quyền Triều Tiên.
Tony Kim, 59 tuổi, mang quốc tịch Mỹ nhưng sinh ra tại Hàn Quốc. Tony Kim bị bắt ngày 22/4/2017 khi đang cố rời khỏi Triều Tiên cùng vợ. Vợ ông hiện đã về Mỹ. Tony Kim cũng bị cáo buộc có "hành vi thù địch" và âm mưu lật đổ chính quyền.
Bên trong nhà tù Triều Tiên
Trong cuộc phỏng vấn năm 2015, cựu tù nhân Mỹ Aijalon Gomes tại Triều Tiên nhớ lại anh bị nhốt trong "một buồng giam bằng xi măng rất lạnh". Gomes sau đó bị đưa đến lò gạch và phải lao động cải tạo. Khi được hỏi anh có bị tra tấn hay không, Gomes nói: "Có những lúc bạo lực nhưng cũng có những lúc nhân đạo".
Laura Ling, nhà báo Mỹ bị Triều Tiên bắt năm 2009 cùng với đồng nghiệp Euna Lee, cho biết cô bị giữ trong một phòng tối có diện tích chỉ 3 mét vuông. Ling và Lee bị kết án tù khổ sai vì nhập cảnh trái phép.
Nhưng Ling không bị gửi đến một trại lao động, mà được chuyển đến một buồng giam thường, nơi cô được điều trị bệnh viêm loét. Ling cũng được phép gọi điện và gửi thư cho chị gái, chồng và bố mẹ ở Mỹ. Ling được Triều Tiên phóng thích vào cuối năm 2009, sau khi cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton thăm Bình Nhưỡng.
Laura Ling, nhà báo Mỹ bị Triều Tiên bắt năm 2009, phát biểu khi được Triều Tiên trả tự do về nước.
Kenneth Bae, một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn, bị Triều Tiên kết án 15 năm tù khổ sai về tội âm mưu lật đổ nhà nước. Bae nói rằng các điều tra viên Triều Tiên thẩm vấn ông 15 tiếng một ngày trong 4 tuần đầu tiên. Ông được đối xử tốt hơn sau khi viết lời thú tội, mô tả mình là kẻ khủng bố đã lên kế hoạch lật đổ chính phủ.
Bae làm việc trên một cánh đồng đậu nành và sụt hơn 13 kg, nhưng ông vẫn được phép đọc email từ gia đình và bạn bè Mỹ cũng như đọc Kinh Thánh. Ông đã phải nhập viện ba lần vì các bệnh tiểu đường, bệnh tim và đau lưng.
Bae cho hay, tình trạng sức khỏe của ông ngày một tồi tệ đi bởi chứng đau lưng ông mắc phải từ trước lúc vào tù. Bên cạnh đó, Bae cũng chịu không ít áp lực về mặt tinh thần khi bị đối xử như một tù nhân chính trị.
Bae cho biết, ông đã giảm 27 kg trong vòng hai năm sống tại trại lao động khổ sai. Các tù nhân ở đây bị giám sát 24/7. Khoảng 30 nhân viên an ninh luôn túc trực canh gác, bảo vệ trại.
Kenneth Bae, một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn, bị Triều Tiên kết án 15 năm tù khổ sai.
Tuy nhiên, Bae cảm thấy chính phủ Triều Tiên vẫn coi trọng người ngoại quốc và quan tâm đến hình ảnh của họ ở nước ngoài. Bae được trả tự do vào năm 2014 sau khi giám đốc tình báo quốc gia Mỹ vào thời điểm đó, James Clapper Jr., đến Bình Nhưỡng.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến chuỗi leo thang thuế quan dữ dội nhất trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Washington liên tục tung ra các mức thuế mới kéo theo loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Các mốc thời gian dưới đây phác họa toàn bộ căng thẳng, từ những đợt thuế quan đầu tiên cho đến thỏa thuận đình chiến đạt được tại hội nghị APEC cuối tháng 10.
(VNF) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 22/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ưu đãi (LPR), bất chấp việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục ghi nhận các dữ liệu kinh tế yếu kém cùng sự suy thoái kéo dài trong lĩnh vực bất động sản.
(VNF) - Năm 2025 là năm đầy biến động với Nvidia. Bất chấp cạnh tranh khốc liệt và "mắc kẹt" trong thương chiến Mỹ - Trung, giá cổ phiếu của hãng vẫn tăng 32% từ đầu năm đến nay. Nvidia hiện là công ty giá trị nhất thế giới, vững vàng với vị thế "ông vua" ngành chip.
(VNF) - Trong những tháng cuối năm 2025, thương mại vàng giữa Nga và Trung Quốc ghi nhận bước nhảy vọt chưa từng có, ghi nhận 961 triệu USD sang Trung Quốc. Diễn biến này phản ánh áp lực tài chính ngày càng lớn đối với Moscow, và chiến lược tích lũy tài sản của Bắc Kinh trong bối cảnh trật tự tiền tệ toàn cầu ngày càng phân mảnh.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều biến động sâu rộng về địa chính trị, tài chính và kinh tế toàn cầu với hàng loạt sự kiện định hình lại cục diện quan hệ quốc tế và thị trường. Từ việc Mỹ thay đổi chính sách thương mại, căng thẳng khu vực leo thang, đến những dịch chuyển mạnh mẽ trên thị trường hàng hoá và công nghệ, tạo ra một năm đầy biến động và tái cấu trúc sâu rộng.
(VNF) - Tuần qua, tài chính quốc tế chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, từ các thương vụ đầu tư xuyên biên giới tại châu Á và Trung Đông, đến tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung, phản ánh sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.
(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến chuỗi leo thang thuế quan dữ dội nhất trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Washington liên tục tung ra các mức thuế mới kéo theo loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Các mốc thời gian dưới đây phác họa toàn bộ căng thẳng, từ những đợt thuế quan đầu tiên cho đến thỏa thuận đình chiến đạt được tại hội nghị APEC cuối tháng 10.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.