Tài chính quốc tế

'Nếu Israel phải hứng mưa thì Iran sẽ lãnh đại hồng thủy’

(VNF) - "Israel đã đánh trúng gần như toàn bộ các mục tiêu của Iran tại Syria. Nếu như Israel phải hứng mưa thì đối phương (Iran) sẽ lãnh cơn đại hồng thủy“, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman ngày 10/5 tuyên bố.

'Nếu Israel phải hứng mưa thì Iran sẽ lãnh đại hồng thủy’

Tình hình Syria trở nên căng thẳng khi đêm 10/5 Israel bắn tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria.

Cùng ngày, trong một thông cáo đăng tải trên Youtube, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Iran "vượt chỉ giới đỏ" tại Syria khi tấn công Israel, và cho rằng hành động đáp trả của Israel là hoàn toàn hợp lý.

"Bất kì kẻ nào có ý định tấn công chúng tôi sẽ nhận ngay đòn phủ đầu trước khi kịp trở tay. Đây là điều chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện", ông Benjamin tuyên bố.

Israel chiếm giữ một phần cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967.

Trước đó, RT dẫn tuyên bố của bộ Quốc phòng Nga cho biết Israel đã bắn 10 tên lửa đất đối đất, đồng thời sử dụng 28 máy bay phóng 60 tên lửa không đối đất trong cuộc tấn công hôm 10/5 vào lãnh thổ Syria. Mục tiêu của cuộc tấn công là các cơ sở quân sự của Iran và hệ thống phòng không của Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran "vượt chỉ giới đỏ" tại Syria khi tấn công Israel.

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Israel khẳng định Iran sẽ cần nhiều thời gian và tiền của để phục hồi các cơ sở quân sự và tình báo bị phá hủy sau cuộc không kích của quân đội Do Thái.

Cuộc tấn công của Israel vào lãnh thổ Syria diễn ra sau khi Tel Aviv cáo buộc Quds, lực lượng đặc biệt của Vệ binh Cách mạng Iran hiện hoạt động mạnh ở Syria, bắn 20 rocket vào các vị trí tại cao nguyên Golan. Cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ của Syria hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Do Thái.

Bộ Quốc phòng Israel ngày 10/5 công bố video quay lại khoảnh khắc tên lửa hành trình Delilah đánh trúng một xe chiến đấu Pantsir-S1 trong biên chế lực lượng phòng không Syria. Đoạn video được quay lại bằng camera hồng ngoại trên quả tên lửa Delilah.

Tên lửa Israel phá hủy tổ hợp Pantsir-S1 Syria.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Israel: "Dù đã được cảnh báo trước, lực lượng phòng không Syria vẫn khai hỏa nhằm vào các máy bay Israel thực hiện cuộc không kích. Để đáp trả, không quân Israel đã phóng tên lửa vào các tổ hợp phòng không của Syria. Các tiêm kích Israel trở về căn cứ an toàn”.

Trong video, tổ hợp Pantsir-S1 Syria dường như không ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu khi bị quả tên lửa hành trình Delilah bám bắt và nhắm vào. Radar cảnh giới của nó không hoạt động, nòng pháo và ống phóng tên lửa cũng nằm ở vị trí cố định vốn chỉ dùng khi hành quân. 

Các mục tiêu của Israel trong đợt không kích rạng sáng 10/5.

Cuộc không kích của Israel kể trên đã khiến ít nhất 5 binh sĩ Syria và 18 tay súng thiệt mạng, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR). Trong khi đó, quân đội Syria cho biết có 3 người chết, 2 người bị thương. Cả 2 nguồn tin không nói rõ trong số thương vong có công dân Iran hay không.

Xem thêm >> Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, giá vàng đảo chiều

Tin mới lên