Tài chính quốc tế

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, giá vàng đảo chiều

(VNF) - Việc Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran dấy lên lo ngại sẽ gia tăng tình trạng xung đột tại Trung Đông khiến giá vàng tăng cao nhất trong 10 ngày trở lại đây.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, giá vàng đảo chiều

Quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã khiến giá vàng vào đà tăng mạnh.

Trong phiên giao dịch ngày 10/5, giá vàng thế giới đi lên, giữa bối cảnh đồng USD rời khỏi mức cao của năm 2018.

Tại Mỹ, giá vàng giao ngay có thời điểm vọt lên 1.322,76 USD/ounce, mức cao nhất trong 10 ngày. Trong khi đó, giá vàng giao tháng Sáu tăng 9,3 USD (0,7%) lên đóng cửa ở mức 1.322,30 USD/ounce.

Phiên này, đồng USD đã trượt xuống từ mức cao nhất trong bốn tháng rưỡi, sau số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ tăng 0,2% trong tháng Tư, thấp hơn con số dự báo trước đó. Theo các nhà phân tích, sự yếu đi của đồng bạc xanh đã làm gia tăng sức hấp dẫn cho vàng.

Căng thẳng giữa quân Israel và Iran ở Syria đã leo thang nhanh chóng khi Israel tố cáo Iran bắn liên tiếp 20 tên lửa vào các vị trí của Israel tại Cao nguyên Golan ngày 10/5.

Đáp lại, Israel cũng đã tiến hành một trong những chiến dịch quân sự lớn nhất hàng chục năm qua nhằm vào hơn 50 mục tiêu quân sự của Iran ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khoảng 28 máy bay chiến đấu của Israel đã nã khoảng 60 tên lửa không đối đất vào các mục tiêu ở Syria. Các nghị sĩ Nga cảnh báo, những hành động “khiêu khích” này của Israel có thể dẫn đến xung đột trực tiếp với Iran và khiến khu vực leo thang căng thẳng.

Cuộc đấu tên lửa giữa Iran và Israel diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, vốn được ký kết vào năm 2015.

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới. Nhiều nước lo ngại rằng hành động này có thể làm xói mòn các hiệp định đa phương, đồng thời việc đơn phương áp đặt trừng phạt của Mỹ có thể đe dọa lợi ích kinh tế của các nước khác.

Sau quyết định của Tổng thống Mỹ, các quan chức Iran đã cảnh báo về một nguy cơ bất ổn mới. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ đạo Ngoại trưởng Javad Zarif đàm phán với các nước châu Âu về cách thức tiếp tục thỏa thuận. Song nếu các cuộc đàm phán đó thất bại, ông Rouhani tuyên bố rằng Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran nên sẵn sàng bắt đầu tăng mức độ làm giàu urani.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 10/5 cho biết đã áp đặt trừng phạt đối với 9 cá nhân và thực thể Iran bị cáo buộc chuyển hàng triệu USD cho Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo - Lực lượng Qods (IRGC-QF).

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết lệnh trừng phạt nhắm vào những người đã quyên góp hàng triệu đô la tài trợ cho "hoạt động tàn bạo" của tổ chức này. Bộ Tài chính không nêu tên các cá nhân bị trừng phạt, nhưng nói rằng tất cả đều là người Iran.

Giá vàng trong nước ngày 11/5

Tai thời điểm 8h30 sáng nay, giá vàng SJC tăng tại tất cả hệ thống cửa hàng, trong đó có nơi tăng đến 110.000 đồng/lượng.

Cụ thể, hệ thống PNJ chi nhánh Sài Gòn tăng giá vàng SJC mạnh nhất, 110.000 đồng/lượng, ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá vàng SJC niêm yết tại Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn lần lượt tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 60.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tập đoàn Phú Quý tăng 70.000 đồng/lượng vàng SJC ở cả hai chiều mua bán. Giá vàng SJC tại Tập đoàn Phú Quý tăng 30.000 đồng/lượng mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng bán ra.

Hiện, giá trần mua vào và giá trần bán ra của vàng SJC là 36,69 triệu đồng/lượng và 36,85 triệu đồng/lượng.

Xem thêm >> Chuyên gia: Ông Kim gặp ông Trump tại Singapore là ‘hành động nhượng bộ’

Tin mới lên