Tài chính quốc tế

Iran dội ‘mưa tên lửa’ vào biên giới Israel-Syria

(VNF) - “Chúng tôi ghi nhận lực lượng Quds của Iran đêm 9/5 đã phóng 20 tên lửa vào các vị trí tiền đồn ở Cao nguyên Golan. Các tên lửa này nhằm vào một số căn cứ quân sự của Israel”, Sputnik dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Israel (IDF) cho biết.

Iran dội ‘mưa tên lửa’ vào biên giới Israel-Syria

Hệ thống Iron Dome của Israel được đặt tại Cao nguyên Golan.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ nước láng giềng Syria kể từ cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967- động thái chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo đó, các mục tiêu bị tấn công bao gồm một số đài quan sát, một trạm tình báo tín hiệu và một sân bay trực thăng của IDF.

Video ghi nhận cuộc giao tranh giữa Iran và Israel ngày 9/5.

Hệ thống phòng không Iron Dome ("Vòm Sắt") do Israel chế tạo đã đánh chặn một vài quả rocket và chỉ chịu thiệt hại "không đáng kể", người phát ngôn của IDF cho hay.

Đáp trả vụ tập kích tên lửa này, Israel đã huy động các máy bay và xe tăng tấn công vào một số căn cứ của Quân đội Syria (SAA) và Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) ở tỉnh miền Nam al-Quneitra, theo Truyền hình Nhà nước Syria.

Cao nguyên Golan này nằm giữa Syria, Israel, Liban và Jordan.

Theo phán đoán của một số chuyên gia quân sự, không quân Israel có thể sẽ tiến hành một đợt đáp trả quy mô lớn hơn bởi giới chức Israel đã từng đe dọa Iran sẽ phải "trả giá đắt" nếu Iran phát động một đợt tấn công nhằm vào Quân đội Israel từ lãnh thổ Syria.

Trước đó, IDF ngày 8/5 khẳng định phát hiện nhiều động thái quân sự bất thường của các lực lượng Iran ở Syria và đã điều nhiều hệ thống phòng không đến khu vực Cao nguyên Golan ở biên giới phía bắc nhằm đề phòng nguy cơ bị Tehran tấn công.

Xe tăng quân sự của Israel tại Cao nguyên Golan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 chính thức tuyên bố nước này sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt kinh tế với nước này.  Quyết định này đã gây những phản ứng thất vọng ở nhiều nước. Chỉ một vài đồng minh của Mỹ trong khu vực Trung Cận Đông, đặc biệt là Israel, tán đồng .

Thủ tướng Israel, Benyamin Netanyahu đã phát biểu trên truyền hình, ca ngợi tổng thống Trump đã có một “quyết định can đảm” và tuyên bố “Israel ủng hộ hoàn toàn quyết định của Tổng thống Donald Trump bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với chế độ khủng bố Teheran”.

Theo ông Netanyahu, bản thỏa thuận ký với Iran năm 2015 không đẩy lùi, mà trái lại càng làm gia tăng viễn cảnh chiến tranh trong khu vực Trung Cận Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Israel và Iran đã từng là “kình địch” trong nhiều thập kỷ. Điều khác biệt hiện nay là cuộc nội chiến tại Syria đang cuốn cả hai quốc gia vào vòng xoáy bất ổn, tạo ra một mặt trận chiến đấu tiềm ẩn gần hơn bao giờ hết.

Israel đã nhiều lần nã tên lửa vào khu vực đồn trú của quân đội Syria và đồng minh ở khu vực giáp cao nguyên Golan. Còn Iran thì cam kết sẽ “trả thù” cho các công dân của mình bị thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel và nước này có nhiều lựa chọn trong đòn tấn công đáp trả.

Không chỉ đổ hàng tỉ USD tiền viện trợ, Mỹ còn chống lưng cho Israel về mặt ngoại giao. Nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ đang muốn siết chặt tay với Israel, tạo thế đối đầu với liên minh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran vừa mới hình thành sau những diễn biến mới trên chiến trường Syria.

Xem thêm >> Ông Tập Cận Bình ‘soán ngôi’ Putin trở thành nhân vật quyền lực nhất thế giới

Tin mới lên