Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình ‘soán ngôi’ Putin trở thành nhân vật quyền lực nhất thế giới

(VNF) - Tạp chí Forbes ngày 8/5 đã công bố danh sách 75 người quyền lực nhất thế giới năm 2018. Theo danh sách này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên soán ngôi “đầu bảng” vốn là vị trí “bất di bất dịch” của Tổng thống Nga Putin trong 4 năm trở lại đây.

Ông Tập Cận Bình ‘soán ngôi’ Putin trở thành nhân vật quyền lực nhất thế giới

Top 6 người quyền lực nhất thế giới theo danh sách của Forbes.

Theo bình luận của Forbes, việc Quốc hội Trung Quốc thông qua sửa đổi hiến pháp đã mở rộng tầm ảnh hưởng của ông Tập, đồng thời xóa giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước.

Với số phiếu ủng hộ tuyệt đối trong phiên biểu quyết tại Quốc hội sáng 17/3, ông Tập Cận Bình chính thức tái đắc cử vị trí Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 4.

Đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4 với tỷ lệ áp đảo gần 78% phiếu ủng hộ, tương đương 55 triệu cử tri, trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 mới đây

Trong bài phát biểu chiến thắng gần Quảng trường Đỏ hôm 18/3, ông Putin nói với đám đông rằng ông coi thắng lợi như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về thành tựu ông đã đạt được trong những điều kiện khó khăn.

Sau hơn một năm tiếp quản Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "tụt hạng" xuống vị trí thứ 3 theo bình chọn của Forbes. Nhà lãnh đạo nước Mỹ đã bị cáo buộc liên quan tới rất nhiều cuộc bê bối phát sinh từ cuộc sống cá nhân và công việc kinh doanh của ông trong thời gian gần đây.

Thủ tướng Đức Angela Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Tiếp đến ở vị trí thứ 4 là Thủ tướng Đức Angela Merkel, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Tổng thống Pháp Emmanuel được bình chọn là người quyền lực thứ 12 trên thế giới.

Ở khu vực châu Á, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xếp thứ 9 trong bảng danh sách, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xếp thứ 36, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in xếp thứ 54, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long xếp thứ 61, Tổng thống Indonesia Joko Widodo xếp thứ 74.

Trong danh sách 10 người quyền lực nhất thế giới năm 2018 xuất hiện 3 vị tỷ phú công nghệ là nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon Jeff Bezos (xếp thứ 5), nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (thứ 7) và nhà đồng sáng lập Google, CEO Alphabet Larry Page (thứ 10).

Ông chủ Amazon, tỷ phú Jeff Bezos là người quyền lực thứ 5 trên thế giới.

Với khối tài sản 112 tỷ USD, tỷ phú Jeff Bezos đã trở thành người giàu nhất thế giới đồng thời cũng là tỷ phú đầu tiên sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD.

Trong danh sách năm này còn có sự xuất hiện của 17 nhân vật mới, trong đó có Thái tử Arab Saudi Mohammed Bin Salman Al Saud (thứ 8), Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome H. Powell (số 11), CEO Exxon Mobil Darren Woods (thứ 34), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 54).

Đáng chú ý, Công tố viên đặc biệt của Bộ Tư pháp Mỹ Robert Mueller, người đang đứng đầu cuộc điều tra liên quan tới nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, cũng góp mặt vào danh sách ở vị trí 72.

Các nhân vật được bình chọn trong danh sách của Forbes hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cả chính trị, kinh doanh... Các ứng viên được đánh giá về tầm ảnh hưởng nhiều mặt.

Danh sách 10 nhân vật quyền lực nhất thế giới:

1. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

2. Tổng thống Nga Vladimir Putin

3. Tổng thống Mỹ Donald Trump

4. Thủ tướng Đức Angela Merkel

5. Nhà sáng lập kiêm CEO Amazon Jeff Bezos

6. Giáo hoàng Francis

7. Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates

8. Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman Al Saud

9. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

10. Nhà đồng sáng lập Google, CEO Alphabet Larry Page

Xem thêm >> Syria bị tấn công ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Tin mới lên