Tài chính quốc tế

Ông Putin nói gì trong lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 4?

(VNF) - "Là tổng thống Liên bang Nga, tôi thề sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền và tự do của công dân; tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp; bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; trung thành với nhân dân", ông Putin nói khi đặt tay phải lên bìa đỏ của cuốn Hiến pháp Nga trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga ngày hôm nay (7/5).

Ông Putin nói gì trong lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 4?

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 4.

Lễ nhậm chức Tổng thống Nga lần thứ 4 của ông Vladimir Putin diễn ra vào 12h giờ Moscow (tức 16h giờ Hà Nội) tại tầng một Điện Kremlin.

Trong diễn văn nhậm chức sau lời tuyên thệ, ông nhấn mạnh: "Tôi đảm bảo rằng mục tiêu cuộc đời và công việc của tôi luôn là phục vụ nhân dân và tổ quốc. Đó là ưu tiên cao hơn tất cả của tôi.

Toàn cảnh lễ nhậm chức Tổng thống Nga lần thứ 4 của ông Vladimir Putin.

Nước Nga nên sẵn sàng đứng lên trước những thách thức của thời đại. Cả thế giới đang trải qua nhiều thay đổi vì vậy chúng ta sẽ cần phải ra nhiều quyết định mang tính chất lịch sử. Ngày nay chúng ta cần bảo tồn những thành quả của mình. Đó chính là nền tảng để nước Nga tiến lên phía trước".

Mỗi người dân Nga đều phải nhận thức rằng phải góp phần vào xây dựng đất nước. Không ai làm hộ chúng ta. Sự chuyển biến của đất nước phụ thuộc vào mỗi người dân. Nước Nga từng đối mặt với nhiều khó khăn nhưng mỗi lần nước Nga đều đứng dậy và lên một tầm cao mới.

Tôi sẽ cố gắng hết sức để đem đến sự thịnh vượng cho mỗi gia đình. Tôi tin rằng chúng ta sẽ thành công".

Những thành tựu của ông Putin trong hơn 18 năm lãnh đạo nước Nga

Ông Putin đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4 với tỷ lệ áp đảo gần 78% phiếu ủng hộ, tương đương 55 triệu cử tri, trong cuộc bầu cử hồi tháng 3. Trong bài phát biểu chiến thắng gần Quảng trường Đỏ hôm 18/3, ông Putin nói với đám đông rằng ông coi thắng lợi như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về thành tựu ông đã đạt được trong những điều kiện khó khăn.

Vladimir Putin bước chân chính trường quy mô quốc gia từ năm 1999. Ông trở thành Tổng thống Nga sau cuộc bầu cử tháng 3/2000. Tới năm 2008, ông rời khỏi vị trí này sau khi lãnh đạo đất nước hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Ông Putin trong chiếc limousine đi tới điện Điện Kremlin.

Ông trao chức vụ cho ngài Dmitry Medvedev và tiếp tục đảm nhiệm vị trí Thủ tướng, tự giao cho mình nhiệm vụ giải quyết hậu quả từ cuộc khủng hoảng tài chính tòan cầu 2008 gây ra.

Sau 18 năm kể từ khi ông lên cầm quyền, Nga đã có những thay đổi rõ rệt. Từ một quốc gia với sự hỗn loạn dưới thời ông Yelstin, Nga đã khôi phục được vị thế chính trị cũng như tiềm năng kinh tế vốn có của mình.

Từ khi đắc cử tổng thống vào năm 2000, ông Putin đã từ bỏ chính sách đối ngoại phiến diện nghiêng hẳn về phương Tây. Các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, đã nằm trong danh sách ưu tiên về chiến lược đối ngoại của Nga trong nhiệm kỳ đầu của ông Putin.

Sau 18 năm kể từ khi ông Putin lên cầm quyền, Nga đã có những thay đổi rõ rệt.

Người dân Nga tỏ ra đặc biệt quan tâm tới lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 4 của ông Putin.

Trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của mình, ông Putin đã cải cách mạnh mẽ bộ máy quân sự. Năm 2015, nước Nga chi 81 tỷ USD cho hệ thống phòng ngự quân đội, chiếm nhiều phần trăm tỷ trọng GDP của quốc gia hơn cả Mỹ.

Theo bảng xếp hạng sức mạnh quân sự năm 2017 của trang Hỏa lực Toàn cầu (Global Fire Power), Nga đứng vị trí thứ 2 sau Mỹ.

Trước khi ông Putin nắm quyền, GDP quy đổi theo sức mua tương đương bình quân đầu người của Nga là 9.889 USD. Đến năm 2017, chỉ số này đã tăng gần gấp ba, lên đến 28.000 USD, cao nhất trong số Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Đất nước xếp thứ hai là Trung Quốc chỉ đạt 16.624 USD.

Tỷ lệ lạm phát đã giảm từ 36,5% còn 2,5% vào cuối năm 2017. Tài sản quốc dân tăng gấp 24 lần, đến 1.430 tỷ USD. Thị trường cổ phiếu tăng 15 lần, đến 621 tỷ USD.

Tổng thống Putin bắt đầu đi vào hội trường.

Điều này cho thấy bất chấp những khó khăn chồng chất, đặc biệt do các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt suốt 4 năm nay, nước Nga đã vững vàng vượt qua giai đoạn suy thoái kinh tế, từng bước phát triển ổn định.

Rất nhiều người ngưỡng mộ khả năng làm việc phi thường của Tổng thống Putin. Một ngày làm việc của ông tại Điện Kremlin thường kéo dài qua đêm và kết thúc vào rạng sáng hôm sau, mặc cho lịch di chuyển dày đặc. Bất ngờ hơn nữa ông vẫn có đủ thời gian để bảo đảm sức khỏe của mình.

Trong cuộc phỏng vấn bên lề cuộc bầu cử Tổng thống Nga, nói về những điều mà ông còn "đau đáu", Tổng thống Putin thừa nhận số người dân sống dưới mức nghèo vẫn còn nhiều và Nga đang phải giải quyết vấn đề này. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa những người có thu nhập rất cao và rất thấp vẫn còn quá lớn.

>>> Lãnh đạo phe đối lập lại ‘nhập kho’ trước ngày ông Putin nhậm chức

Tin mới lên