Tài chính quốc tế

Cắt giảm chi tiêu quốc phòng, ông Putin muốn thực hiện lời hứa trước khi tái đắc cử?

(VNF) – Với ngân sách khoảng 10.000 tỷ rúp (162 tỷ USD), Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ cắt bớt ngân sách quốc phòng, phát triển chương trình y tế, giáo dục nhằm tạo ra "bước đột phá quyết định" trong việc nâng cao mức sống của người dân Nga như lời hứa của ông trước khi tái đắc cử.

Cắt giảm chi tiêu quốc phòng, ông Putin muốn thực hiện lời hứa trước khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết kế hoạch chi tiêu ngân sách 162 tỷ USD đang trong quá trình xem xét và dự kiến chính thức được đưa thành sắc lệnh ngay sau lễ nhậm chức nhiệm kỳ 4 của Tổng thống Putin vào ngày 7/5 tới.

Cũng theo nguồn tin này, nhà lãnh đạo nước Nga dự kiến giảm chi tiêu quốc phòng trong 6 năm tới và tăng cường phân bổ ngân sách cho lĩnh vực y tế, giáo dục và xây dựng cơ sở vật chất phục vụ nền kinh tế trong bối cảnh Moscow phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Cụ thể, khoản tiền phân bổ cho xây dựng và bảo trì đường xá cũng như các cơ sở vật chất phục vụ hoạt động giao thông vận tải khác sẽ tăng thêm khoảng 30%. Đối với lĩnh vực y tế, khoản tiền được phân bổ dự kiến tăng lên 20%.

Điều đó đồng nghĩa với việc Nga sẽ đầu tư khoảng 11,3% GDP vào cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục trong 6 năm tới. Tổng mức đầu tư hiện tại của các lĩnh vực này ở Nga là 9% GDP.

Việc tái phân bổ ngân sách của Nga có thể được thực hiện trong năm 2018, nhưng theo dự đoán tới năm 2020 hoạt động tái phân bổ này mới có mức tăng lớn nhất.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng kế hoạch có thể được điều chỉnh theo từng giai đoạn và tổng số tiền có thể sẽ khác so với khoảng tiền 10.000 tỷ rúp theo dự đoán ban đầu.

Trong Thông điệp liên bang 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga cần tập trung nâng cao đời sống của người dân.

Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vượt qua nghèo đói khi mà hiện có 20 triệu người Nga đang phải sống dưới mức nghèo, tương đương mức 180 USD/tháng.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có biện pháp cải thiện hệ thống chăm sóc y tế.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đặt mục tiêu tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 1,5 lần vào cuối thập kỷ này. Ông nhấn mạnh "phát triển đô thị phải trở thành động lực chính của Nga... những người dân sống ở khu vực nông thôn cần được hòa nhập".

Ông Putin cũng đặt ra mục tiêu cắt giảm một nửa tỷ lệ nghèo đói trong vòng 6 năm tới và đưa Nga vào danh sách những nước có tuổi thọ trung bình của người dân trên 80 như Pháp, Nhật và Đức.

>> Mỹ ‘án binh bất động’ chờ ‘hành động cụ thể’ từ Triều Tiên

Tin mới lên