Tài chính quốc tế

Lãnh đạo phe đối lập lại ‘nhập kho’ trước ngày ông Putin nhậm chức

(VNF) - Luật sư Alexei Navalny, một thủ lĩnh đối lập "khét tiếng" ở Nga ngày 5/5 đã kêu gọi và tổ chức 90 cuộc biểu tình trên khắp nước Nga nhằm phản đối ông Putin trước thềm lễ nhậm chức tổng thống. Tuy nhiên Navalny đã bị bắt ngay sau đó khi tham gia biểu tình tại quảng trường Pushkinskaya, Moscow.

Lãnh đạo phe đối lập lại ‘nhập kho’ trước ngày ông Putin nhậm chức

Thủ lĩnh phe đối lập Nga Navalny đã bị bắt khi tham gia biểu tình tại quảng trường Pushkinskaya.

“Nếu bạn nghĩ ông ấy (Putin) không phải là Sa hoàng của chúng ta, hãy ra đường và cùng nhập cuộc với chúng tôi”, lời kêu gọi của Navalny được lan truyền trên mạng xã hội trước khi các cuộc biểu tình diễn ra.

“Chúng ta sẽ bắt chính quyền phải để ý đến hàng triệu công dân không bỏ phiếu cho Putin”, ông Navalny tuyên bố.

Đại diện phía cảnh sát cho biết, 1.500 người đã xuống đường biểu tình ở Moscow. Trong khi, hoạt động tương tự cũng được ghi nhận ở Viễn Đông, Siberia, St. Petersburg hay Yekaterinburg.

Alexei Navalny đã kêu gọi và tổ chức 90 cuộc biểu tình trên khắp nước Nga ngày 5/5.

Alexei Navalny đã kêu gọi và tổ chức 90 cuộc biểu tình trên khắp nước Nga.

Chính phủ Nga coi hầu hết cuộc biểu tình là bất hợp pháp, cho rằng thời gian và địa điểm không được nhất trí với chính quyền từ trước.

Đây không phải là lần đầu tiên vị chính trị gia phe đối lập này bị bắt. Gần đây nhất, ông Navalny đã bị bắt hồi cuối tháng 1 khi đang xuống đường tuần hành nhằm tẩy chay cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Trước đó, Navalny đã đệ đơn đăng ký tranh cử tổng thống nhưng 12/13 thành viên của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã biểu quyết và nhất trí cấm ông này tiếp tục tham gia cuộc bầu cử.

Theo ông Boris Ebzeyev, một thành viên ủy ban bầu cử Nga, Navalny đã bị buộc tội tham nhũng và đang nhận án tù treo 5 năm. Hành vi phạm tội của Navalny được coi là "nghiêm trọng" nên bị tước quyền tranh cử vào ghế tổng thống. Luật pháp Nga quy định cá nhân bị tuyên án phạm tội nghiệm trọng sẽ bị cấm tham gia vào các cơ quan công quyền trong vòng 10 năm.

An ninh được thắt chặt khi các cuộc biểu tình diễn ra.

Navalny đã khiếu nại quyết định này và kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử. Ông nói rằng các văn phòng mà ông thiết lập cho chiến dịch tranh cử giờ sẽ trở thành một mạng lưới dẫn dắt việc tẩy chay.

Ông cũng được biết đến với chiến dịch chống tham nhũng nhằm vào các quan chức cấp cao có quan hệ mật thiết với Điện Kremlin. Ông đã tổ chức một loạt cuộc biểu tình lớn tại Moscow sau khi Tổng thống Vladimir Putin đắc cử nhiệm kỳ 3 hồi tháng 3/2012.

Năm 2013, ông này bị một tòa án Nga kết án 5 năm tù vì cáo buộc lừa đảo chính quyền địa phương Kirov 16 triệu rúp (khoảng 500.000USD) trong một hợp đồng khai thác gỗ với tư cách cố vấn không thù lao cho nhà chức trách địa phương trong năm 2009. Tuy nhiên, Navalny luôn bác bỏ cáo buộc này, nói rằng ông bị kết án vì lý do chính trị.

Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đã giành chiến thắng áp đảo 76,69% số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 18/3. Kết quả này cho thấy đã có khoảng 56,4 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông.

Tổng thống Putin sẽ có lễ nhậm chức nhiệm mới vào ngày 7/5 tới.

Ông Putin đã làm Tổng thống Nga trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2008, sau đó ông làm Thủ tướng Nga giai đoạn 2008-2012. Lần nhậm chức này là nhiệm kì thứ 4 ông làm Tổng thống của nước Nga.

Chiến thắng sẽ tiếp tục duy trì tầm ảnh hưởng chính trị rộng lớn của ông Putin với nước Nga trong gần 1/4 thế kỷ, cho tới năm 2024, khi ông 71 tuổi. Ông sẽ là lãnh đạo nước Nga trong thời gian dài nhất kể từ thời Josef Stalin, người lãnh đạo Liên Xô trong gần 30 năm.

Tổng thống Putin sẽ có lễ nhậm chức nhiệm mới vào ngày 7/5 tới. Buổi lễ được tổ chức 2 ngày trước khi nước Nga kỷ niệm 72 năm Ngày chiến thắng Phát xít (ngày 9/5). Ông Putin đã cam kết sẽ dùng nhiệm kỳ mới để củng cố sức mạnh phòng thủ của Nga trước phương Tây và nâng cao mức sống người dân.

Tin mới lên