Tài chính quốc tế

Người giàu nhất thế giới mất 4,5 tỷ USD đêm qua

Cổ phiếu Amazon lao dốc khiến tài sản ông chủ hãng này – Jeff Bezos hôm qua giảm mạnh nhất thế giới.

Người giàu nhất thế giới mất 4,5 tỷ USD đêm qua

CEO Amazon - Jeff Bezos hiện là người giàu nhất hành tinh. Ảnh: Reuters

Chốt phiên thứ Ba, cổ phiếu Amazon mất 3,81%, về 1.460 USD. Việc này đã khiến tài sản Jeff Bezos giảm theo. Bezos sở hữu 16% đế chế thương mại điện tử này, đóng góp 95% tài sản cá nhân.

Trong bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Bloomberg, tài sản của ông chủ Amazon giảm mạnh nhất thế giới hôm qua, với 4,58 tỷ USD, về 122 tỷ USD. Dù vậy, ông hiện vẫn là người giàu nhất hành tinh, hơn đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates khoảng 32 tỷ USD. Tính từ đầu năm, Bezos đã bỏ túi thêm gần 23 tỷ USD.

Không riêng Amazon, nhóm cổ phiếu đại gia công nghệ FANG (Facebook, Amazon, Netflix, Google) hôm qua đều giảm mạnh chưa rõ nguyên do. Apple và Microsoft cũng không thoát khỏi tình trạng chung. CEO Mark Zuckerberg là người có tài sản giảm mạnh nhì thế giới, với 2,51 tỷ USD. Xếp sau là hai đồng sáng lập Google – Larry Page và Sergey Brin với mức giảm lần lượt 2 tỷ USD và 1,96 tỷ USD.

Chỉ số Dow Jones trên sàn chứng khoán Mỹ đã có 5 phiên đi xuống liên tiếp – dài nhất hơn một năm qua, đồng thời xóa sạch số điểm tăng được từ đầu năm. Hôm qua, Dow Jones mất 425 điểm, tương đương 1,7%. Có thời điểm, chỉ số này mất hơn 600 điểm. Hai chỉ số chủ chốt khác của Wall Street là S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 1,34% và 1,7%.

Giới phân tích cho rằng nhiều tín hiệu về triển vọng u ám của các công ty, như Caterpillar, Coke hay 3M đã khiến thị trường thất vọng. Việc chi phí tại Alphabet – công ty mẹ Google tăng lên cũng khiến nhà đầu tư không hài lòng. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm liên tục tăng, lên trên 3% lần đầu tiên trong hơn 4 năm, càng khiến họ lo ngại về lợi nhuận doanh nghiệp.

Tin mới lên