Tài chính quốc tế

Dow Jones mất hơn 1.000 điểm, chứng khoán Mỹ lại nhuộm đỏ

(VNF) – Chỉ mới hồi phục chưa lâu, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones lại rơi rớt thảm hại khi mất tới 1.032 điểm, tương đương với 4,15% trong hôm thứ Năm (8/2). Nguyên nhân chính xuất phát từ lo ngại lạm phát gia tăng tại Mỹ.

Dow Jones mất hơn 1.000 điểm, chứng khoán Mỹ lại nhuộm đỏ

Tình trạng bán tháo khiến cả Dow Jones và S&P 500 mất tới 10% so với mức cao nhất của thị trường.

Tờ CNBC đưa tin kết thúc phiên giao dịch 8/2, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm tới 1.032 điểm – mức giảm lớn thứ 2 trong lịch sử, đẩy mức thua lỗ trong đợt bán gần đây lên 10%.

Đây là lần thứ ba chỉ số Dow Jones giảm hơn 500 điểm trong vòng 3 ngày vừa qua. American Express và Intel là hai cổ phiếu mất giá nhiều nhất với mức giảm 5,4%, theo sau là Morgan Chase với mức giảm 4%.

Chỉ số S&P giảm 3,75% xuống còn 2.581 điểm, đạt mức thấp mới trong tuần. Chỉ số này cũng phá ngưỡng trung bình 100 ngày và đóng cửa dưới 2.600. Đây cũng là lần thứ 3 trong tuần chỉ số S&P 500 giảm dưới 2%.

Tuần này được xem là thời gian tồi tệ nhất đối với sàn chứng khoán New York kể từ thời kỳ khủng hoảng tài chính lên đến đỉnh điểm. Chỉ số Dow Jones cũng trong tình trạng tương tự khi chỉ trong vòng 4 ngày đã có hai lần mất trên 1.000 điểm.

Theo nhiều nhà phân tích, Dow Jones có khả năng sẽ chứng kiến mức sụt giảm cao nhất chỉ trong một tuần kể từ thời điểm khủng hoảng tài chính hồi tháng 10/2008.

Trong khi đó, sàn chứng khoán Nasdaq đóng cửa với việc giảm 274.83 điểm, tương đương 3,9%, về mức 6.777 khi cổ phiếu của Facebook, Amazon và Microsoft điều giảm ít nhất 4,5%.

Tình trạng bán tháo khiến cả Dow Jones và S&P 500 mất tới 10% so với mức cao nhất của thị trường.

"Thị trường hiện đang tập trung vào mức lãi cho vay cao hơn", Kate Warne, Chiến lược gia đầu tư tại Edward Jones, cho biết. "Những nền tảng cơ bản sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn, nhưng con đường này sẽ nhiều biến động hơn so với những năm trước".

Nguyên nhân chính của việc bán tháo lần này xuất phát từ việc lợi suất trái phiếu và lo ngại lạm phát gia tăng tại Mỹ. Thậm chí, những chỉ số tích cực của nền kinh tế như tỷ lệ thất nghiệp thấp, tăng lương cũng không giúp người dân vượt qua nỗi sợ hãi này.

"Tình hình bất ổn vẫn chưa dịu bớt, và tôi nghĩ cả người mua lẫn người bán đều đang cố tìm hiểu thị trường này thực sự muốn gì. Tôi nghĩ tình hình này sẽ tiếp tục diễn ra trong vài phiên sắp tới", Quản lý đối tác cao cấp tại Meridian Equity Partners, ông Jonathan Corpina, nhận định.

Tin mới lên