Tài chính quốc tế

Syria bị tấn công ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

(VNF) - Khoảng hai tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ngày 8/5, nhiều tên lửa bất ngờ phóng tới thủ đô Damascus của Syria khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, theo Reuters.

Syria bị tấn công ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo SANA, không lực Syria đã đánh chặn thành công 2 tên lửa Israel tại khu vực Kisweh.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, liên tiếp nhiều tên lửa được phóng tới các kho vũ khí của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở một căn cứ nằm trong khu vực Al-Kiswah, cách thủ đô Damascus về phía nam khoảng 23km.

Quân đội Syria đã đáp trả cuộc tấn công của Israel và đã bắn hạ ít nhất 2 tên lửa của đối thủ, một nguồn tin quân sự cho đài truyền hình quốc gia Syria biết.

Nhiều tên lửa bất ngờ phóng tới thủ đô Damascus của Syria ngày 8/5.

Xác nhận ban đầu từ các nguồn tin trong quân đội Syria cho rằng Israel chính là “tác giả” của những tên lửa này.

Trước đó, Sân bay Quốc tế Beirut cũng đã phát hiện máy bay chiến đấu của Israel trong lãnh thổ Li-băng vào thời điểm diễn ra cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Syria bị tấn công ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân IranHình ảnh ghi nhận tại hiện trường vụ tấn công.

Các hình ảnh được ghi lại từ hiện trường vụ tấn công cho thấy một số khu vực ở ngoại ô thủ đô Damascus đã bị phá hủy sau cuộc tấn công. Theo các nhân chức có mặt tại hiện trường, loạt vụ tấn công bằng tên lửa vừa rồi gây tổn thất rất nặng đến cơ sở hạ tầng của địa phương. Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin có ít nhất 2 người thiệt mạng.

Trong lòng chảo lửa Syria, cuộc đối đầu truyền kiếp giữa Israel và Iran ngày càng leo thang, dấy lên lo ngại nguy cơ chiến tranh lan ra toàn khu vực.

Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz ngày 7/5 cảnh báo, Israel sẽ lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad nếu chính phủ Syria tiếp tục cho phép Iran thực hiện các chiến dịch quân sự tại Syria.

Syria bị tấn công ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân IranBộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz.

Tờ nhật báo Ynet dẫn lời ông Yuval Steinitz khẳng định: “Thật không thể chấp nhận được việc Tổng thống Assad ngồi lặng lẽ trong dinh thự của ông và củng cố chế độ, trong khi cho phép Syria chuyển thành một căn cứ để từ đó thực hiện các cuộc tấn công vào Israel”.

Theo Bộ trưởng Yuval Steinitz, từ trước đến nay Israel luôn đứng ngoài cuộc xung đột tại Syria, “nhưng nếu ông Assad cho phép Iran biến Syria thành bệ phóng tấn công Israel thì Tổng thống Syria nên biết đó là kết thúc của ông ấy”.

Syria bị tấn công ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thông báo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ không “dung thứ” cho sự hiện diện quân sự của Iran tại khu vực biên giới phía bắc của Israel, ngay cả khi phải sử dụng biện pháp quân sự. Ông Netanyahu cáo buộc, Lực lượng Vũ trang cách mạng Iran đã triển khai nhiều khí tài quân sự tới Syria, gồm máy bay không người lái, hệ thống phòng không và tên lửa đất đối đất thời gian gần đây. Tuy nhiên Iran đã bác bỏ cáo buộc này.

Xem thêm >>> Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Obama nói ‘sai lầm’

Tin mới lên