Tài chính quốc tế

Chuyên gia: Ông Kim gặp ông Trump tại Singapore là ‘hành động nhượng bộ’

(VNF) - “Cuộc gặp được mong chờ giữa ông Kim Jong-un và tôi sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12/6. Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng biến sự kiện trở thành một thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới", AP dẫn lời Tổng thống Mỹ hôm nay đăng trên Twitter vào sáng 10/5.

Chuyên gia: Ông Kim gặp ông Trump tại Singapore là ‘hành động nhượng bộ’

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 12/6 tại Singapore.

Các chuyên gia nhận định việc ông Kim sẵn sàng vượt quãng đường gần 5.000 km từ thủ đô Bình Nhưỡng đến Singapore, chuyến đi dài nhất của lãnh đạo Triều Tiên từ khi lên nắm quyền, là hành động nhượng bộ.

Ông Kim Jong-un mới chỉ thực hiện hai chuyến công du tới Trung Quốc và gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm trong khoảng hơn một tháng trở lại đây. Trước đó ông chưa thực hiện bất kỳ chuyến công du nước ngoài nào trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6 trên Twitter.

Việc quyết định chọn Singapore là nơi gặp mặt không có gì bất ngờ bởi trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đôi lần nhắc tới nơi này là một “địa điểm lý tưởng”.

Quốc đảo Singapore với dân số 5,5 triệu người có mối quan hệ đối tác an ninh với Mỹ, quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc và quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Quốc đảo này cũng từng là địa điểm để tổ chức các cuộc gặp trung lập cho các hội nghị thượng đỉnh châu Á khác, bao gồm cả cuộc họp lịch sử đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu vào năm 2015.

Trước đó, theo nhận định của Wang Sheng, giáo sư về các vấn đề Triều Tiên tại đại học Cát Lâm (Trung Quốc), Mỹ đánh giá cao Singapore vì nhận thấy rằng vị thế của nước này trên trường quốc tế là rất phù hợp cho các cuộc thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu tại Singapore năm 2015.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Lim Tai Wei tại Viện Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nói rằng lợi thế của "đảo quốc sư tử" là việc cả Bình Nhưỡng và Washington đều có đại sứ quán tại đây.

"Singapore là một địa điểm trung lập, nơi đã tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng mà yêu cầu các địa điểm càng trung lập và khách quan càng tốt", Lim nói.

Ông David Adelman, đại sứ Mỹ tại Singapore giai đoạn 2010 – 2013, Singapore cũng cho rằng Singapore là một địa điểm lý tưởng cho hội nghị thượng đỉnh này: “Thực sự từ khi lập quốc Singapore đã cẩn thận xây đắp tiếng tăm của mình như điểm giao thoa giữa Đông và Tây... Họ rất tự hào với vai trò là bạn của tất cả".

Cùng ngày 10/5, máy bay chở 3 công dân Mỹ được Triều Tiên trả tự do đã hạ cánh xuống sân bay tại căn cứ Andrews, bang Maryland. Đi cùng với 3 công dân này là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người trở về sau chuyến thăm Bình Nhưỡng lần hai để gặp các quan chức cấp cao của Triều Tiên để thống nhất lần cuối về địa điểm và thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Donald Trump (bên trái) và đệ nhất phu nhân Melania Trump ra tận máy bay đón công dân của mình trở về từ Triều Tiên ngày 10/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã lên tận máy bay để đón chào 3 tù nhân vừa được Triều Tiên phóng thích.

"Đây là một đêm tuyệt vời khi chúng ta đón chào các công dân Mỹ được trả tự do", Tổng thống Trump phát biểu sau khi rời khỏi máy bay.

Ông chủ Nhà Trắng tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un thực sự muốn đưa Triều Tiên trở lại với "thế giới thực" và tuyên bố thành quả lớn nhất của ông sẽ là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi rất biết ơn ông ấy (Kim Jong Un) vì đã thả họ trước thềm cuộc gặp. Tôi nghĩ chúng tôi (ông Trump và ông Kim Jong Un) có cơ hội rất lớn để thực hiện một điều rất ý nghĩa", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.

Mới đây, báo Straits Times dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng Khách sạn Shangri-la, Marina Bay Sands và đảo Sentosa là những lựa chọn tiềm năng cho cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim vào ngày 12/6 tới,

Khách sạn Shangri-la được cho là lựa chọn hàng đầu vì nắm rõ công tác hậu cần và an ninh. Khách sạn sẽ tổ chức diễn đàn an ninh khu vực thường niên Đối thoại Shangri-la vào đầu tháng 6, trước cuộc gặp thượng đỉnh.

Marina Bay Sands cũng là một địa điểm tiềm năng do Sheldon Adelson, Chủ tịch và giám đốc điều hành Las Vegas Sands Corp, tập đoàn sở hữu khu resort này, là một trong những người đóng góp lớn cho Tổng thống Trump. Đảo Sentosa mang tính riêng tư và biệt lập, nhưng các khách sạn ở đây khó đón đoàn khách hùng hậu.

Xem thêm >> Ông Tập Cận Bình ‘soán ngôi’ Putin trở thành nhân vật quyền lực nhất thế giới

Tin mới lên