Tài chính quốc tế

Có gì trong USB Tổng thống Hàn Quốc trao cho ông Kim Jong-un?

(VNF) – Chiếc USB mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27/4 có chứa thông tin chi tiết về “Bản đồ kinh tế mới của bán đảo Triều Tiên”. Theo nhận định của một số nhà quan sát, chiếc USB dường như là một gợi ý của phía Hàn Quốc rằng Triều Tiên cần sự hỗ trợ kinh tế quốc tế thay vì cấm vận.

Có gì trong USB Tổng thống Hàn Quốc trao cho ông Kim Jong-un?

Theo nguồn tin từ Nhà Xanh, chiếc USB bao gồm một đoạn thuyết trình đa phương tiện về cơ hội phát triển Bán đảo Triều Tiên thông qua nỗ lực chung giữa hai quốc gia Triều Tiên và Hàn Quốc. Bản kế hoạch kinh tế mới này coi “phi hạt nhân hóa” Bán đảo Triều Tiên là điều kiện tiên quyết để triển khai.

Theo đó, “Bản đồ kinh tế mới của bán đảo Triều Tiên” định hướng xây dựng hợp tác kinh tế Hàn Quốc-Triều Tiên, bao gồm 3 “vành đai”. Vành đai thứ nhất dọc theo bờ đông và Nga, đóng vai trò cung cấp năng lực và tài nguyên, vành đai thứ hai ở bờ tây phục vụ vận tải và hậu cần, vành đai thứ ba chính là đường biên giới phục vụ du lịch.

Phía Hàn Quốc dường như muốn cùng Triều Tiên xây dựng đường ống dẫn khí đốt và mạng lưới đường sắt chạy từ bên trong bán đảo Triều Tiên, kết nối với Trung Quốc, Nga và châu Âu.

Quan chức Nhà Xanh nói chiếc USB còn cung cấp “thông tin liên quan đến nhà máy điện”, ám chỉ Hàn Quốc đề xuất thực hiện các dự án năng lượng cho Triều Tiên.

Theo nhận định của ông John Delury, chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Yonsei: “Chiếc USB được coi là lời đề nghị, rằng có một con đường khác mà ông Kim có thể lựa chọn. Hàn Quốc cũng chứng minh rằng nước này rất muốn hợp tác với Triều Tiên và những gì Hàn Quốc nghĩ chính là tham vọng của Triều Tiên, đưa bán đảo liên Triều trở thành vùng đất thịnh vượng nhất Đông Á”.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn KCNA mới đây thông báo Triều Tiên vừa chỉnh giờ của họ lên sớm 30 phút kể từ ngày 5/5 để khớp với múi giờ của Hàn Quốc.

"Việc chỉnh thời gian là bước đi thực tế đầu tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử của hai miền Nam - Bắc bán đảo Triều Tiên xúc tiến quá trình để hai miền sớm hợp nhất", AFP dẫn thông báo của Hãng thông tấn trưng ương Triều Tiên (KCNA).

Nhà Xanh gọi đây là "một động thái lịch sử" thể hiện mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên. Chính quyền trước đó tại Hàn Quốc, dưới thời cựu tổng thống Park Geun Hye đã chỉ trích việc đổi giờ của Triều Tiên là đào thêm hố sâu ngăn cách của hai miền.

Trước đó, ngày 27/4, cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in đã được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm) bên trong Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Nam Bắc.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo hai nước đã ra một Tuyên bố chung, nhất trí thực hiện các phương án hỗ trợ nỗ lực quốc tế hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và tiến hành triển khai chương trình đoàn tụ cho các gia đình bị li tán.

>> Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đã chọn Singapore?

Tin mới lên