Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đã chọn Singapore?

(VNF) – Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump từng rất hào hứng với việc sẽ gặp ông Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ) nằm trên biên giới Hàn - Triều, tuy nhiên hai nhà lãnh đạo đã quyết định chọn Singapore là địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc tiết lộ.

Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đã chọn Singapore?

Tổng thống Trump ngày 4/5 tuyên bố đã chốt thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chosun cũng dẫn nguồn thạo tin cho biết thêm thời gian hội nghị cũng sẽ lùi đến tuần thứ 3 của tháng 6 thay vì cuối tháng 5 như dự kiến ban đầu. Điều này một phần là nhằm chờ hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada kết thúc vào ngày 8-9/6.

Mặc dù vậy, nguồn tin cũng nhấn mạnh thời gian và địa điểm của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn có thể thay đổi vào phút chót.

Theo một báo cáo của tờ Wall Street Journal được công bố ngày 2/5, một số quan chức Nhà Trắng tỏ ra thích Singapore hơn khu phi quân sự (DMZ) dọc theo biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Theo lập luận của một số người, họ không thích hình ảnh Tổng thống Mỹ xuất hiện "trên ngưỡng cửa" của Triều Tiên.

Khu phi quân sự (DMZ) nằm dọc theo biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Theo một số quan chức Mỹ, Singapore là một lựa chọn trung lập hơn. Những người hoài nghi trong chính quyền Donald Trump tỏ ra lo lắng tổ chức cuộc họp tại DMZ sẽ dẫn đến hòa giải với ông Kim Jong-un.

Trước đó, phát biểu trong buổi họp báo với Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, ông Trump cho rằng Singapore là một địa điểm lý tưởng để tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tuy nhiên, phát biểu trước các phóng viên hôm 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngụ ý rằng ông có vẻ "thiên vị" khu DMZ hơn Singapore: "Điều khiến tôi thích là nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp thì sẽ có một lễ kỷ niệm tuyệt vời ngay tại đó, không phải ở một nước thứ ba", ông nói. Tuy nhiên ông cũng "bỏ ngỏ" rằng: "Tôi biết nhiều người không thích quan điểm này".

Singapore vốn duy trì quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Quốc đảo này cũng từng là địa điểm để tổ chức các cuộc gặp trung lập cho các hội nghị thượng đỉnh châu Á khác, bao gồm cả cuộc họp lịch sử đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu vào năm 2015.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và thủ tướng Singapore gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 Đức ngày 8/7.

Trước đó, theo nhận định của Wang Sheng, giáo sư về các vấn đề Triều Tiên tại đại học Cát Lâm (Trung Quốc), Mỹ đánh giá cao Singapore vì nhận thấy rằng vị thế của nước này trên trường quốc tế là rất phù hợp cho các cuộc thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Lim Tai Wei tại Viện Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nói rằng lợi thế của "đảo quốc sư tử" là việc cả Bình Nhưỡng và Washington đều có đại sứ quán tại đây.

"Singapore là một địa điểm trung lập, nơi đã tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng mà yêu cầu các địa điểm càng trung lập và khách quan càng tốt", Lim nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Gil-song (trái) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Masagos Zulkifli tại Singapore tháng 2/2015.

Tổng thống Trump ngày 4/5 tuyên bố đã chốt thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và sẽ sớm công bố thông tin này.

Trong một động thái mới nhất, Triều Tiên đã nhất trí tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên sẽ cho phép các thanh sát viên tiếp cận kho hạt nhân của Bình Nhưỡng. Dự kiến, vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên sẽ chi phối cuộc gặp lịch sử này.

Về phía Mỹ, giới truyền thông Mỹ ngày 4/5 đưa tin Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng cân nhắc giảm số lượng binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc.

Theo Thời báo New York (New York Times), Tổng thống Trump đã đề nghị Bộ Quốc phòng chuẩn bị các phương án để giảm số lượng binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc trong bối cảnh chỉ trong vài tuần nữa ông Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

>>> Triều Tiên gay gắt đáp trả tuyên bố của Tổng thống Trump

Tin mới lên