Triều Tiên gay gắt đáp trả tuyên bố của Tổng thống Trump
Lê Anh -
06/05/2018 15:39 (GMT+7)
(VNF) – Triều Tiên phủ nhận quan điểm của Mỹ cho rằng chính những biện pháp trừng phạt và các chính sách gây áp lực của Mỹ đã khiến cho nước này phải ngồi vào bàn đàm phán. Theo Bình Nhưỡng, Mỹ đang “âm mưu” phá hoại những nỗ lực đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh trong vài tuần nữa.
"Mỹ đang cố tình khiêu khích CHDCND Triều Tiên vào lúc này khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang chuyển biến theo hướng hòa bình và hòa giải", hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày hôm nay (6/5).
Trước những diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chính những biện pháp cứng rắn của ông đã khiến Triều Tiên buộc phải thay đổi quan điểm và ngồi vào bàn đám phán.
Theo người phát ngôn bộ ngoại giao Triều Tiên, các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “lệch lạc” và thể hiện "nỗ lực đầy nguy hiểm" nhằm phá hoại tình trạng dịu nhẹ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây.
Đồng thời, vị quan chức ngoại giao Triều Tiên lên tiếng cảnh báo Mỹ không nên lý giải việc Triều Tiên đồng ý tham gia đối thoại là dấu hiệu cho thấy "sự yếu đuối".
Ông Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau ở Bắc Kinh.
“Washington không nên tiếp tục gây áp lực và các đe dọa quân sự lên Triều Tiên và nên từ bỏ lập trường rằng Mỹ sẽ không giảm áp lực cho tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn”, người này nhấn mạnh.
Động thái này của Triều Tiên có phần bất ngờ bởi cả Triều Tiên và Mỹ đều có những tuyên bố và hành động rất thiện chí trước thềm thượng đỉnh Mỹ Triều.
Triều Tiên mới đây tuyên bố thả 3 công dân người bị Mỹ bắt giữ tại nước này trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh. Theo một số nguồn tin, một trong những phương án đang được xem xét là Triều Tiên sẽ thả các công dân Mỹ đúng vào ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, dù thời điểm và địa điểm tổ chức sự kiện này vẫn chưa được các bên tiết lộ.
Ông Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-introng cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều ngày 27/4.
Nhiều khả năng vùng phi quân sự Bàn Môn Điếm sẽ được lựa chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều. Cuộc gặp có thể diễn ra bên phần lãnh thổ Triều Tiên và ông Trump sẽ không chỉ là Tổng thống Mỹ đầu tiên gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên mà còn là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.
Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 3/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh về “những thay đổi hòa bình” và xúc tiến hòa bình khu vực. Động thái được đưa ra sau cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 27/4 vừa qua, đánh dấu khởi đầu của “kỷ nguyên hòa bình” và “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Bình Nhưỡng hôm 3/5.
“Triều Tiên chắc chắn về tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo”, RT dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un nói với ông Vương Nghị tại cuộc gặp.
Về phía Mỹ, trong động thái mới nhất, giới truyền thông Mỹ ngày 4/5 đưa tin Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng cân nhắc giảm số lượng binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc.
Theo Thời báo New York (New York Times), Tổng thống Trump đã đề nghị Bộ Quốc phòng chuẩn bị các phương án để giảm số lượng binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc trong bối cảnh chỉ trong vài tuần nữa ông Trump sẽ có cuộc gặp Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
(VNF) - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/4, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ để đưa mức thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời đề nghị Mỹ áp dụng mức thuế tương tự đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các mức thuế quan mới, thị trường tài chính toàn cầu đã phản ứng mạnh mẽ, dẫn đến biến động đáng kể trong chứng khoán, tiền tệ, giá vàng, giá dầu, và cả hoạt động M&A.
(VNF) - Thuế quan "Ngày giải phóng" của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể định hình lại ngành thời trang, vốn phụ thuộc rất nhiều vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là từ các nước châu Á. Các thương hiệu sẽ phải đối mặt với chi phí sản xuất tăng cao, đẩy gánh nặng lên người tiêu dùng, hình thành nên một môi trường đầy biến động trong thương mại quốc tế.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 đã ám chỉ rằng ông có thể cắt giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh cho phép ByteDance, chủ sở hữu TikTok của Trung Quốc, thoái vốn khỏi ứng dụng chia sẻ video cực kỳ phổ biến này để tránh lệnh cấm ở Mỹ.
(VNF) - Sau màn công bố thuế đối ứng gây bão của Tổng thống Mỹ Donald Trump, câu hỏi lớn nhất hiện tại là thuế đối ứng được tính dựa trên công thức nào.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Phố Wall đã hứng chịu mức lỗ nặng nề khi cả 3 chỉ số chính ghi nhận mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ năm 2020, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế quan sâu rộng trong 'Ngày giải phóng'.
(VNF) - Cuộc chiến thương mại đang leo thang trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald. Đây được xem là một thách thức đối với tất cả các nền kinh tế châu Á, cả lớn và nhỏ, trong thời đại mà khu vực đông dân nhất thế giới này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump "không nên trả đũa".
(VNF) - "Đợt áp thuế quan lớn nhất từ trước đến nay của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đi một thông điệp rõ ràng tới các công ty Mỹ và nước ngoài: Kỷ nguyên toàn cầu hóa đã kết thúc", theo Wall Street Journal.
(VNF) - Mức thuế mới 46% của Mỹ đối với Việt Nam có thể sớm làm tăng chi phí cho các tập đoàn lớn trong lĩnh vực may mặc, đồ nội thất và đồ chơi, và một số tập đoàn trong số đó có thể tăng giá cho người tiêu dùng.
(VNF) - Các quốc gia Đông Nam Á, bị ảnh hưởng nặng nề bởi các mức thuế quan đối ứng quy mô lớn được chính quyền Trump công bố vào 2/4. Tuy nhiên, theo giới phân tích, có nhiều dấu hiệu cho thấy những con số về thuế quan đối ứng thực chất đã bị thổi phồng, hoặc thậm chí được tạo ra một cách tùy tiện.
(VNF) - Mỹ đã áp mức thuế quan lớn nhất từ trước đến nay đối với hầu hết các sản phẩm của Trung Quốc, nâng tổng mức thuế lên ít nhất 54%, một động thái có thể làm giảm mạnh lượng hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy bất ổn, mức thuế “Ngày giải phóng” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố không chỉ đặt ra thách thức lớn với các đối tác thương mại mà còn có nguy cơ gây ra một cuộc chiến thuế quan diện rộng.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm đóng lỗ hổng thương mại được sử dụng để vận chuyển các gói hàng giá trị thấp miễn thuế từ Trung Quốc, được gọi là "de minimis", theo Nhà Trắng.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump đã công bố mức thuế ít nhất 10% đối với các quốc gia có hàng xuất khẩu sang Mỹ, ngoại trừ một quốc gia đáng chú ý: Nga.
(VNF) - Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố mức thuế quan toàn diện nhất từ trước đến nay của chính quyền ông, bao gồm mức thuế vượt quá 30% đối với các nền kinh tế châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam và Thái Lan.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ áp thuế 46% đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam như một phần của làn sóng thuế đối ứng toàn cầu mới được công bố hôm 2/4.
(VNF) - Trong 2 tháng đầu nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã 2 lần giáng đòn thuế quan lên Trung Quốc và Bắc Kinh tỏ ra hầu như không hề nao núng. Tuy nhiên mức thuế quan trong “Ngày giải phóng” được cho sẽ là phép thử cuối cùng đối với mối quan hệ của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
(VNF) - Mặc dù nhiều chi tiết vẫn chưa được hé lộ, thông báo chính sách thương mại "Ngày giải phóng" của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ là động thái thuế quan mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của vị tổng thống bị ám ảnh bởi thuế quan nhất trong lịch sử hiện đại.
(VNF) - Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) vừa bàn giao chiếc máy bay C909 đầu tiên cho Lao Airlines. Đây là lần đầu tiên máy bay phản lực chở khách của Trung Quốc thâm nhập thị trường Lào, đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình quốc tế hóa máy bay thương mại của Trung Quốc.
(VNF) - Những tỷ phú giàu nhất thế giới tiếp tục đối mặt với sự sụt giảm tài sản đáng kể trong năm 2024, và xu hướng này chưa có dấu hiệu cải thiện trong quý I/2025. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, tổng giá trị tài sản của 10 tỷ phú hàng đầu đã "bốc hơi" tới 203 tỷ USD.
(VNF) - Khoản đầu tư 40 tỷ USD định giá nhà sản xuất ChatGPT ở mức 300 tỷ USD, bao gồm cả vốn mới. Theo PitchBook, con số này gần gấp 3 lần số tiền mà một công ty công nghệ tư nhân trước đây huy động được.
(VNF) - Tại Washington, việc 2 cảng tại Kênh đào Panama được bán cho liên doanh do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu được coi là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của Mỹ đang mở rộng ở khu vực Trung Mỹ. Nhưng ở Trung Quốc, đây được coi là “chiến trường chính” trong sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.
(VNF) - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/4, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ để đưa mức thuế nhập khẩu về 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời đề nghị Mỹ áp dụng mức thuế tương tự đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.
(VNF) - Cùng với Ecopark, hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park 2 và 3 không chỉ cải thiện hạ tầng và kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của huyện Văn Giang tại Hưng Yên.