Tài chính quốc tế

Không phải khu phi quân sự, ông Kim Jong-un có thể gặp ông Trump tại Singapore

(VNF) - Nhà Trắng đang cân nhắc việc chọn Singapore là địa điểm cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Không phải khu phi quân sự, ông Kim Jong-un có thể gặp ông Trump tại Singapore

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể được tổ chức tại Singapore.

Theo một báo cáo của tờ Wall Street Journal được công bố ngày 2/5, một số quan chức Nhà Trắng tỏ ra thích Singapore hơn khu phi quân sự (DMZ) dọc theo biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Theo lập luận của một số người, họ không thích hình ảnh Tổng thống Mỹ xuất hiện "trên ngưỡng cửa" của Triều Tiên.

Theo một số quan chức Mỹ, Singapore là một lựa chọn trung lập hơn. Họ lo ngại rằng Tổng thống Mỹ có thể quá háo hức để đạt được thỏa thuận. Những người hoài nghi trong chính quyền Donald Trump cũng lo lắng tổ chức cuộc họp tại DMZ sẽ dẫn đến hòa giải với ông Kim Jong-un.

Khu phi quân sự (DMZ) nằm dọc theo biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trước đó, phát biểu trong buổi họp báo với Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, ông Trump cho rằng Singapore là một địa điểm lý tưởng để tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều. 

Tuy nhiên, phát biểu trước các phóng viên hôm 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngụ ý rằng ông có vẻ "thiên vị" khu DMZ hơn Singapore: "Điều khiến tôi thích là nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp thì sẽ có một lễ kỷ niệm tuyệt vời ngay tại đó, không phải ở một nước thứ ba", ông nói. Tuy nhiên ông cũng "bỏ ngỏ" rằng: "Tôi biết nhiều người không thích quan điểm này".

Singapore vốn duy trì quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Quốc đảo này cũng từng là địa điểm để tổ chức các cuộc gặp trung lập cho các hội nghị thượng đỉnh châu Á khác, bao gồm cả cuộc họp lịch sử đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu vào năm 2015.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu tại Singapore năm 2015.

Trước đó, theo nhận định của Wang Sheng, giáo sư về các vấn đề Triều Tiên tại đại học Cát Lâm (Trung Quốc), Mỹ đánh giá cao Singapore vì nhận thấy rằng vị thế của nước này trên trường quốc tế là rất phù hợp cho các cuộc thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Lim Tai Wei tại Viện Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nói rằng lợi thế của "đảo quốc sư tử" là việc cả Bình Nhưỡng và Washington đều có đại sứ quán tại đây.

Cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un sẽ diễn ra trong khoảng 3 hay 4 tuần nữa.

"Singapore là một địa điểm trung lập, nơi đã tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng mà yêu cầu các địa điểm càng trung lập và khách quan càng tốt", Lim nói.

Cuộc họp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un được dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Trong một động thái mới nhất, Triều Tiên đã nhất trí tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên sẽ cho phép các thanh sát viên tiếp cận kho hạt nhân của Bình Nhưỡng. Dự kiến, vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên sẽ chi phối cuộc gặp lịch sử này.

>> Cử chỉ ‘tinh tế’ của ông Kim Jong-un tại thượng đỉnh Hàn - Triều

Tin mới lên