Tài chính quốc tế

Nguy cơ hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Trump nói gì?

(VNF) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư nói rằng vẫn chưa nhận được thông báo nào từ chính phủ của ông Kim Jong Un, sau tin tức Bình Nhưỡng đe dọa rút khỏi cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nguy cơ hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Trump nói gì?

Triều Tiên đe dọa hủy cuộc gặp Thượng đỉnh

Nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông sẽ vẫn tiếp tục quan điểm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Khi được hỏi liệu những diễn biến gần đây có làm sôi sục cơn giận của ông Kim Jong Un, khiến vị lãnh đạo này quyết định rút khỏi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hay không, Tổng thống Trump đã nói: "Để xem liệu có điều gì xảy ra?".

"Chúng tôi vẫn chưa được thông báo bất kỳ thông tin gì về việc Triều Tiên hủy cuộc gặp Thượng đỉnh", Tổng thống Trump cho biết.

Trong một tuyên bố trước đó được gửi đi bởi cơ quan thông tấn quốc gia, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Kim Kye Gwan nói Bình Nhưỡng sẽ xem xét lại cuộc họp nếu Mỹ vẫn tiếp tục khăng khăng phi hạt nhân hóa.

Nếu không có gì thay đổi, hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ vẫn sẽ lên kế hoạch như thể hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra.

Đầu tuần này, Bắc Triều Tiên đã hủy một cuộc họp theo kế hoạch với Hàn Quốc. Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận của quân đội Mỹ - Hàn Quốc là động thái "khiêu khích".

Điều này đang đe dọa sẽ chấm dứt một cuộc gặp lịch sử trong đó Mỹ hy vọng sẽ có những bước tiến nhằm khiến Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nhấn mạnh vào việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Mỹ cũng đề xuất rằng nước này có thể không sẵn lòng giảm sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc, điều mà Bình Nhưỡng có thể sẽ yêu cầu trong màn đàm phán.

Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ, Chuck Schumer đã kêu gọi Tổng thống Trump đừng trao "bất cứ thứ gì miễn phí" cho ông Kim Jong Un.

Lãnh đạo thiểu số của Thượng viện, trong một bài đăng trên Twitter đã viết: "Chúng ta phải mạnh mẽ, và chúng ta phải kiên quyết hơn nữa".

>>> Triều Tiên sẽ không đối thoại với Mỹ nếu bị ‘đẩy vào chân tường’

Tin mới lên