Tài chính quốc tế

Thực hư 'chuyến thăm bí mật' ông của Kim Jong-un tới Trung Quốc

(VNF) – Bloomberg mới đây dẫn một loạt nguồn tin giấu tên cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang có chuyến thăm tới Trung Quốc. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói "không hay biết về vụ việc".

Thực hư 'chuyến thăm bí mật' ông của Kim Jong-un tới Trung Quốc

Đoàn tàu chuyên dụng được cho là chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh.

Kênh truyền hình Nippon TV của Nhật Bản ngày hôm qua (26/2) cũng đã chiếu đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chuyên dụng được cho là chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh.

Hình ảnh đoàn tàu này cũng được đăng lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, được cho là có những điểm tương đồng với tàu Triều Tiên.

Đoàn tàu được cho là chở ông Kim Jong-un tới nhà ga tại Bắc Kinh (Nguồn: Truyền thông Nhật Bản).

Đoàn tàu gồm 21 toa, được sơn các sọc vàng và xanh lục tương tự như đoàn tàu từng chuyên chở ông Kim Jong Il, người cha quá cố của ông Kim Jong Un tới thăm Trung Quốc vào năm 2011.

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản, các khách sạn gần cầu hữu nghị Trung - Triều giữa Đan Đông và thành phố Sinuiju của Triều Tiên đã cấm đặt phòng kể từ ngày 25/3.

Một đoàn xe chuyên dụng chở lãnh đạo cấp cao di chuyển trên đường phố Bắc Kinh ngày 26/3 (Nguồn: Twitter).

Một tấm bảng lớn được đặt ở ga tàu ở Đan Đông để ngăn mọi người nhìn thấy con tàu chạy qua cây cầu nối giữa thành phố Trung Quốc và thị trấn Sinuiju, Triều Tiên. Đây dường như là một nỗ lực nhằm ngăn chặn du khách nhìn thấy đoàn tàu.

Nhiều người dân địa phương cũng nhìn thấy một đoàn xe mang biển cấp cho Đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc, có xe cảnh sát tháp tùng ở gần Đại lễ đường Nhân dân, nơi Bắc Kinh thường tiếp đón các nhân vật quan trọng.

Ông Kim Jong Il cũng đã tới thăm Nga bằng đoàn tàu chuyên dụng này vào năm 2011.

An ninh dọc đại lộ Trường An chạy xuyên trung tâm Bắc Kinh được thắt chặt hơn bình thường vào chiều 26/3. Các du khách bị chặn đi vào khu vực quảng trường Thiên An Môn lân cận.

Tuy nhiên, một số nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh nghi ngờ liệu có phải chính ông Kim đang ở Trung Quốc hay không, bởi các xe tháp tùng không mang cờ Triều Tiên như theo thông lệ chuyến thăm của một nhà lãnh đạo nước ngoài.

Nhiều người đưa ra phán đoán vị lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên trong chuyến tàu có thể là ông Kim Yong-nam, chủ tịch quốc hội Triều Tiên, hoặc ông Choe Ryong-hae, quan chức quyền lực số hai, người được coi là cánh tay phải của ông Kim.

Những chiếc xe bọc thép chuyên dụng chở lãnh đạo cấp cao đỗ phía trước một khách sạn ở Bắc Kinh nơi các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã từng ở lại.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói bà không có thông tin về việc này. Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cũng chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về sự kiện này.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26/3, Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah khẳng định: "Chúng tôi chưa thể xác minh thông tin này. Chúng tôi không biết liệu những thông tin này có xác thực".

"Chính phủ của chúng tôi đang theo sát tình hình và liên hệ với nước có liên quan", một phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Nếu các thông tin trên là chính xác, đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên được biết đến của ông Kim Jong Un kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

>> Mãn nhãn màn đánh chặn 7 tên lửa suýt hủy diệt thủ đô Arab Saudi

Tin mới lên