Tài chính quốc tế

Trung Quốc chỉ đạo nông dân trồng đậu tương như một ‘ưu tiên chính trị’

(VNF) - Nông dân các vùng trồng đậu tương chính ở Trung Quốc đồng loạt nhận được chỉ đạo của chính quyền về việc tăng cường trồng đậu tương và coi đó như một “ưu tiên chính trị”, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin ngày 23/5.

Trung Quốc chỉ đạo nông dân trồng đậu tương như một ‘ưu tiên chính trị’

Bắc Kinh ngày 4/4 tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 25% với đậu tương Mỹ.

Theo đó, từ cuối tháng 4, nông dân ở các vùng trồng đậu tương chính ở Trung Quốc như tỉnh Hắc Long Giang, Cát Lâm, khu tự trị Nội Mông nhận được chỉ đạo của chính quyền về việc trồng thêm đậu tương trong vụ mùa sắp tới.

Trong một thông báo khẩn của giới chức phụ trách nông nghiệp thành phố Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm, tất cả các huyện thị phải cố gắng bằng mọi cách tăng diện tích trồng đậu tương như một “ưu tiên chính trị”.

Theo SCMP, đánh vào đậu tương là một trong những con bài lớn nhất của Trung Quốc trong mâu thuẫn thương mại đang leo thang với Mỹ. Nông sản này là mặt hàng nổi bật trong danh sách 106 mặt hàng Mỹ mà Bắc Kinh ngày 4/4 tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 25%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vì thế đã phải đối mặt với sức ép lớn từ nông dân Mỹ đòi ông phải "xuống nước" với Trung Quốc.

Nếu được thực thi, thuế đậu tương sẽ có tác động mạnh đến Washington và nông dân Mỹ, bởi đây là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc, với kim ngạch đạt 14 tỷ USD mỗi năm. Số liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy, Trung Quốc hiện mua 62% lượng đậu tương xuất khẩu từ Mỹ.

Kế hoạch đánh thuế nông sản Mỹ được Trung Quốc đưa ra đúng lúc ngành nông nghiệp Mỹ đang chật vật sau nhiều năm giá nông sản thấp khiến không ít nông dân tính bỏ nghề. Hồi tháng 2 năm nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo lợi nhuận ròng của các nông trại ở nước này trong năm 2018 sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006.

Ông Erland Ek, Giám đốc phụ tách nghiên cứu nông nghiệp và thương mại thuộc China Policy, một công ty tư vấn có trụ sở ở Bắc Kinh cho hay hiện nay, Trung Quốc đã dịch chuyển chính sách trợ cấp theo hướng có lợi cho sản xuất đậu tương trong nước, thúc đẩy chiến lược dài hạn về giảm sự phụ thuộc vào đậu tương Mỹ. Tuy nhiên, đậu tương do Trung Quốc sản xuất không phải là loại biến đổi gen như đậu Mỹ, nên đắt đỏ hơn đối với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Xem thêm >> Cảnh sát Malaysia đếm 3 ngày chưa hết ‘núi tiền’ trong nhà cựu Thủ tướng Najib Razak

Tin mới lên