Tài chính quốc tế

Luật sư của ông Trump lại ‘phá đám’ trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

(VNF) - “Sau khi Mỹ bất ngờ tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 24/5, Kim Jong-un đã quỳ xuống và cầu xin để cuộc họp được diễn ra", Bloomberg dẫn lời ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tại một hội nghị ở Israel ngày 6/6.

Luật sư của ông Trump lại ‘phá đám’ trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ông Rudy Giuliani vốn là người bạn lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, vốn là bạn bè lâu năm và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump từ những ngày đầu của cuộc tranh cử tổng thống. Ông là thành viên vừa gia nhập nhóm pháp lý của ông Trump hồi tháng trước.

Theo nhận định của giới quan sát, câu nói này của ông Rudy Giuliani có thể lại “châm ngòi” cho những màn đấu khẩu qua lại giữa giới chức hai nước, đồng thời đe dọa tới kế hoạch hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra tới đây.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào về phát ngôn của ông Giuliani. Phía Triều Tiên cũng chưa có phản ứng gì.

Ông Trump ngày 24/5 đã gửi một bức thư tới nhà lãnh đạo Triều Tiên thông báo hủy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Về phần mình, ông Giulian “phân bua” rằng: "Đó là những bình luận của tôi, không liên quan đến chính quyền. Đó là ẩn dụ theo cách hiểu của tôi".

Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ cho biết, ông chưa nhận được bất cứ phản ứng nào từ chính quyền của Tổng thống Trump và cũng nghĩ rằng bình luận đó sẽ không "chọc giận" Triều Tiên.

Phát ngôn gây tranh cãi của ông Giuliani đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ, Triều Tiên và Singapore đang tích cực chuẩn bị những khâu cuối cùng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại đảo Sentosa của Singapore vào ngày 12/6 tới.

Trước đó, sáng 24/5 (theo giờ Mỹ), Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã gửi một bức thư tới nhà lãnh đạo Triều Tiên thông báo hủy cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Khách sạn Capella, nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trong thư ông Trump nêu rõ: “Tôi đã rất trông chờ cuộc gặp với Ngài. Nhưng đáng buồn là, với cơn thịnh nộ và sự thù địch thể hiện trong tuyên bố mới nhất của Triều Tiên, tôi cảm thấy rằng thời điểm này không phù hợp để tổ chức cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu này. Do đó, xin vui lòng để bức thư này thay lời thông báo rằng hội nghị Thượng đỉnh tại Singapore, vốn là điều tốt đẹp cho cả hai bên, sẽ không diễn ra…”

Tuy nhiên, sau đó Triều Tiên đã "phản hồi" rằng Bình Nhưỡng luôn sẵn sàng đối thoại để giải quyết các vấn đề với Mỹ bất cứ khi nào phía Nhà Trắng muốn. Ông Trump cũng đảo ngược những gì tuyên bố trước đó, cho biết cuộc gặp thượng đỉnh vẫn diễn ra.

Công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đang được gấp rút triển khai tại Singapore.

Chỉ vài ngày sau đó, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên Rodong Sinmun ngày 27/5 đăng tải bài xã luận chỉ trích các hãng tin của Mỹ như Fox News, CBS và CNN đã “xúc phạm” Triều Tiên khi cho rằng nếu Triều Tiên làm theo những yêu cầu của Mỹ, thì nước này sẽ nhận được những khoản hỗ trợ kinh tế phi chính phủ trên quy mô lớn.

"Sự trơ trẽn này xuất phát từ giới truyền thông bị đồng tiền của thế lực hùng mạnh thao túng", tờ báo bình luận.

Bài báo cũng nói rằng: "Sự thay đổi khiến thế giới cũng phải giật mình về mối quan hệ Mỹ-Triều hoàn toàn là nhờ vào nỗ lực của Triều Tiên vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới".

Xem thêm >> Ấn Độ quyết mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga bất chấp những lời hăm dọa từ Mỹ

Tin mới lên