Tài chính quốc tế

Singapore tài trợ tiền ăn nghỉ cho phái đoàn Triều Tiên dự Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

(VNF) - “Chính phủ Mỹ sẽ không chi trả cho các hoá đơn của phái đoàn Triều Tiên”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 5/6 khi được hỏi về việc nước nào sẽ chi trả chi phí liên quan đến việc ăn nghỉ của phái đoàn Triều Tiên tới Singapore dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Singapore tài trợ tiền ăn nghỉ cho phái đoàn Triều Tiên dự Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ ở khách sạn Fullerton nằm ở gần cửa sông Singapore.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết lãnh đạo hai nước đến Singapore tham gia Hội nghị Thượng đỉnh sẽ ở hai khách sạn khác nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump rất có thể sẽ ở khách sạn Shangri-La, nơi ở truyền thống của các tổng thống Mỹ khi đến Singapore, trong khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ ở khách sạn Fullerton nằm ở gần cửa sông Singapore. Khách sạn 5 sao tráng lệ này được thiết kế theo trường phái cổ điển, mức giá phòng tổng thống là 6.000 USD/đêm.

Trước đó, Washington Post (WP) dẫn nguồn tin Nhà Trắng cho biết phía Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa thống nhất được về việc ai sẽ là người trả tiền cho phái đoàn Triều Tiên để lưu trú tại Singapore trong những ngày diễn ra hội nghị.

Mức giá phòng tổng thống ở khách sạn Fullerton là 6.000 USD/đêm.

Theo WP, “Mỹ sẵn sàng chi trả chi phí lưu trú” cho phái đoàn Triều Tiên nhưng cho rằng việc này sẽ bị Bình Nhưỡng coi là điều xúc phạm.

Cũng theo WP, các đại diện Mỹ tính đến việc đề nghị Singapore chi trả chi phí lưu trú cho phái đoàn Triều Tiên với tư cách là nước chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Một số nguồn tin lại khẳng định rằng Triều Tiên không hề yêu cầu quốc gia nào chịu khoản chi phí này và sẽ tự mình thanh toán toàn bộ.

Hôm 4/6 trên WP, trả lời câu hỏi liệu Singapore có chia sẻ chi phí cho hội nghị hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết “đó là một cái giá mà chúng tôi sẵn sàng chịu để đóng một vai trò nhỏ trong cuộc gặp lịch sử”.

Khách sạn Shangri-La, nơi ở truyền thống của các tổng thống Mỹ khi đến Singapore.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã tiết lộ địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim ong-un.

"Địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Chúng tôi xin cám ơn sự hiếu khách của nước chủ nhà Singapore", người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders viết trên trang Twitter ngày 5/6.

Khách sạn Capella, nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Khách sạn Capella thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn bất động sản Pontiac của gia đình tỉ phú họ Kwee. Vị trí khách sạn Capella tách biệt và riêng tư, theo các chuyên gia nhận định đó là yếu tố quan trọng đối với việc bảo mật của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới đây.

Chỉ có duy nhất một con đường đắp cao nối liền đảo Sentosa với đất liền, hoặc du khách có thể đến đảo bằng hệ thống cáp treo.

Nhà nghiên cứu an ninh quốc gia Singapore Muhammad Faizal Abdul Rahman nhận xét: “Vị trí của khách sạn Capella tách biệt với đất liền có thể tạo ra bức tường bảo vệ ảo đối phó trước các mối đe dọa an ninh”.

Về vấn đề an ninh, không quân Singapore nói đã lên kế hoạch bảo vệ hội nghị thượng đỉnh. Các chiến đấu cơ F-16, trực thăng tấn công Apache được lệnh quần thảo bầu trời trên hòn đảo nghỉ dưỡng Sentosa.

Chính phủ nước này cho biết cảnh sát sẽ siết chặt việc kiểm tra người và vật dụng cá nhân, các loại loa phóng thanh và máy bay điều khiển từ xa đều bị cấm trong khu vực này.

Xem thêm >> Cận cảnh khách sạn Capella, nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tin mới lên