Tài chính quốc tế

Toàn cảnh cuộc gặp ‘chớp nhoáng’ của Ngoại trưởng Nga tại Bình Nhưỡng

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31/5 đã đáp chuyến bay tới thủ đô Bình Nhưỡng, đáp lại mời của người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Lavrov tới Triều Tiên kể từ năm 2009.

Toàn cảnh cuộc gặp ‘chớp nhoáng’ của Ngoại trưởng Nga tại Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng ngày 31/5.

Theo thông tin từ Sputnik, chỉ một số ít phóng viên ảnh và phóng viên truyền hình được phép tham dự cuộc họp của hai ngoại trưởng.

Mở đầu cuộc đối thoại, Ngoại trưởng Triều Tiên chúc mừng ông Lavrov về việc Nga thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử Tổng thống, đồng thời gửi lời chúc may mắn tới kì FIFA World Cup sắp diễn ra tại Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31/5 đã đáp chuyến bay tới thủ đô Bình Nhưỡng.

Hai bên đã trao đổi về các vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực đồng thời đưa ra thống nhất tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương trong năm nay.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bắt tay Ngoại trường Triều Tiên Ri Yong-ho.

Theo truyền thông Nga, phát biểu với báo giới khi tới Bình Nhưỡng, ông Lavrov cho biết Nga hoan nghênh các cuộc tiếp xúc hiện nay giữa Triều Tiên và Mỹ, đồng thời hối thúc hai nước nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy tiến trình hòa bình và tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thành công.

Hai bên đã trao đổi về các vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương.

Nhà ngoại giao Nga cũng kêu gọi “từng bước dỡ bỏ” các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên; hối thúc đạt được những thỏa thuận cụ thể liên quan tới Triều Tiên vì lợi ích của tất cả các bên.

Ông Lavrov cho rằng ngay khi Mỹ và Triều Tiên đạt được các thỏa thuận, cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần phải lên tiếng ủng hộ những sáng kiến cụ thể. Nga sẵn sàng ủng hộ các thỏa thuận như thế.

Ngoại trưởng Lavrov và các quan chức Nga đã tới đặt hoa trước tượng đài của hai cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga ủng hộ Tuyên bố chung Panmunjom mà Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký kết trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Sau đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga có cuộc hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong cuộc gặp, ông Kim Jong-un khen ông Putin kiên quyết đối đầu Mỹ: "Tôi đánh giá cao việc chính quyền ông Putin phản đối sự thống trị của Mỹ một cách cứng rắn. Các bạn phản đối cứng rắn và chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán và trao đổi quan điểm sâu sắc với phía Nga về vấn đề này".

Ngoại trưởng Lavrov dự tiệc tại Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên hy vọng cuộc gặp đầu tiên với Ngoại trưởng Nga sẽ giúp tăng cường quan hệ song phương. "Chuyến thăm của ông diễn ra vào thời điểm tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang tiến tới nhanh chóng, hướng đến thảo luận và tham vấn theo lợi ích của nhân dân hai nước", ông Kim cho biết, ý chỉ cuộc thảo luận với Tổng thống Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga ủng hộ hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á nói chung.

Nhân dịp này, ông Lavrov đã chuyển lời mời tới thăm Nga của Tổng thống Vladimir Putin tới nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chụp ảnh cùng Ngoại trưởng Lavrov và các quan chức trong phái đoàn Nga tới Triều Tiên.

Trước khi cả 2 rời văn phòng sau khi kết thúc cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Nga gửi tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên một chiếc hộp khiến không ít người tò mò.

"Ông có thể khóa giữ những bí mật ở đây", ông Lavrov nở nụ cười khi trao chìa khóa vào tay ông Kim Jong-un.

Chuyến thăm chính thức của ngoại trưởng Lavrov tới Bình Nhưỡng cho thấy Moscow quan tâm đến sự phát triển quan hệ với Bình Nhưỡng, chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang nhanh chóng thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa hai miền, phù hợp với tình cảm và lợi ích của người dân hai nước.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga diễn ra khi phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang đàm phán về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra ngày 12/6 tại Singapore.

Xem thêm >> Người Nga tự hào 'quân đội hùng mạnh, vũ khí thiện chiến'

Tin mới lên