Tài chính quốc tế

Ông Putin 'bênh' Triều Tiên, Ngoại trưởng Nga tức tốc sang Bình Nhưỡng

(VNF) - Đài truyền hình RBC của Nga mới đây tiết lộ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ tới thăm Triều Tiên vào ngày mai (31/5). Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác thực.

Ông Putin 'bênh' Triều Tiên, Ngoại trưởng Nga tức tốc sang Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 30/5 cũng đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ sớm có chuyến thăm Triều Tiên theo lời mời của người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho. Tuy nhiên, KCNA không tiết lộ lý do và thời điểm của chuyến thăm.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng xác nhận: “Chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Ngoại giao đến Triều Tiên đang được chuẩn bị”.

Bình luận về lời mời của người đồng cấp Triều Tiên, ông Lavrov nói: “Chúng tôi rất vui mừng về lời mời thăm Bình Nhưỡng”.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho.

Lời mời của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh chỉ vài ngày trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những tuyên bố nhằm “bênh vực” Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc gặp với các hãng thông tấn lớn ở St. Petersburg hôm 25/5, ông Putin cho rằng Bình Nhưỡng cần nhận được sự bảo đảm về chủ quyền và an ninh nếu thế giới muốn chứng kiến quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên:

“Nếu chúng ta muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn, chúng ta phải trao cho Triều Tiên sự bảo đảm về chủ quyền và an ninh”.

Theo người đứng đầu nước Nga, “nếu quý vị không hành xử theo kiểu gây hấn và nếu quý vị không dồn Triều Tiên vào chân tường, kết quả mà tất cả chúng ta chờ đợi sẽ nhanh chóng đạt được hơn nhiều người nghĩ, và cái giả phải trả cũng thấp hơn”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin nói rằng vì Triều Tiên nằm gần biên giới Nga nên giải pháp cho vấn đề Triều Tiên đóng vai trò quan trọng với Moscow, “đặc biệt trong bối cảnh đứng trên bờ vực chiến tranh”.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Moscow hôm 26/5, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của lãnh đạo hai nước đối với thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Cả Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đều xác nhận những nguyên tắc cơ bản của việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ở một diễn biến liên quan khác, báo The Wall Street Journal hôm 28/5 cho biết một quan chức Mỹ cho hay Nhà Trắng ban đầu đã định thông báo các lệnh trừng phạt mới vào ngày 29/5 nhưng nay sẽ hoãn lại giữa lúc đàm phán với Triều Tiên tiếp tục.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (ảnh trái) và Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol.

Các quan chức Mỹ đang có mặt ở Triều Tiên để gặp những người đồng cấp của Bình Nhưỡng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm trên vùng phi quân sự hóa giữa biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc. Cuộc gặp gỡ tại đây dự kiến diễn ra xuyên suốt ngày 29/5 trong nỗ lực đưa cuộc gặp thượng đỉnh ngày 1/6 ở Singapore trở lại. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 29/5 thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-cho sẽ gặp nhau trong tuần này, theo AFP.

Một số quan chức Mỹ cho biết cuộc gặp có thể diễn ra vào ngày 30 hoặc 31/5 để bàn về hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Xem thêm >> Thêm một phóng viên bị sát hại tại Ukraine, Nga 'lên án mạnh mẽ'

Tin mới lên