Tài chính quốc tế

Triều Tiên sắp chuyển tên lửa đạn đạo ‘có khả năng chạm tới Mỹ’ ra nước ngoài?

(VNF) - Washington Post dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay có khả năng Triều Tiên sẽ đề nghị chuyển trước một số loại tên lửa ra nước ngoài, như tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng chạm tới lục địa Mỹ. Nếu hai bên đạt thỏa thuận, quyết định có thể được công bố tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Triều Tiên sắp chuyển tên lửa đạn đạo ‘có khả năng chạm tới Mỹ’ ra nước ngoài?

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tập trung vào đề xuất chuyển các đầu đạn hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang sở hữu ra nước ngoài.

Sung Kim, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc cũng là là nhà đàm phán hạt nhân kỳ cựu, ngày 27/5 đã dẫn đầu phái đoàn quan chức Mỹ vượt qua biên giới liên Triều để sang lãnh thổ Triều Tiên.

Ông Sung Kim đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Đi cùng đại sứ trong phái đoàn quan chức Mỹ còn có Allison Hooker - giám đốc phụ trách Hàn - Triều tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng và Randall Schriver - trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Đông Á.

Tên lửa Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng.

Theo tiết lộ một quan chức Mỹ, nội dung đàm phán sẽ tập trung vào việc Bình Nhưỡng đưa 20 đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài như một phần của việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, một quan chức giấu tên khác cho biết Triều Tiên tỏ ra miễn cưỡng trước đề nghị đưa tất cả vũ khí và tên lửa hạt nhân ra nước ngoài.

"Nếu hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên không thể đạt được một thỏa thuận về vấn đề này trong các vòng đàm phán chuẩn bị này, quyết định về nó sẽ được để lại "chờ" tại hội đàm thượng đỉnh Trump - Kim tới đây", vị quan chức cho hay.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ - Triều được cho là cũng sẽ thảo luận về việc làm thế nào để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình plutonium cấp độ vũ khí, cũng như việc làm giàu uranium ở cấp độ cao và các vật liệu khác liên quan tới quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên bị đánh sập ngày 24/5.

Trước đó, Hãng tin Asahi của Nhật Bản ngày 17/5 dẫn nguồn thạo tin cho biết qua các cuộc đàm phán sơ bộ và bí mật giữa Mỹ và Triều Tiên, Mỹ đã đề nghị Triều Tiên từ bỏ một phần kho vũ khí hạt nhân trong vòng 6 tháng.

Cũng theo Asahi, trong cuộc gặp gỡ hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thương thuyết với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng Washington có thể đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố nếu Triều Tiên chuyển vũ khí hạt nhân ra nước ngoài.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton mới đây cũng đưa ra đề xuất chấn động rằng toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cần được chuyển đến thành phố bí mật ở Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

"Tôi nghĩ việc thực hiện đầy đủ quyết định có nghĩa là loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân, tháo dỡ chúng, đưa đến Oak Ridge, Tennessee", ABC News dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 13/5 đề cập tới mục tiêu phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Oak Ridge là một trong 3 thành phố “bí mật” được Mỹ được xây dựng năm 1943 với mục đích sản xuất nhiên liệu cho bom nguyên tử.

Ngày nay, thành phố này hoạt động nhiều trong ngành năng lượng tái tạo và là nơi đặt một phòng thí nghiệm quốc gia. Oak Ridge cũng là nơi lưu trữ các thiết bị vũ khí hạt nhân đã bị tháo dỡ của Libya trước đây.

Mới đây, Triều Tiên ngày 24/5 đã chính thức phá hủy khu thử hạt nhân Punggye-ri - nơi diễn ra tất cả 6 vụ thử hạt nhân của nước này từ năm 2006 đến nay.

Động thái này của Triều Tiên cho thấy thiện chí đàm phán của Bình Nhưỡng, cũng như thể hiện cam kết phi hạt nhân hóa của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Xem thêm >>Chân dung người được ông Trump chọn để đàm phán với Triều Tiên

Tin mới lên