Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump cử 'đặc phái viên' tới Triều Tiên

(VNF) - Sung Kim, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc cũng là là nhà đàm phán hạt nhân kỳ cựu, đã dẫn đầu phái đoàn quan chức Mỹ vượt qua biên giới liên Triều để sang lãnh thổ Triều Tiên ngày 27/5, theo tờ Washington Post.

Tổng thống Trump cử 'đặc phái viên' tới Triều Tiên

Sung Kim, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, đã đến Triều Tiên để sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump xác nhận trên Twitter rằng: "Một phái đoàn của chúng tôi đã đến Triều Tiên để sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa tôi với ông Kim Jong-un. Tôi thực sự tin rằng Triều Tiên có tiềm năng rực rỡ và ngày nào đó sẽ trở thành một đất nước với nền kinh tế và tài chính tuyệt vời. Kim Jong-un đã đồng ý với tôi về điều này. Nó sẽ xảy ra".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng xác nhận: "Một phái đoàn của Mỹ đang họp bàn với giới chức Triều Tiên ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un".

Ông Sung Kim, hiện là Đại sứ Mỹ tại Philippines.

Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Sung Kim, hiện là Đại sứ Mỹ tại Philippines, đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Đi cùng đại sứ trong phái đoàn quan chức Mỹ còn có Allison Hooker - giám đốc phụ trách Hàn - Triều tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng và Randall Schriver - trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Đông Á.

Cũng theo nguồn tin, các cuộc họp bàn này sẽ tiếp tục vào hôm nay 28/5 và ngày mai 29/5 tại tòa nhà Tongilgak thuộc lãnh thổ Triều Tiên ở làng đình chiến, Khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Thứ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên Choe Son Hui, 54 tuổi, là một trong số ít phụ nữ nắm giữ chức vụ cao cấp trong giới tinh hoa Triều Tiên.

Cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, đoàn tiền trạm của Mỹ đã  tới Singapore để chuẩn bị công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Những động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Trump tuần trước tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau, ông chủ Nhà Trắng thông báo cuộc gặp có thể được tổ chức trở lại. Hôm 26/5, Trump cho biết Mỹ vẫn cân nhắc về cuộc gặp.

Mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp bất ngờ tại Khu phi quân sự (DMZ) hôm 26/5, nhằm thảo luận các biện pháp mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp bất ngờ tại Khu phi quân sự (DMZ) hôm 26/5.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 27-5, ông Moon khẳng định ông Kim đã đưa ra một số thông điệp tích cực về cuộc gặp ông Trump, cũng như cam kết giải quyết vấn đề hạt nhân, dù không nhiều chi tiết.

“Tuy nhiên, ông ấy chưa tin tưởng Mỹ trong việc chấm dứt chính sách thù địch, cũng như cam kết bảo đảm an ninh khi Bình Nhưỡng tự phi hạt nhân hóa", ông Moon cho hay.

Thượng viện Mỹ ngày 28/9/2016 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Sung Kim làm đại sứ mới của Mỹ tại Philippines, thay thế người tiền nhiệm Philip Goldberg, trong bối cảnh quan hệ Manila-Washington có dấu hiệu rạn nứt kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức hồi tháng 6.

Ông Sung Kim, một người Mỹ gốc Hàn, là đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên. Từ năm 2011 đến 2014, ông là đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng là công tố viên trước khi trở thành quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Sung Kim được đánh giá là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm. Richard Heydarian, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học De La Salle của Philippines, nhận định: “Nếu ông ấy có thể giải quyết các vấn đề ngoại giao với Triều Tiên, thì việc ứng phó với ông Duterte không phải là điều không thể".

Xem thêm >> Vẫn ‘mù mờ’ về nguồn gốc chất độc thần kinh, ông Putin 'nổi sung' với Anh

Tin mới lên