Tài chính quốc tế

Truyền thông Mỹ lại khiến Triều Tiên ‘nổi đóa’

(VNF) - "Truyền thông Mỹ vẫn đánh lạc hướng dư luận rằng Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ với hy vọng nhận được hỗ trợ kinh tế. Trong khi chính Mỹ đã đề nghị Triều Tiên đàm phán trước. Cho đến nay, Triều Tiên chưa từng nghĩ đến nhận viện trợ từ Mỹ", Yonhap trích bài xã luận của tờ Rodong Sinmun ngày 27/5.

Truyền thông Mỹ lại khiến Triều Tiên ‘nổi đóa’

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ngày 26/5.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 27/5 đăng tải bài xã luận chỉ trích các hãng tin của Mỹ như Fox News, CBS và CNN đã “xúc phạm” Triều Tiên khi cho rằng nếu Triều Tiên làm theo những yêu cầu của Mỹ, thì nước này sẽ nhận được những khoản hỗ trợ kinh tế phi chính phủ trên quy mô lớn.

"Sự trơ trẽn này xuất phát từ giới truyền thông bị đồng tiền của thế lực hùng mạnh thao túng", tờ báo bình luận.

Bài báo cũng nói rằng: "Sự thay đổi khiến thế giới cũng phải giật mình về mối quan hệ Mỹ-Triều hoàn toàn là nhờ vào nỗ lực của Triều Tiên vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và toàn thế giới".

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc gặp bất ngờ tại Khu phi quân sự (DMZ) hôm 26/5, nhằm thảo luận các biện pháp mở đường cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Kim Jong-un coi cuộc gặp thượng đỉnh với Trump là cơ hội chấm dứt hàng chục năm đối đầu.

"Kim Jong-un thể hiện mong muốn kết thúc lịch sử chiến tranh và đối đầu thông qua thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, hướng tới hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng. Tuy nhiên, ông ấy chưa tin tưởng Mỹ trong việc chấm dứt chính sách thù địch, cũng như cam kết bảo đảm an ninh khi Bình Nhưỡng tự phi hạt nhân hóa", AFP dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp báo sáng 27/5.

"Trong lúc thông báo kết quả cuộc gặp với Tổng thống Trump vào tuần trước, tôi chuyển lời nhắn rằng Tổng thống Trump chắc chắn sẵn sàng chấm dứt quan hệ thù địch với Triều Tiên và tăng cường hợp tác kinh tế nếu ông Kim quyết định giải trừ hạt nhân hoàn toàn và thi hành quyết định này", Tổng thống Moon cho hay.

“Đồng thời, vì Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đều chân thành mong muốn hội nghị Mỹ - Triều thành công, tôi nhấn mạnh hai bên cần thiết phải loại bỏ hiểu nhầm qua đàm phán trực tiếp và thảo luận về những vấn đề cần giải quyết trong chương trình nghị sự của hội nghị sắp tới”, ông Moon nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha trong cuộc họp báo chung tại Washington ngày 11/5.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ hỗ trợ để Triều Tiên trở nên giàu có như Hàn Quốc nếu nước này chấp nhận trải qua quá trình phi hạt nhân hóa.

“Nếu Triều Tiên có những hành động quyết liệt để nhanh chóng phi hạt nhân hóa, Mỹ sẵn sàng làm việc với Triều Tiên để giúp đạt được sự thịnh vượng ngang tầm với người bạn Hàn Quốc”, AFP dẫn lời ông Pompeo trong buổi họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha.

Bài phát biểu của ông diễn ra sau khi ông trở về từ Bình Nhưỡng cùng 3 tù nhân Mỹ được Triều Tiên trả tự do.

Xem thêm >> Vẫn ‘mù mờ’ về nguồn gốc chất độc thần kinh, ông Putin 'nổi sung' với Anh

Tin mới lên