Nhân vật

Chân dung người được ông Trump chọn để đàm phán với Triều Tiên

(VNF) - Theo tiết lộ của Washington Post, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim đã được triệu tập dẫn đầu phái đoàn đến Triều Tiên ngày 27/5. Ông là cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và từng tham gia đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Chân dung người được ông Trump chọn để đàm phán với Triều Tiên

Ông Sung Kim đã đến Triều Tiên để sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Đại sứ Mỹ gốc Hàn đầu tiên tại Hàn Quốc

Ông Kim sinh năm 1960 tại Hàn Quốc và từng sống ở Seoul cho đến năm lớp 7. Sau đó, bố ông, người đã từng làm việc trong đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản di cư sang Mỹ và gia đình ông đã định cư tại bang California.

Sau khi tốt nghiệp đại học Pennsylvania và trường luật, ông đã từng làm công tố viên trước khi chuyển sang công tác tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống George Bush, với năng lực xuất sắc của mình, Sung Kim đã thăng chức nhanh chóng và đảm nhiệm các chức vụ quan trọng.

Đến thời của chính quyền Tổng thống Barack Obama, ông đã nhận được sự tin tưởng của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, các quan chức cấp cao của Nhà Trắng cũng như Bộ Ngoại giao và giữ vị trí quan trọng trong các chính sách đối với Triều Tiên.

Chân dung người được ông Trump chọn để đàm phán với Triều Tiên

Ông Sung Kim là đại sứ Mỹ gốc Hàn đầu tiên tại Hàn Quốc.

Với tư cách là một nhà ngoại giao, ông Sung Kim lần đầu tiên được nhiều người dân Hàn Quốc biết đến kể từ khi ông được lựa chọn là Vụ trưởng Vụ các vấn đề 2 miền Triều Tiên trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Kể từ đó, ông chính thức đảm nhiệm công việc liên quan đến vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng và trở thành chuyên gia về Triều Tiên cũng như vấn đề hạt nhân của nước này.

Ông đã tham gia tất cả các cuộc đàm phám 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên với tư cách là một thành viên của đoàn đại biểu Mỹ. Sung Kim đã hơn 10 lần đến thăm Triều Tiên. Tháng 6/2008, ông đại diện cho Mỹ chứng kiến vụ phá hủy tháp làm lạnh tại lò phản ứng Yongbyun. Năm 2009, ông Kim được bổ nhiệm làm đặc phái viên phụ trách các vấn đề Triều Tiên kiêm trưởng đoàn đàm phán 6 bên, thay thế cho cựu trưởng đoàn Christopher R. Hill.

Năm 2011, Chính phủ Hàn Quốc đã nhất trí đề cử ông Sung Kim làm đại sứ mới của Mỹ tại Hàn Quốc. Ông là đại sứ Mỹ gốc Hàn đầu tiên tại Hàn Quốc từ năm 2011 đến 2014, sau 129 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.  

Nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Philippines giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

Ông Kim ngày 3/11/2016 chính thức tuyên thệ làm đại sứ Mỹ mới tại Philippines trước Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. 

"Tôi vui mừng khi có vinh dự đại diện cho đất nước tôi ở Philippines, đồng minh lâu năm nhất của chúng ta ở châu Á, một trong những người bạn đặc biệt nhất của chúng ta. Mỹ và Philippines đang và sẽ tiếp tục là bạn, đối tác và đồng minh thân thiết", Yonhap dẫn lời ông Kim nói. 

Ông Kerry gọi ông Kim là "một trong những nhà ngoại giao xuất sắc nhất". "Không ai có năng lực hơn ông Sung Kim để làm đại sứ của chúng ta tại Philippines", Ngoại trưởng Mỹ nói. 

Chân dung người được ông Trump chọn để đàm phán với Triều Tiên

Ông Sung Kim hiện là Đại sứ Mỹ tại Philippines.

Ông Kim sẽ giữ chức vụ trong bối cảnh quan hệ Manila-Washington có dấu hiệu rạn nứt kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức hồi tháng 6/2016.

Ông Sung Kim được đánh giá là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm. Richard Heydarian, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học De La Salle của Philippines, nhận định: “Nếu ông ấy có thể giải quyết các vấn đề ngoại giao với Triều Tiên, thì việc ứng phó với ông Duterte không phải là điều không thể".

Niềm hy vọng cho thành công của thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ông Sung Kimđã được triệu tập từ Manila trở về để dẫn dắt các công tác chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 lại Singapore.

Đại sứ Kim ngày 27/5 đã bước qua đường phân định ranh giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên để gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui, người tuần trước tuyên bố Bình Nhưỡng “đang xem xét lại” các cuộc thảo luận với Mỹ. Sung Kim và Choe Son Hui biết nhau khá rõ khi cả hai từng là thành viên trong đoàn đàm phán thỏa thuận giải trừ hạt nhân Triều Tiên hồi năm 2005.

Chân dung người được ông Trump chọn để đàm phán với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore theo kế hoạch ban đầu.

Đi cùng Sung Kim còn có Allison Hooker, quan chức Bộ Quốc phòng kiêm chuyên gia về Triều Tiên tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Randall Schriver, một trong những quan chức từng tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng hồi đầu tháng, hiện cũng có mặt ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Các cuộc gặp giữa đội ngũ quan chức Mỹ và Triều Tiên dự kiến tiếp tục diễn ra vào ngày 28 và 29/5 với nội dung chính xoay quanh chương trình hạt nhân Triều Tiên, yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thành bại của thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/5 tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, Trump hôm nay lại tuyên bố trông đợi sự kiện này diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore theo kế hoạch ban đầu, khẳng định mọi việc “tiến triển rất tốt” và hai bên đều có thiện chí.

Xem thêm >> Truyền thông Mỹ lại khiến Triều Tiên ‘nổi đóa’

Tin mới lên