Tài chính quốc tế

Mỹ ra điều kiện, Triều Tiên ‘nổi giận đùng đùng’

(VNF) - Theo hãng tin Asahi của Nhật Bản, Mỹ đã đề nghị Triều Tiên chuyển đầu đạn hạt nhân và các tên lửa đạn đạo liên lục địa ra nước ngoài trong vòng nửa năm. Đáp lại, Bình Nhưỡng tuyên bố lối đàm phán của Washington là "không chấp nhận được".

Mỹ ra điều kiện, Triều Tiên ‘nổi giận đùng đùng’

Bình Nhưỡng có thể hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ nếu tiếp tục chịu sức ép về việc "đơn phương" từ bỏ chương trình hạt nhân.

Hãng tin Asahi của Nhật Bản hôm nay (17/5) dẫn nguồn thạo tin cho biết qua các cuộc đàm phán sơ bộ và bí mật giữa Mỹ và Triều Tiên, Mỹ đã đề nghị Triều Tiên từ bỏ một phần kho vũ khí hạt nhân trong vòng 6 tháng.

Cũng theo Asahi, trong cuộc gặp gỡ hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thương thuyết với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng Washington có thể đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố nếu Triều Tiên chuyển vũ khí hạt nhân ra nước ngoài.

Những thông tin trên được tiết lộ chỉ một ngày sau khi Triều Tiên bất ngờ cảnh báo hủy cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 16/5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kim Kye-gwan cho biết Bình Nhưỡng có thể hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ nếu tiếp tục chịu sức ép về việc "đơn phương" từ bỏ chương trình hạt nhân, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ chọn phương án giao thương với Mỹ để đổi lấy việc từ bỏ chương trình hạt nhân.

"Nếu Mỹ quan tâm đến việc cải thiện quan hệ Triều Tiên-Mỹ, chúng tôi sẽ có những phản ứng tích cực đối với đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh, tuy nhiên, Triều Tiên không hứng thú về hội nghị thượng đỉnh với Mỹ nếu hội nghị này dựa trên những đòi hỏi "một chiều" về từ bỏ chương trình hạt nhân.

Ông Kim Kye-gwan cũng tuyên bố nước này sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa nào nếu không được bảo vệ để rồi rơi vào tình trạng giống Libya.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan.

 “Tôi nghi ngờ liệu Mỹ thật sự muốn có cuộc đối thoại và đàm phán nghiêm túc hay không. Thế giới biết rõ rằng quốc gia của chúng tôi không phải là Libya hay Iraq”, nhà ngoại giao Triều Tiên nói.

Ông Kim còn lên án biện pháp gây sức ép bằng biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng, cáo buộc Washington đang nhầm lẫn “sự rộng lượng và các biện pháp quyết liệt” của Triều Tiên là “biểu lộ của sự yếu hèn”.

Đồng thời, ông cũng bác bỏ đề xuất của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc hỗ trợ kinh tế nếu Triều Tiên phi hạt nhân.

"Chúng tôi chưa bao giờ mong đợi bất cứ sự hỗ trợ nào của Mỹ đối với việc xây dựng kinh tế và sẽ không thỏa thuận bất cứ điều gì như vậy trong tương lai", ông Kim nói thêm.

Ông Kim Kye-gwan khẳng định, Triều Tiên “đã nhiều lần làm rõ rằng, điều kiện tiên quyết để giải giáp hạt nhân là dừng chính sách thù địch chống Triều Tiên và những đe doạ hạt nhân từ phía Mỹ”.

Mỹ luôn nhấn mạnh đến việc phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Các chuyên gia không ngạc nhiên về thái độ của Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh. Mỹ luôn nhấn mạnh đến việc phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên cho đến nay, Bình Nhưỡng chưa đưa ra dấu hiệu công khai nào về những gì Washington đề cập ngoài một cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trước đố, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa đưa ra đề xuất chấn động rằng toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cần được chuyển đến thành phố bí mật ở Mỹ.

"Tôi nghĩ việc thực hiện đầy đủ quyết định có nghĩa là loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân, tháo dỡ chúng, đưa đến Oak Ridge, Tennessee", ABC News dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 13/5 đề cập tới mục tiêu phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Oak Ridge là một trong 3 thành phố “bí mật” được Mỹ được xây dựng năm 1943 với mục đích sản xuất nhiên liệu cho bom nguyên tử.

Ngày nay, thành phố này hoạt động nhiều trong ngành năng lượng tái tạo và là nơi đặt một phòng thí nghiệm quốc gia. Oak Ridge cũng là nơi lưu trữ các thiết bị vũ khí hạt nhân đã bị tháo dỡ của Libya trước đây.

Xem thêm >> Báo Mỹ: Ukraine nên 'thổi bay' cầu Crimea của Putin!

Tin mới lên