Tài chính quốc tế

Người Nga tự hào 'quân đội hùng mạnh, vũ khí thiện chiến'

(VNF) - Phần lớn dân Nga khi được hỏi đều tự hào về lực lượng quân đội hùng mạnh, vũ khí thiện chiến giúp nước mình trở nên mạnh mẽ và được tôn trọng.

Người Nga tự hào 'quân đội hùng mạnh, vũ khí thiện chiến'

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin RT mới đây dẫn kết quả thăm dò dư luận mới đây của trung tâm khảo sát VTSIOM (Nga) cho biết, tỷ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng 5 là 46,9%, giảm so với tỷ lệ 48,4% hồi cuối tháng 4.

Mặc dù vậy, theo kết quả khảo sát, ông Putin vẫn là chính trị gia được tín nhiệm nhất ở Nga, đứng sau ông Putin là  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu với tỉ lệ 22% và Ngoại trưởng Sergei Lavrov là 16,2%.

Cũng trong một cuộc thăm dò ý kiến của VTSIOM ​​được tiến hành vào cuối tháng 4, 49% người Nga nói họ coi đất nước Nga là một cường quốc lớn thế giới.

Khi các nhà thăm dò dư luận hỏi người Nga câu hỏi theo họ điều gì khiến nước Nga trở nên mạnh mẽ và được tôn trọng, 26% cho rằng đó là lực lượng quân đội hùng mạnh được trang bị vũ khí thiện chiến của Nga, 22% chọn “tinh thần và ý chí quật cường của nhân dân Nga” trong khi 17% người dân tin rằng sự thành công của nước Nga hiện tại là nhờ vào “Tổng thống tài giỏi và quyền lực” Vladimir Putin.

Khi được hỏi về những thành tựu lớn mà Nga đạt được trong những thập kỷ qua, 18% người dân nước này cho rằng, đó là sự phát triển và cải cách của lực lượng quân sự Nga, 12% chọn sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea, và 8% nhắc đến sự kiện Thế Vận hội Olympics 2014 ở Sochi.

Tổng thống Nga Putin (giữa), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Ngoại trưởng Sergei Lavrov trong một cuộc họp tại điện Kremlin.

Gần đây nhất, trong cuộc khảo sát của VTSIOM hồi tháng 4, tỷ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin đạt 48,4%, giảm khoảng 7% so với tỷ lệ 55,3% thực hiện ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Theo VTSIOM, tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Putin thực ra đã giảm ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 18/3: Từ 55,3% xuống 53,6% sau 1 tuần, xuống còn 51,3% vào ngày 1/4 và còn 49,3% vào ngày 8/4.

Tổng giám đốc VTSIOM khẳng định việc giảm tỷ lệ tín nhiệm theo khảo sát là một xu hướng hoàn toàn bình thường. Điều này được lý giải là do người dân ở Nga cũng như ở các nước khác thường quan tâm tới các vấn đề chính trị trong cuộc bầu cử nhiều hơn so với sau khi chiến dịch đã kết thúc.

Các chuyên gia cũng đưa ra nhận định rằng, một trong những nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm tín nhiệm dành cho ông Putin là hàng loạt lệnh trừng phạt gần đây của phương Tây nhằm vào Nga.

49% người Nga coi đất nước Nga coi đất nước của họ là một cường quốc lớn của thế giới.

Mới đây, một nhóm các nghị sĩ khu vực từ Cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga đã gửi văn bản lên Quốc hội Nga đề nghị kéo dài giới hạn nhiệm kỳ tổng thống để đương kim Tổng thống Vladimir Putin có thể tiếp tục nắm quyền trong nhiệm kỳ tới.

Lập luận ho đưa ra là việc ông Putin tiếp tục lãnh đạo sẽ không làm “suy giảm nền tảng dân chủ của chính phủ Nga”.

Tại diễn đàn kinh tế ở St. Peterburg ngày 25/5, phóng viên cũng đã đặt ra câu hỏi liệu ông có rời khỏi vị trí Tổng thống hay không và vào bao giờ. Ông Putin lại một lần nữa khẳng định rằng ông không muốn và cũng không có ý định sửa đổi hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ lãnh đạo:

“Bây giờ đang là nhiệm kỳ thứ hai của tôi. Tôi từng giữ cương vị tổng thống hai lần trước đây và sau đó đã rời nhiệm sở vì hiến pháp không cho phép tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp. Do vậy tôi sẽ tuân thủ quy định này trong tương lai”.

Người Nga chọn Tổng thống Putin là một trong ba nhân tố chính làm nên sự vĩ đại của nước Nga.

Hiện nay hình ảnh Tổng thống Putin đã bám chắc trong bộ máy chính quyền Nga. Một nguồn tin trong một bộ của chính phủ Nga nói: “Không hề có các cuộc thảo luận bên hành lang về việc kế vị. Như thể mọi người điều biết chắc ông Putin sẽ còn tại vị dài dài”.

Nếu ông Putin muốn thay đổi Hiến pháp để cho phép nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp, ông sẽ cần sự ủng hộ của 2/3 số nghị sĩ trong Hạ viện Nga, và 3/4 số nghị sĩ trong Thượng viện Nga, cũng như sự phê chuẩn của 2/3 cơ quan lập pháp khu vực.

Xem thêm >> Nga chính thức phê chuẩn dự luật ‘phản đòn’ Mỹ

Tin mới lên