Tài chính quốc tế

Nga: Các lực lượng nước ngoài phải rời Syria ‘càng sớm càng tốt’

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày hôm nay (30/5) tuyên bố tất cả các lực lượng không phải của Syria phải rút khỏi khu vực này càng sớm càng tốt và chỉ có quân đội Syria là lực lượng duy nhất được phép đồn trú ở khu vực biên giới với Israel, theo Sputnik.

Nga: Các lực lượng nước ngoài phải rời Syria ‘càng sớm càng tốt’

Ngoại trưởng Nga cho rằng quân đội Syria là lực lượng duy nhất được phép đồn trú ở khu vực biên giới với Israel.

Khi được hỏi về căng thẳng đối đầu giữa Israel và lực lượng Iran ở Syria, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định: "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về khu vực giảm căng thẳng ở phía biên giới Syria, thỏa thuận này đạt được giữa Nga, Mỹ và Jordan. Israel đã được thông báo về những thỏa thuận đó”.

Theo ông, các thỏa thuận nêu rõ vùng giảm căng thẳng sẽ củng cố sự ổn định trong khu vực, “tất cả các lực lượng không phải của Syria phải rút khỏi khu vực này. Và theo tôi, rút càng sớm càng tốt".

Cũng theo nhà ngoại giao Nga, quân đội Syria là lực lượng duy nhất được phép đồn trú ở khu vực biên giới với Israel.

Từ lâu, Israel đã tuyên bố sẽ không cho phép Iran đóng quân lâu dài tại Syria và Nga chính là mấu chốt trong kế hoạch ngăn chặn Tehran.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong những tuần qua, quân đội Israel đã gia tăng các đợt không kích dồn dập xuống các mục tiêu của Iran tại Syria. Lực lượng phòng không của chính phủ ông Assad cũng chịu nhiều thiệt hại nghiêm trọng từ những cuộc tấn công nói trên.

Ông Tzuriel tin rằng đòn đánh của Israel cùng với việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và rắc rối kinh tế trong nội bộ Iran đang làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và các đồng minh Nga - Syria của nước này.

Syria là sao huyệt của khủng bố IS và bị xé nát bởi xung đột đẫm máu - hiện có sự hiện diện của lực lượng quân sự đến từ Mỹ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Hezbollah của Li-băng và một số quốc gia khác.

Trong số các lực lượng nước ngoài tại Syria, Nga tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ nhất cho chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Assad, người đang bị Mỹ và phương Tây chỉ trích, đe dọa lật đổ với nhiều cáo buộc khác nhau. Các lực lượng quân đội Nga bắt đầu tham gia cuộc chiến tại Syria từ năm 2015 theo đề nghị của Tổng thống Assad.

Tổng thống Nga Putin ngày 20/5 tuyên bố rằng tất cả các lực lượng vũ trang nước ngoài đang hiện diện tại Syria phải rút khỏi nước này.

Sự hiện diện của quân đội Iran tại Syria cũng là một thế lực quan trọng cho sự tồn vong của Tổng thống Assad.

Phát biểu với báo chí về khả năng rút quân, Người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, cho rằng sự hiện diện của các lực lượng vũ trang nước ngoài tại Syria là bất hợp pháp.

“Các lực lượng nước ngoài phải rời Syria đi khi tiến trình chính trị bắt đầu. Tuy nhiên vẫn có những nước duy trì quan hệ quân sự hợp tác với Syria, như nước Nga”, ông Peskov phát biểu với báo chí. Theo giải thích của ông Peskov, lực lượng quân đội Nga có mặt tại Syria là hợp pháp vì theo đề nghị của chính quyền hợp pháp của Tổng thống Assad.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin ngày 20/5 tuyên bố rằng tất cả các lực lượng vũ trang nước ngoài đang hiện diện tại Syria phải rút khỏi nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Iran ngày 21/5 nhấn mạnh: “Không ai có thể buộc Iran làm điều này. Miễn còn chủ nghĩa khủng bố và chính quyền Syria thấy cần thiết, Iran sẽ tiếp tục hiện diện”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết thêm quân đội nước này đến Syria để chiến đấu chống khủng bố theo yêu cầu của chính quyền Damascus.

Trước đó, Iran đã gửi nhiều cố vấn quân sự tới Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus để hợp tác trên một số mặt trận của nước này.

Xem thêm >> ‘Nếu Mỹ muốn giở trò, Trung Quốc sẵn sàng đáp trả đến cùng’

Tin mới lên