Tài chính quốc tế

‘Nếu Mỹ muốn giở trò, Trung Quốc sẵn sàng đáp trả đến cùng’

(VNF) - Trước lời đe dọa sẽ đánh thuế 25% với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho rằng Mỹ đang "bị ảo tưởng" và cảnh báo rằng "sự sụt giảm thương mại có thể khiến Washington bị cô lập".

‘Nếu Mỹ muốn giở trò, Trung Quốc sẵn sàng đáp trả đến cùng’

Nhà Trắng ngày 29/5 cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi việc áp thuế nhập khẩu 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

"Chính phủ Trung Quốc sẽ có các biện pháp cần thiết để đối phó với việc Mỹ rút khỏi bất cứ thỏa thuận nào. Nếu Mỹ muốn giở trò, Trung Quốc sẵn sàng đáp trả đến cùng", Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng tuyên bố rằng quyết định của Mỹ "rõ ràng đi ngược lại đồng thuận mà Trung Quốc và Mỹ đã đạt được ở Washington mới đây".

"Trung Quốc tự tin có năng lực và kinh nghiệm để bảo vệ lợi ích của người dân và lợi ích cốt lõi quốc gia, bất chấp mọi biện pháp mà phía Mỹ có thể thực hiện", trích tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Nhà Trắng ngày 29/5 cho biết Mỹ sẽ công bố danh sách các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc phải chịu mức thuế 25% trước ngày 15/6. Các hàng hóa này chiếm khoảng 50 tỷ USD giá trị nhập khẩu hàng năm của Mỹ.

Thông cáo cho biết thêm, Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi các hành động thương mại nhằm vào Trung Quốc bất chấp việc hai bên tuyên bố đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng thương mại cách đây vài ngày.

Theo đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có "nhiều bước đi" cụ thể để bảo vệ công nghệ trong nước và quyền sở hữu trí tuệ khỏi một số hành vi phân biệt đối xử và gây gánh nặng về thương mại nhất định của Trung Quốc.

"Mỹ sẽ thực hiện các quy định giới hạn đầu tư cụ thể và siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với các cá nhân, tổ chức Trung Quốc liên quan tới hoạt động thâu tóm công nghệ công nghiệp quan trọng", trích thông cáo.

Động thái này của Mỹ có phần bất ngờ bởi khoảng hơn 1 tuần trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tuyên bố nước này đồng ý từ bỏ đe dọa áp thuế hàng hóa Trung Quốc trong khi hai bên tiến hành một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn.

Ông Mnuchin cùng cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết thỏa thuận hai bên đạt được vào ngày 19/5 đã giúp thiết lập một khuôn khổ giải quyết mất cân bằng thương mại trong tương lai.

“Chúng tôi tạm hoãn chiến tranh thương mại. Hiện tại, chúng tôi nhất trí tạm gác lại chuyện thuế quan trong khi cố gắng thực thi khuôn khổ mới”, theo Bộ trưởng Mnuchin.

Ngày 19/5, Bắc Kinh và Washington thông báo hai nước đang tiếp tục thảo luận về những biện pháp khiến Trung Quốc nhập khẩu thêm sản phẩm nông nghiệp và năng lượng từ Mỹ, nhằm thu hẹp khoản thặng dư 335 tỉ USD hàng năm với Washington.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đánh giá việc khiến Trung Quốc mở cửa thị trường cho hàng Mỹ đi vào là một tiến bộ lớn, nhưng quan trọng hơn là Washington phải giải quyết cả những vấn đề như ép buộc chuyển giao công nghệ hay ăn cắp thông tin mạng.

Phía Mỹ dự định cử Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross sang Trung Quốc để xem xét tăng xuất khẩu trong lĩnh vực nào (năng lượng, khí tự nhiên hóa lỏng, nông nghiệp, sản xuất chế tạo).

Xem thêm >> Ông Putin 'bênh' Triều Tiên, Ngoại trưởng Nga tức tốc sang Bình Nhưỡng

Tin mới lên