Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Gần 6.000 quan chức tham nhũng bị kỷ luật chỉ trong 1 tháng

(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), cơ quan phụ trách các hoạt động chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), mới đây cho biết Trung Quốc đã xử phạt 5.759 quan chức chỉ riêng trong tháng 4.

Trung Quốc: Gần 6.000 quan chức tham nhũng bị kỷ luật chỉ trong 1 tháng

Ảnh minh họa

Các quan chức này bị cáo buộc vi phạm “8 quy định của trung ương về thực hành tiết kiệm và chống lãng phí”, Tân Hoa xã đưa tin.

Theo CPC, gần 6.000 người bị kỷ luật có liên quan tới 3.922 vụ vi phạm. Trong đó, hành vi nhận trợ cấp hoặc các khoản tiền thưởng trái phép là phổ biến nhất và bị phạt tội nhẹ nhất; tiếp theo là tặng quà hoặc nhận quà tặng và tiền mặt trái phép, sử dụng xe công vụ sai mục đích, lạm dụng ngân quỹ vào các cuộc tiệc tùng.

Đầu tháng 12/2012, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua “8 quy tắc” hành vi đạo đức đối với các đảng viên của nước này, hướng tới loại bỏ tệ quan liêu, lãng phí và hành vi không đúng mực tại cơ quan.

Kể từ đó, CCDI thực hiện báo cáo hàng tháng về tình hình chấp hành 8 quy định của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại toàn bộ các cơ quan quản lý cấp tỉnh, cơ quan trực thuộc Trung ương Đảng và Chính phủ, các doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tài chính trực trung ương.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên sau khi lên nắm quyền tại Trung Quốc, Chủ tịch Tập đã phát động chiến dịch nhằm vào cả "hổ" lẫn "ruồi", tức bài trừ tham nhũng trong các quan chức từ cao cấp đến địa phương.

Hàng loạt cuộc điều tra của CCDI đã phanh phui và trừng phạt hàng triệu quan chức chính quyền có hành vi tham nhũng, trong đó có cả những "hổ lớn" như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Bạc Hy Lai... Có nhiều tướng lĩnh nước này tự sát hoặc qua đời khi đang bị điều tra.

Trung Quốc nhất định không tha thứ cho chuyện tham nhũng trong hàng ngũ đảng viên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định cứng rắn trước hơn 2.000 đại biểu tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh trong phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19.

Tại đại hội, ông Tập cho rằng chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” đã đạt được thành công lớn và đang có đà tiến triển mạnh. “Chiến dịch chống tham nhũng đã có được vị trí áp đảo và khẳng định đà tiến triển”.

Một khảo sát của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy 92,9% người dân nước này hài lòng với chiến dịch chống tham nhũng trong năm 2016, tăng 17,9% so với năm 2012.

Xem thêm >> Triều Tiên sắp chuyển tên lửa đạn đạo ‘có khả năng chạm tới Mỹ’ ra nước ngoài?

Tin mới lên