Tài chính quốc tế

Vụ máy bay MH17: Malaysia lên tiếng ‘bênh vực’ Nga

(VNF) - "Không có bằng chứng thuyết phục nào trong số bằng chứng Đội điều tra hỗn hợp (JIT) đưa ra cho thấy Nga phải chịu trách nhiệm vụ bắn hạ máy bay MH17", Channel NewsAsia dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke ngày 30/5.

Vụ máy bay MH17: Malaysia lên tiếng ‘bênh vực’ Nga

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho rằng Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy Nga phải chịu trách nhiệm vụ bắn hạ máy bay MH17.

Trước đó, ngày 25/5, Hà Lan chính thức lên tiếng yêu cầu chính phủ Nga chịu trách nhiệm cho vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine vào năm 2014, làm tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chỉ một ngày trước đó, JIT (bao gồm các đại diện của Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine) cho biết tên lửa bắn hạ chiếc Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines thuộc về lữ đoàn phòng không 53 đoàn Nga đóng tại thành phố Kursk, phía tây Nga.

Lên tiếng trước những cáo buộc này, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho rằng “bất kỳ hành động nào cũng phải dựa trên bằng chứng thuyết phục".

Một phần của quả tên lửa BUK-TELAR được cho là đã bắn hạ máy bay MH-17 trưng bày tại cuộc họp báo của JIT ở Bunnik, Hà Lan ngày 24/5.

Đồng thời Bộ trưởng Giao thông Malaysia thông báo rằng báo cáo cuối cùng về MH370 sẽ được công bố vào tháng 7:

"Chúng tôi cam kết sẽ công bố đầy đủ mà không cần che giấu bất cứ điều gì hay sửa đổi bất cứ nội dung nào. Nếu có bất cứ đầu mối hoặc bằng chứng, tôi sẽ đề xuất với nội các để mở lại cuộc điều tra, nhưng cho đến bây giờ, đội điều tra thông báo họ đã làm mọi thứ có thể".

Ngày 30/5, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thông báo đến nay chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào, do đó Malaysia phải dừng hoạt động tìm kiếm máy bay MH370 tại thời điểm này. Tuy nhiên, Chính phủ Malaysia sẽ xem xét nối lại cuộc tìm kiếm nếu nhận được thông tin mới liên quan chiếc máy bay xấu số.

Một mảnh vỡ của MH17.

Chuyến bay MH17 rời sân bay Schiphol ở Amsterdam, Hà Lan tới Kuala Lumpur, Malaysia lúc 12h31 ngày 17/7/2014. Chiếc Boeing 777 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu khi cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 50 km. MH17 bị tên lửa bắn ở khu vực Donetsk do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát. Tất cả 298 người, trong đó hơn một nửa là người Hà Lan, thiệt mạng.

Trong số hành khách tử nạn có ba công dân Hà Lan gốc Việt, bà Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1977 và hai con là Đặng Minh Châu (sinh 1997), Đặng Quốc Huy (sinh 2001) đã đang trên đường quá cảnh tại Kuala Lumpur, Malaysia, để về Hà Nội nghỉ hè cùng gia đình.

MH17 bị tên lửa bắn ở khu vực Donetsk do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát.

Nhà chức trách Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này.

Tuy nhiên, Moskva và những người đứng đầu lực lượng nổi dậy ở Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.

Xem thêm >> Malaysia lập ‘Quỹ Hy vọng’ kêu gọi người dân góp sức ‘trang trải’ nợ công

Tin mới lên