Tài chính quốc tế

Kết luận tên lửa Nga bắn rơi MH17: Moscow nói 'không liên quan'

(VNF) - Trước kết luận của Nhóm điều tra chung (JIT) rằng “tên lửa BUK-TELAR từng bắn hạ MH17 đến từ Lữ đoàn Tên lửa Phòng không 53 đóng tại vùng Kursk ở Nga”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội nước này không liên quan đến sự việc và sẽ cung cấp bằng chứng cho thấy chính hệ thống phòng không của Ukraine mới là “tác giả”.

Kết luận tên lửa Nga bắn rơi MH17: Moscow nói 'không liên quan'

Nga khẳng định không liên quan đến vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7/2014.

“Bộ Quốc phòng Nga, ngay từ những giờ đầu tiên sau thảm kịch cũng như trong tương lai sau này, chính thức bác bỏ những lời ám chỉ từ phía Ukraine cáo buộc quân nhân Nga có liên quan (tới vụ MH17) trên bầu trời Ukraine”, Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/5.

“Nga đã cung cấp các bằng chứng liên quan cho đội điều tra Hà Lan. Không có bất kỳ hệ thống tên lửa phòng không nào thuộc Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga từng đi qua biên giới Nga - Ukraine”, thông báo nêu rõ.

Cũng theo thông báo, trong khuôn khổ hợp tác với các cơ quan hành pháp Hà Lan, phía Nga đã “đưa ra những chứng cứ đầy đủ, bao gồm các thử nghiệm ngay tại hiện trường, trong đó cho thấy rõ rằng hệ thống BUK của Ukraine có liên quan tới việc bắn rơi máy bay Boeing chở khách từ Hà Lan trên bầu trời Ukraine”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan điều tra đã không xem xét những lời khai của các nhân chứng về việc tên lửa được phóng từ lãnh thổ do Chính phủ Ukraine kiểm soát.

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 tại Ukraine.

Moscow nhấn mạnh rằng đội ngũ điều tra cần phải căn cứ vào sự thật cùng lời khai của các nhân chứng, thay vì những thông tin giả mạo từ trang mạng Bellingcat hay lực lượng vũ trang Ukraine.

Tuyên bố của Nga được đưa ra nhằm phản bác kết luận của Đội điều tra hỗn hợp (JIT) bao gồm đại diện Hà Lan, Úc, Malaysia, Bỉ và Ukraine đưa ra cùng ngày trong cuộc họp báo tại Bunnik (Hà Lan).

Cụ thể, nhóm điều tra đưa ra kết luận tên lửa Bouk-Telar bắn rơi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đến từ lữ đoàn 53 lực lượng phòng không đóng tại Koursk, Nga và đây là một đơn vị thuộc quân đội Nga. Toàn bộ xe của đoàn xe chở tên lửa nói trên cũng thuộc quân đội Nga.

Tuy nhiên, các nhà điều tra cho biết họ chưa hoàn toàn kết thúc cuộc điều tra vì còn nhiều việc phải làm như xác định danh tính những quân nhân đã tham gia bắn tên lửa và xác định trách nhiệm của các cấp chỉ huy.

Máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines mất tích vào 8/3/2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) với 239 người trên khoang.

Cuộc tìm kiếm MH370 của Ocean Infinity, sẽ kết thúc vào ngày 29/5.

Nhà điều tra cho hay, MH370 đã bay về phía nam, phía trên Ấn Độ Dương khoảng 6h trước khi đâm xuống nước.

Sau khi Australia, Trung Quốc và Malaysia kết thúc cuộc tìm kiếm MH370 ở một khu vực rộng 120.000km2 tại Ấn Độ Dương vào năm ngoái, chính phủ Malaysia đã ký một hợp đồng lên tới 70 triệu USD với Ocean Infinity (một công ty tư nhân đóng tại Houston, Mỹ) để tìm kiếm chiếc máy bay này.

Tuy nhiên mới đây, tân Bộ trưởng Giao thông của Malaysia cho biết cuộc tìm kiếm MH370 của Ocean Infinity sẽ kết thúc vào ngày 29/5 và không gia hạn thêm.

Xem thêm >> Tổng thống Putin phản ứng bất ngờ khi ông Trump hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin mới lên