Tài chính quốc tế

Vụ máy bay MH17: Hà Lan chính thức buộc tội Nga

(VNF) - "Dựa trên kết quả điều tra, Hà Lan và Úc cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về việc triển khai hệ thống tên lửa BUK dùng để bắn hạ máy bay MH17. Chính phủ Hà Lan đang thực hiện bước đi tiếp theo bằng cách chính thức buộc tội Nga", BBC dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok ngày hôm nay (25/5).

Vụ máy bay MH17: Hà Lan chính thức buộc tội Nga

Mô phỏng thời khắc đầu đạn tên lửa phát nổ ngay gần khoang lái của máy bay MH17.

"Chúng tôi kêu gọi Nga nhận trách nhiệm và hợp tác đầy đủ để tìm ra sự thật, mang lại công lý các các nạn nhân trên chuyến bay MH17 và thân nhân của họ", Ngoại trưởng Hà Lan nói.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chỉ một ngày trước đó, Đội điều tra hỗn hợp (JIT) cho biết tên lửa bắn hạ chiếc Boeing 777 số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines thuộc về lữ đoàn phòng không 53 đoàn Nga đóng tại thành phố Kursk, phía tây Nga.

Họp báo tại Hà Lan ngày 13/10/2015 về điều tra vụ máy bay MH17 bị bắn rơi.

"Chúng tôi biết hệ thống tên lửa đó của quân đội Nga, lữ đoàn 53 nhưng ai sử dụng hệ thống đó, chúng tôi không biết", công tố viên trưởng Hà Lan Fred Westerbeke nói. 

Một đoạn video do chính quyền Kiev công bố cho thấy một quả tên lửa Buk được vận chuyển qua biên giới Nga cùng ngày xảy ra sự việc.

Phản ứng trước kết luận này, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Nga chỉ công nhận những kết luận về vụ tai nạn nếu Nga được tham gia đầy đủ vào quá trình điều tra.

Một phần của quả tên lửa BUK-TELAR được cho là đã bắn hạ máy bay MH-17 trưng bày tại cuộc họp báo của JIT ở Bunnik, Hà Lan ngày 24/5/2018.

Ông Putin đồng thời nhắc nhở “Nga đã nhiều lần công khai yêu cầu được tham gia chung và cam kết cung cấp đầy đủ, khách quan những dữ liệu phục vụ điều tra cho nhóm chuyên gia quốc tế, nhưng thật ngạc nhiên yêu cầu của chúng tôi đã bị phớt lờ”.

“Ukraine lại được tham gia ở đó (tham gia vào JIT) trong khi một thực tế rất rõ rằng Ukraine đã vi phạm quy tắc quốc tế khi không yêu cầu đóng không phận trên lãnh thổ tại vùng diễn ra nội chiến. Theo đó, ở Nga chúng tôi không biết dựa trên cơ sở nào để các vị trong JIT viết ra những kết luận đó”, ông Putin nói thêm.

Ông Putin khẳng định rằng Nga chỉ công nhận những kết luận về vụ tai nạn nếu Nga được tham gia đầy đủ vào quá trình điều tra.

Ông Putin khẳng định: “Trong mọi trường hợp, Nga sẽ có thái độ cư xử đúng mực và tôn trọng với các phân tích của điều tra viên quốc tế và sẽ có câu trả lời về vấn đề này nhưng đến nay, thậm chí là một văn bản chính thức tôi cũng chưa được nhìn thấy”.

Chuyến bay MH17 rời sân bay Schiphol ở Amsterdam, Hà Lan tới Kuala Lumpur, Malaysia lúc 12h31 ngày 17/7/2014. Chiếc Boeing 777 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu khi cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 50 km. MH17 bị tên lửa bắn ở khu vực Donetsk do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát. Tất cả 298 người, trong đó hơn một nửa là người Hà Lan, thiệt mạng.

Trong số hành khách tử nạn có ba công dân Hà Lan gốc Việt, bà Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1977 và hai con là Đặng Minh Châu (sinh 1997), Đặng Quốc Huy (sinh 2001) đã đang trên đường quá cảnh tại Kuala Lumpur, Malaysia, để về Hà Nội nghỉ hè cùng gia đình.

Xem thêm >> Mỹ chuẩn bị giáng đòn trừng phạt Triều Tiên, ông Kim Jong-un lại sang thăm Trung Quốc?

Tin mới lên