Tài chính quốc tế

Ông Putin tới thăm Chủ tịch Tập trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

(VNF) - Ngay sau khi tiến hành cuộc đối thoại trực tuyến với người dân ngày 7/6, Tổng thống Nga VladimirPutin bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc từ ngày 8/6-10/6. Chuyến đi lần này của ông Putin được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng không chỉ siết chặt quan hệ với đối tác chiến lược Trung Quốc mà còn là thông điệp mạnh mẽ gửi đến Mỹ và châu Âu.

Ông Putin tới thăm Chủ tịch Tập trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Nga Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin tới Trung Quốc trong nhiệm kỳ tổng thống mới và cũng là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các nguyên thủ quốc gia hai nước trong năm nay.

"Chuyến thăm có tầm quan trọng lớn trong việc thiết lập kế hoạch phát triển quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nga, đồng thời thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực", bà Hoa nhấn mạnh.

Ông Putin tới thăm Chủ tịch Tập trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trong chuyến thăm của ông Putin lần này, hai bên sẽ tiến hành hội đàm kín và hội đàm rộng, trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực, ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng và tham gia một số hoạt động giao lưu quan trọng khác.

"Chúng tôi tin rằng với những nỗ lực chung từ cả hai phía, chuyến thăm sẽ thành công và thúc đẩy động mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga lên một tầm cao mới", bà nói.

Theo trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, trong cuộc gặp lần này hai nhà lãnh đạo Nga và Trung quốc sẽ ký “một gói đầy ắp các văn kiện” về hợp tác thương mại, năng lượng, vũ trụ, bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Ông Putin tới thăm Chủ tịch Tập trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

Hợp tác giữa Trung Quốc và Nga ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Cũng theo ông Yuri,Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ thảo luận về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều và tình hình Syria.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Putin cũng sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 18 diễn ra từ ngày 9-10/6, tại thành phố duyên hải Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Hợp tác giữa Trung Quốc và Nga ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, năng lượng, hàng không...

Người phát ngôn Bộ thương mại Trung Quốc Gao Feng mới đây nhận định tổng kim ngạch trao đổi thương mại Nga - Trung có thể vượt 100 tỷ USD trong năm 2018. Theo số liệu chính thức, tính riêng trong bốn tháng đầu năm nay, giá trị trao đổi thương mại song phương tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2017 lên 31,2 tỷ USD.

Ông Gao Feng nói giao thương giữa hai nước gia tăng chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu thụ của người Nga tăng lên, khi nền kinh tế nước này tăng trưởng ổn định. Ngoài ra, giá cả và khổi lượng hàng hóa mà Trung Quốc nhập khẩu từ Nga cũng tăng cao, góp phần thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều.

Ông Putin tới thăm Chủ tịch Tập trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Putin tiết lộ từng đón sinh nhật cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Xuất khẩu nông sản của Nga sang Trung Quốc trong quý I năm nay đã tăng 35,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc cũng tăng cường đầu tư vào Nga và sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, hàng không vũ trụ đang được đẩy mạnh.

Năm 2017, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước tăng 20,8% so với năm trước đó và đạt 84,07 tỷ USD, giúp Trung Quốc duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong năm thứ tám liên tiếp.

Chưa khi nào Trung Quốc và Nga cần nhau như lúc này. Khi quan hệ phát triển tốt đẹp chắc chắn sẽ có những đồng thuận trong các vấn đề quốc tế, nhất là khi cả hai nước đều là thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Quan hệ hai nước phát triển cũng như sự ủng hộ của Nga sẽ giúp Trung Quốc yên tâm hơn trong tranh chấp thương mại với Mỹ, hay trong quan hệ với các đối tác lớn.

Sự ủng hộ của Nga sẽ giúp Trung Quốc nâng tầm ảnh hưởng của Tổ chức hợp tác Thượng Hải nơi khong có sự tham gia của Mỹ. Quan điểm đồng thuận của Nga cũng giúp Trung Quốc tự tin hơn khi theo dõi cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến tổ chức trong thời gian tới, sự kiện mà Trung Quốc không tham gia trực tiếp.

Xem thêm >> Trung Quốc bắt hơn 4.000 'quan tham' từ 90 nước về quy án

 

Tin mới lên