Tài chính quốc tế

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ông Trump sẽ mang 'Quái thú' tới Singapore?

(VNF) - Tổng Thống Mỹ Donald Trunmp có thể sẽ mang dàn xe hùng hậu lên tới 50 chiếc tới Singapore trong dịp diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều, trong đó có chiếc chiếc xe Cadillac One (hay còn được gọi là The Beast – Quái thú), theo Straitstimes.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ông Trump sẽ mang 'Quái thú' tới Singapore?

Chiếc “Quái thú” của tổng thống Trump là dòng xe Cadillac, vốn được đặt hàng riêng cho các đời tổng thống Mỹ từ năm 1993 tới nay.

Chiếc “Quái thú” của tổng thống Trump là dòng xe Cadillac, vốn được đặt hàng riêng cho các đời tổng thống Mỹ từ năm 1993 tới nay.

Được biết, chiếc Cadillac One được trang bị vỏ ngoài 8 lớp, có độ dày khoảng 15cm gồm lớp phủ ngoài, lớp thép và titan, lớp chống đạn armormax, polyethylene, polycarbonate, nhôm, gốm và một tổ hợp các lớp vật liệu khác. Ngoài ra, bên trong đó còn được bọc thêm một lớp chống đạn mềm, giữa các lớp có một vùng chân không.

Bên ngoài xe được bọc nhiều lớp titan và thép chống đạn có tác dụng làm bẹt đầu đạn, khiến tăng diện tích tiếp xúc, hỗ trợ các lớp bên trong chặn viên đạn lại. Ngoài ra, bên ngoài còn được phủ bằng nhôm, được sơn đen và dán decal riêng của Tổng thống. 

Xe được chế tạo bởi General Motors theo hợp đồng 15,8 triệu USD với Cơ quan Mật vụ, có thể chống lại các cuộc tấn công, các vụ nổ và vũ khí hóa học.

Chiếc xe này được thiết kế đặc biệt để có thể bảo vệ tổng thống trong mọi tình huống, kể cả những vụ tấn công bất ngờ như phục kích, ném bom hay các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, sinh học.

Chiếc xe được trang bị hệ thống không khí dự phòng trong trường hợp bị tấn công hóa học và mẫu máu trùng với mẫu máu của tổng thống để sử dụng khi khẩn cấp.

Đây chỉ là một trong số hàng chục chiếc xe đặc chủng được Mật vụ Mỹ đặt hàng General Motors sản xuất với giá 15,8 triệu USD.

Điểm đặc biệt là ngoài chiếc xe chính chở tổng thống, một xe khác được thiết kế y hệt cũng đi bên cạnh xe này để làm phương tiện dự phòng và đánh lạc hướng khiến người ngoài khó phát hiện tổng thống thực sự đang ngồi trong xe nào. Mật vụ Mỹ đặt tên cho chiếc xe có tổng thống ngồi là “Stagecoach” còn chiếc xe “bản sao” là “Spare”.

Theo đó, đoàn xe 50 chiếc sẽ hộ tống Tổng thống Trump từ khách sạn ở vùng Tanglin, nơi nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến lưu lại trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, tới khách sạn Capella trên đảo Sentosa, nơi diễn ra cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chiếc Mercedes S600 Pullman Guard chống đạn và sự bảo vệ nghiêm ngặt của đội vệ sĩ 12 người.

Sự xuất hiện của dàn xe hùng hậu này cũng là điều thường thấy trong các chuyến công du nước ngoài của tổng thống Mỹ.

Về phía nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un, Ông Shawn Ho, học giả tại Viện nghiên cứu quốc tế St Rajaratnam tại Singapore cho biết, ông Kim có thể sẽ mang theo cả xe hơi chống đạn tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều và chuyến thăm Bắc Kinh, ông Kim đều sử dụng xe chống đạn Mercedes Ben S600 Pullman Guard. Được biết, chiếc xe này có trị giá trên thị trường vào khoảng 32 tỷ đồng.

Theo tờ Emercedesben, từ năm 2000, hãng xe Mercedes-Benz đã đưa ra mô hình xe thuộc thế hệ S-Class với thân dài với rất nhiều phiên bản có sự bảo vệ đặc biệt. Trong đó có dòng xe S500 và S600. Cả hai đều có độ bảo vệ cực cao B6/B7. Rất có thể chiếc Mercedes-Benz S600 Pullman Guard của Kim Jong-un cũng có khả năng chống đạn lên tới cấp độ B6/B7 (hoặc VR6/VR7).

Về thiết kế, Mercedes-Benz S600 Pullman Guard dài hơn đáng kể so với một chiếc xe thuộc dòng S-Class tiêu chuẩn. Thân xe được kéo dài thêm 1.143 mm, bổ sung thêm một hàng ghế, nên khoang hành khách phía sau có thể chở 4 người, ngồi quay mặt vào nhau.

S600 Pullman Guard được thiết kế với khả năng chống đạn hoàn hảo, do đó quy trình sản xuất xe cũng được thực hiện liền mạch từ đầu. Chiếc limousine bọc thép này có khả năng chịu công kích của nhiều loại súng bắn tỉa, vũ khí hạng nặng và cả chất nổ. Trên xe còn được trang bị lớp vỏ bình xăng có khả năng tự liền khi bị thủng, lốp run-flat và hệ thống chữa cháy.

Tuy vậy, cũng có thể tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần này, ông Kim sẽ dùng xe mà nước chủ nhà Singapore cung cấp. Chính phủ Singapore đã tuyên bố sẽ cấp bốn xe chống bom và chống đạn của mình để phục vụ hội nghị, đó là loại xe BMW 760 Li màu đen.

Xem thêm >> World Cup 2018: FIFA kiếm bộn tiền nhờ tăng giá vé và bản quyền truyền hình

Tin mới lên