Tài chính quốc tế

Nếu bị Mỹ làm ‘tổn thương’, Trung Quốc lập tức phản đòn

(VNF) - Trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua khoản thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng Bắc Kinh sẽ nhanh chóng thực hiện các biện pháp để “tự vệ” nếu các chính sách của Mỹ làm ảnh hưởng tới lợi ích của Trung Quốc.

Nếu bị Mỹ làm ‘tổn thương’, Trung Quốc lập tức phản đòn

Bất đồng thương mại leo thang giữa 2 cường quốc lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Một số quan chức Mỹ ngày 14/06 tiết lộ rằng Tổng thống Trump đã thông qua khoản thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc sau cuộc gặp ở Nhà Trắng với các quan chức cao cấp Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, và các quan chức an ninh quốc gia.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 15/6 dự kiến sẽ đưa ra danh sách cuối cùng các mặt hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế. Danh sách này dự kiến sẽ được cắt giảm từ 1,300 xuống còn 800 mặt hàng bị đánh thuế.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã leo thang trong những tháng gần đây khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt mức thuế cao đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Hoa Kỳ. Tiếp đó, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ đáp trả kế hoạch của Mỹ bằng chính sách thuế tương tự lên 50 tỷ USD hàng Mỹ, như xe hơi, máy bay và đậu nành.

Tổng thống Trump ngày 14/6 được cho là đã thông qua khoản thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính phủ hai nước sau đó đã thể hiện nhiều nỗ lực nhằm giải quyết những bất đồng thương mại gây căng thẳng trong thời gian qua.

Cụ thể, hồi cuối tháng 5, Quốc vụ viện Trung Quốc đã quyết định sẽ cắt giảm hơn nữa thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày từ ngày 1/7 tới.

Theo đó, thuế suất trung bình áp dụng cho các mặt hàng áo quần, giày dép, mũ, đồ dùng nấu bếp và các vật dụng thể dục thể thao sẽ được giảm từ 15,9% xuống còn 7,1%. Còn thuế suất đối với các thiết bị gia dụng như máy giặt và tủ lạnh sẽ được giảm từ 20,5% xuống còn 8%.

Đáng chú ý, thuế suất trung bình đối với mặt hàng thủy sản nuôi trồng và đánh bắt, và các loại thực phẩm chế biến trong đó có nước khoáng, sẽ giảm từ 15,2% xuống còn 6,9%.

Bên cạnh đó, mức thuế nhập khẩu trung bình áp dụng cho các chất tẩy rửa, mỹ phẩm, và một số sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe sẽ chỉ còn 2,9%, thay vì 8,4% như hiện tại.

Trung Quốc đã công bố kế hoạch giảm thuế nhập khẩu ô tô tại quốc gia này từ 25% xuống còn 15% kể từ 1/7/2018.

Trước đó, Bộ Tài chính Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch giảm thuế nhập khẩu ô tô tại quốc gia này từ 25% xuống còn 15% kể từ 1/7/2018. Đây được xem là động thái đáng kể tiếp theo sau việc gỡ bỏ các điều khoản yêu cầu các doanh nghiệp ô tô nước ngoài phải liên doanh trước khi tham gia vào thị trường màu mỡ này.

Ngoài việc cắt giảm thuế, chính phủ Trung Quốc còn hứa hẹn gỡ bỏ các quy định hạn chế các hãng xe ngoại muốn sản xuất tại Trung Quốc. Trước đó, hồi tháng 4, chính phủ Trung Quốc đã quyết định từng bước dỡ bỏ quy định các hãng xe ngoại phải lập liên doanh 50:50 với một hãng xe nội địa Trung Quốc nếu muốn sản xuất xe ở nước này để né thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc.

Nhiều tháng qua, ông Trump vẫn đe dọa áp thuế lên Bắc Kinh để trừng phạt tình trạng ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ tại đây.

Tuy nhiên, những động thái gần đây của Mỹ sẽ tác động xấu đến nỗ lực của chính phủ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc ngăn chiến tranh thương mại mà theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

Xem thêm >> Tây Ban Nha gặp Bồ Đào Nha: Trận cầu tỷ USD của các siêu sao

Tin mới lên