Tài chính quốc tế

Nga gay gắt lên án ý tưởng thành lập Quân chủng Vũ trụ của Mỹ

(VNF) - "Quân sự hóa vũ trụ sẽ dẫn tới thảm họa. Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận cấm triển khai vũ khí hạt nhân trên vũ trụ được ký năm 1967, họ sẽ đối mặt với những phản ứng cứng rắn từ Nga và nhiều quốc gia khác, nhằm bảo đảm an ninh quốc tế", RT dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Nga Viktor Bondarev ngày 20/6.

Nga gay gắt lên án ý tưởng thành lập Quân chủng Vũ trụ của Mỹ

Ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua quyết định thành lập Quân chủng Vũ trụ.

Trước đó, ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua quyết định thành lập Quân chủng Vũ trụ. Cả Nga và Trung Quốc đều lên tiếng phản đối ý tưởng này.

Thỏa thuận không gian (OST) năm 1967 cấm các nước thành viên, trong đó có Mỹ, triển khai vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt trên quỹ đạo quanh Trái Đất. Các quốc gia cũng không được phép thử vũ khí trên không gian, hay xây dựng căn cứ quân sự trên Mặt Trăng và các hành tinh khác.

Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Nga Viktor Bondarev.

Theo ông Bondarev, Mỹ có khả năng vi phạm nhiều thỏa thuận quốc tế về phi quân sự hóa vũ trụ, đẩy an ninh thế giới vào mối nguy hiểm đáng sợ.

Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng việc xây dựng Quân chủng Vũ trụ sẽ là một quyết định táo bạo nhằm củng cố sự thống trị của Mỹ trong không gian bên ngoài Trái đất.

Người đứng đầu Nhà Trắng luôn tâm niệm rằng chính quyền Mỹ phải luôn đi đầu trước Nga và Trung Quốc trong tất cả các nhiệm vụ nghiên cứu vũ trụ từ việc quay trở lại Mặt trăng cho tới việc chinh phục sao Hỏa, hoặc bất kỳ một cuộc đua nghiên cứu vũ trụ mới nào.

Ông Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Ông Trump cũng đã trực tiếp yêu cầu Tướng Joseph Dunford Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân thực hiện nhiệm vụ mà ông giao phó.

Tổng thống Mỹ từng nhiều lần hứa rằng ông sẽ làm mọi cách để nước Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua nghiên cứu vũ trụ, và ông cũng cho rằng niềm tự hào dân tộc về vấn đề này đang bị đe dọa.

"Chúng tôi không muốn bị Trung Quốc, Nga hoặc các nước khác vượt mặt", ông Trump tuyên bố.

Cả Nga và Trung Quốc đều lên tiếng phản đối ý thành lập Quân chủng Vũ trụ của ông Trump.

Việc thành lập Quân chủng Vũ trụ của ông Trump gặp không ít chỉ trích đến từ các nghị sĩ Mỹ và cả quân đội nước này.

"Rõ ràng là cuộc đua vũ khí sẽ được đưa đến bên ngoài vũ trụ, với vũ khí, các phương tiện không gian có khả năng được triển khai để chống lại hoặc phá hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga hoặc Trung Quốc, vệ tinh quân sự", Đại tá Vladimir Evseev, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Chính trị cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) nhận định.

Theo ông Evseev, nếu điều này xảy ra Nga có thể hợp tác với Trung Quốc để trả đũa lại những gì Mỹ đã làm, điều này sẽ giảm mức độ thiệt hại và tốn kém hơn.

Xem thêm >> Chuột ‘đột nhập’ cây ATM, hơn 17.600 USD trở thành mớ giấy lộn

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên