Tài chính quốc tế

Trung Quốc đầu tư vào Mỹ: Thấp nhất trong 7 năm

(VNF) - Trong 5 tháng đầu năm nay, nguồn đầu tư từ Trung Quốc sang Mỹ đạt 1,8 tỷ USD, giảm 92% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây, theo số liệu của Tập đoàn Rhodium, hãng chuyên thống kê nguồn đầu tư của Trung Quốc tại nước ngoài.

Trung Quốc đầu tư vào Mỹ: Thấp nhất trong 7 năm

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Đây cũng là mức suy giảm trong năm thứ hai liên tiếp khi các công ty lớn của Trung Quốc từng bơm tiền vào thị trường Mỹ đã bất ngờ cắt giảm nhiều khoản đầu tư. Trong năm 2017, nguồn đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc vào thị trường Mỹ giảm 36% xuống còn 29,7 tỷ USD, từ mức 46,5 tỷ USD trong năm 2016.

“Việc chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục theo đuổi biện pháp đối đầu trong mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc sẽ khiến nhiều doanh nghiệp nước này hoài nghi về vị trí của họ trên thị trường Mỹ”, ông Thilo Hanemann, Giám đốc Tập đoàn Rhodium nhận định.

Cũng theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Rhodium Group, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vào Mỹ đã tăng gấp ba trong năm 2016 so với năm 2015. Điều này cũng đưa tổng vốn đầu tư dài hạn của Trung Quốc vào tài sản hữu hình lần đầu tiên lên hơn 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, đó là khi ông Trump chưa chính thức nắm quyền lãnh đạo Nhà Trắng. Với sự xuất hiện của chính quyền Donald Trump từ đầu năm 2017, đặc biệt là việc bổ nhiệm những nhân vật có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc đã khiến doanh nghiệp Trung Quốc khó lặp lại mức đầu tư trên trong năm 2017.

Trong năm 2018, với những căng thẳng thương mại ngày càng leo thang từ đầu năm, các doanh nghiệp Trung Quốc dần rút vốn khỏi Mỹ nhằm tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.

Tổng thống Trump gần đây cũng đã ra lệnh áp thuế quan đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhằm đáp trả hành vi trộm cắp trí tuệ của nước này và đe dọa tiếp tục theo đuổi các mức thuế bổ sung trên 200 tỷ USD với các hàng hóa khác.

"Trung Quốc dường như không có ý định thay đổi sự không công bằng liên quan đến việc mua lại sở hữu trí tuệ và công nghệ của Hoa Kỳ. Thay vì thay đổi những hành động đó, Trung Quốc hiện đang đe dọa các công ty, công nhân và nông dân Hoa Kỳ, những người không hề làm gì sai", Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố ngày 18/6.

Ông Trump nói thêm: “Những mức thuế này sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục từ chối thay đổi”.

Tuyên bố của ông đã nhận được phản hồi mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, nơi mà ông đang bị buộc tội "tống tiền".

Bộ thương mại của Trung Quốc cho biết trên trang web của mình rằng Mỹ đã hành động một cách "phi lý" nên Trung Quốc cũng không có lựa chọn nào khác ngoài việc "chống lại" bằng các biện pháp đáp trả.

"Phản ứng của Trung Quốc là bảo vệ quyền lợi của đất nước và con người Trung Quốc", Bộ thương mại Trung Quốc nhấn mạnh.

Xem thêm >> Tiếp sau EU, Mỹ lại 'lĩnh đòn' từ Nga

Tin mới lên