Thị trường 'bùng nổ' nhất thế giới vừa tạo ra 'gã khổng lồ' công nghệ 1.000 tỷ USD
(VNF) - Đợt tăng trưởng bùng nổ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc vừa tạo ra công ty mới nhất trên thế giới đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Trung Quốc bị giới hạn phần nào trong số tiền thuế trả đũa mà họ có thể áp dụng, đơn giản là vì nước này không nhập khẩu nhiều như Hoa Kỳ. Trung Quốc nhập khẩu 129,9 tỷ USD từ Mỹ, trong khi xuất khẩu ở mức 505,5 tỷ USD, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.
"Trung Quốc đang cạn kiệt dần 'vũ khí' mà nước này có thể sử dụng để tấn công Hoa Kỳ một cách trực diện. Ngoài ra, thế giới đều tin rằng hành động thương mại của Trung Quốc là không công bằng, càng làm hợp lý yêu cầu nhượng bộ của Hoa Kỳ", LPL Research cho biết trong một lưu ý.
Thị trường rõ ràng là đang lo lắng về căng thẳng leo thang giữa hai nước. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, lợi suất trái phiếu chính phủ và giá cả hàng hóa cũng giảm mạnh.
Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Công ty môi giới ngoại hối Oanda lưu ý rằng trong khi Trung Quốc "không muốn một cuộc chiến thương mại, nước này cũng không ngại tham gia" và do đó "rất khó để xem xét diễn biến và khi nào cuộc chiến này thực sự kết thúc".
Trong khi Nhà Trắng đã nêu rõ ràng về mục tiếu đánh thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa đã được công bố cộng thêm 200 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump vừa đe dọa trong tuần này thì tuyên bố của Trung Quốc lại không mấy rõ ràng. Các quan chức Trung Quốc đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên hàng hóa Mỹ, tuy nhiên lượng nhập khẩu là quá nhỏ so với con số xuất khẩu của nước này.
"Theo quan điểm của chúng tôi, kết quả có khả năng nhất là Trung Quốc phản ứng bằng cách áp đặt thuế quan hoặc các hạn chế nhập khẩu khác đối với hàng hóa hoặc dịch vụ của Hoa Kỳ. Điều này có thể được hiệu chỉnh theo tỷ lệ thuận với động thái của Hoa Kỳ", các nhà kinh tế học của Goldman Sachs Alec Phillips và Andrew Tilton cho biết trong một nghiên cứu đầu năm nay về những tác động tiềm năng của một cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.
Phân tích của Goldman Sachs cũng đưa ra một danh sách các lựa chọn khác ngoài các mức thuế đơn giản mà Trung Quốc có thể sử dụng.
Chúng bao gồm hành động chống lại các công ty Hoa Kỳ hoạt động ở Trung Quốc như tẩy chay chống lại Apple hoặc Google, phá giá nội tệ, bán tháo trái phiếu Hoa Kỳ, và tác động lên các vấn đề địa chính trị như giảm bớt lệnh trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên.
Mỗi biện pháp này đều có những thách thức nhất định. Việc phá giá nội tệ sẽ chống lại các biện pháp đầy tham vọng mà chính phủ Trung Quốc đã thực hiện để ổn định đồng nhân dân tệ trong suốt thời gian qua, còn bán tháo trái phiếu Mỹ hoặc giảm nhẹ lệnh cấm vận của Bắc Triều Tiên có thể không mang đến nhiều tác động tác động.
Trên thực tế, Trung Quốc cũng đã cắt giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu Hoa Kỳ khoảng 10,2% kể từ thời kỳ đạt đỉnh vào cuối năm 2013 nhưng vẫn đứng số một toàn cầu với 1,18 nghìn tỷ USD theo giá trị sổ sách. Nếu Trung Quốc hay những nước khác trên thế giới tiếp tục giảm mua nợ của chính phủ, Mỹ dự đoán các quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm và các nhà đầu tư tư nhân sẽ thế chân.
Hoa Kỳ cũng phải đối mặt với những rủi ro trong một kịch bản mà nước này đang vẽ ra. Nếu chính quyền thực hiện nghĩa vụ thuế lên toàn bộ 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đó sẽ là một khoản thuế trên gần một nửa số 505 tỷ USD mà nước này nhập khẩu từ quốc gia tỷ dân, theo Beacon Policy Advisors.
"Chúng tôi tiếp tục có niềm tin mạnh mẽ rằng vòng thuế quan thứ hai của Trump thực sự chỉ là một lời đe dọa," Beacon cho biết trong báo cáo.
(VNF) - Đợt tăng trưởng bùng nổ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc vừa tạo ra công ty mới nhất trên thế giới đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
(VNF) - Mặt bằng lãi suất thấp tại Trung Quốc đang thúc đẩy làn sóng vay vốn bằng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế, khi hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài tìm đến nguồn vốn chi phí rẻ hơn. Xu hướng này không chỉ giúp thị trường trái phiếu dim sum bùng nổ, mà còn cho thấy vai trò ngày càng lớn của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tài chính toàn cầu.
(VNF) - Dù bị hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ, các hãng xe điện Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu bùng nổ tại châu Á, châu Âu và nhiều khu vực khác.
(VNF) - Đợt tăng trưởng bùng nổ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc vừa tạo ra công ty mới nhất trên thế giới đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Dự án Nhà ở chung cư cao tầng tại ô đất NO-11 thuộc KĐT mới Dịch Vọng (cạnh Vành đai 2,5 khẩn cấp đoạn KĐT mới Dịch Vọng - Dương Đình Nghệ) của LIDECO sau khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 364 căn hộ.