Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình thảo luận về 'tương lai mới' cho Triều Tiên

(VNF) - Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đang thực hiện chuyến công du 2 ngày tới Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đón tiếp ông Kim rất nồng hậu, và còn dành nhiều lời khen ngợi về cuộc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua tại Singapore.

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình thảo luận về 'tương lai mới' cho Triều Tiên

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh

Ông Kim Jong Un và ông Tập Cận Bình đã cùng nhau đánh giá cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore tuần trước. Hai nhà lãnh đạo trao đổi ý kiến ​​về hướng đi cho vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo thông tin từ Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc (KCNA).

Chủ tịch CHDCND Triều Tiên cũng hứa hẹn với ông Tập rằng chính phủ của ông sẽ hợp tác với Bắc Kinh để đảm bảo "hòa bình thực sự" trong quá trình "mở ra một tương lai mới" trên bán đảo Triều Tiên. Chuyến thăm hai ngày của ông Kim đến Bắc Kinh sẽ kết thúc vào ngày thứ Tư (20/6), theo truyền thông hai quốc gia. Đây là chuyến thăm thứ ba tới Trung Quốc trong năm nay, và là chuyến viếng thăm ngoại giao đầu tiên của người đứng đầu Triều Tiên sau khi Mỹ - Triều ký kết hiệp ước lịch sử.

Trước đó, Tổng thống Trump đã gây bất ngờ cho các quan chức ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ bằng lời hứa sẽ kết thúc các cuộc tập trận chung với quân đội Hàn Quốc. Hôm thứ Ba, Nhà Trắng cho biết đã đình chỉ một cuộc tập trận quân sự chung dự kiến ​​vào tháng 8, mặc dù các quyết định liên quan đến các cuộc tập trận tiếp theo vẫn chưa được đưa ra.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã dành lời khen ngợi ông Kim về những "kết quả tích cực" của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ông nói rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã bước vào một mức độ phát triển mới kể từ chuyến thăm đầu tiên của ông Kim vào tháng 3, và các thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo đã và đang được thực hiện “từng bước”.

Hai nhà lãnh đạo nâng ly mừng cho những tiến bộ ngoại giao gần đây của Triều Tiên

Chủ tịch Kim cũng đáp lại rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tăng cường tình hữu nghị và hợp tác song phương với Bắc Kinh. Ngoài vấn đề về Hội nghị thượng đỉnh với Trump, ông Kim cũng đề cập đến cả việc Bình Nhưỡng sẽ bàn giao lại tư liệu và hài cốt của binh sĩ Trung Quốc mất tích trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953. Quá trình này có thể sẽ được bắt đầu trong vài ngày tới.

Trung Quốc là “người bạn” quan trọng nhất của Triều Tiên, với sự ủng hộ cả về kinh tế lẫn ngoại giao. Tuy nhiên, Trung Quốc lại không hề hài lòng với việc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Theo lời ông Noh Kyu-deok, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Hàn Quốc và Trung Quốc cùng chia sẻ mục tiêu chiến lược, đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

"Chính phủ của chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ đóng một vai trò xây dựng trong việc giải quyết vấn đề này. Chúng tôi hy vọng chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong Un tới Bắc Kinh sẽ đóng góp tích cực cho mục tiêu chung đó", ông phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tin mới lên